Nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện Nga - Ukraine

28/11/2018 06:21

​Ngày 27/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine 4 kịch bản cho xung đột Nga - Ukraine
nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine Siết chặt “huyết mạch” Ukraine, Nga muốn chuyển thông điệp gì?

Phát biểu trên truyền hình, ông Poroshenko đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra “một cuộc chiến tranh toàn diện”. Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Số lượng xe tăng Nga ở các căn cứ dọc biên giới với Ukraine đã tăng gấp 3 lần”.

Tổng thống Poroshenko khẳng định, số lượng đơn vị quân đội được Nga triển khai ở dọc biên giới với Ukraine đã tăng lên rõ rệt. Theo ông Poroshenko, số lượng binh sĩ Nga ở Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy.

nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine. (Nguồn: AFP)

Cũng theo FSB, nhà chức trách đã phát hiện trên tàu Nikopol một tài liệu, trong đó chứa mệnh lệnh yêu cầu bí mật di chuyển từ thành phố Odessa đến thành phố Berdyansk.

Cùng ngày, Ủy ban Điều tra Nga cho biết, cơ quan này đã mở 2 cuộc điều tra riêng biệt liên quan đến những vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine.

Người Phát ngôn của ủy ban trên, bà Svetlana Petrenko nêu rõ: "Hai vụ điều tra hình sự đã được tiến hành liên quan đến "các vụ tấn công nhằm vào cá nhân hoặc cơ quan được bảo vệ ở nước ngoài'".

Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhiều đối tượng lạ mặt đã tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev trong hai ngày 25 và 26/11, nhằm hủy hoại quan hệ giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, các phần tử cực đoan cũng tiến hành một vụ tấn công tương tự nhằm vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Kharkiv. Những vụ tấn công này đã làm gián đoạn hoạt động của phái bộ ngoại giao Nga.

nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine ​Nga tăng cường bảo vệ cầu Kerch

Ngày 27/11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trên truyền hình rằng Moscow đã áp dụng các biện pháp tăng ...

nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine ​Nga: Ukraine chuẩn bị vụ khiêu khích vũ khí hóa học tại miền Đông

Ngày 26/11, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Aleksandr Lukashevich bày tỏ lo ngại việc ...

nguy co xay ra chien tranh toan dien nga ukraine "Ukraine không cần mối quan hệ với Nga"

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng, nước này không cần có quan hệ ngoại giao với Nga, nhưng Kiev vẫn chưa sẵn sàng ...

(theo AFP, Sputnik)