NGUY HIỂM! SARS-CoV-2 chủ đạo hiện nay là biến thể mới, lây lan cực mạnh trong tế bào người

03/07/2020 15:57
Thế Việt
03/07/2020 15:57

TGVN. Theo nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Cell ngày 2/7, biến thể gen của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện chủ đạo trên thế giới hiện nay lây lan trong tế bào người nhanh hơn chủng được ghi nhận từ đầu đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
MỚI! Chile phát hiện kháng thể 'mạnh nhất thế giới' ngăn chặn SARS-CoV-2
Covid-19: Trung Quốc phát hiện 6 ca lây nhiễm nội địa trong 11 ca mới, Mexico dự báo số ca tử vong lên tới 35.000
nguy hiem sars cov 2 chu dao hien nay la bien the moi lay lan cuc manh trong te bao
Biến thể gen của SARS-CoV-2 đang xuất hiện chủ đạo trên thế giới hiện nay lây lan trong tế bào người nhanh hơn chủng được ghi nhận từ đầu đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nói trên khiến các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng mới hiện nay có khả năng truyền nhiễm giữa người với người trên thực tế nhiều hơn so với chủng trước đó, nhưng điều này vẫn chưa các cơ quan y tế được khẳng định.

Bình luận trên nhật báo của Hiệp hội Bác sĩ Mỹ, bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Anthony Fauci cho biết: "Các dữ liệu trên cho thấy có một sự biến đổi gen đơn nhất, khiến virus có thể nhân bản tốt hơn và có tải lượng virus cao hơn".

Tuy nhiên, theo ông Fauci, hiện chưa có mối liên hệ nào về việc liệu bệnh nhân có thể tệ hơn khi nhiễm chủng virus này hay không. Nghiên cứu trên chỉ cho thấy virus nhân bản nhanh hơn và có thể lây nhiễm nhanh hơn. 

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico phối hợp với Đại học Duke ở Bắc Carolina (Mỹ) và nhóm nghiên cứu của Đại học Sheffield (Anh) thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu gen được công bố trên GISAID, một ngân hàng quốc tế về gen và phát hiện rằng, chủng SARS-CoV-2 hiện nay, mang tên D614G, có sự biến đổi nhỏ nhưng có sức mạnh lớn trong protein "cụm hoa" lồi ra từ bề mặt của virus, vốn được dùng để tấn công tế bào người và truyền nhiễm.

Nhóm đã phân tích dữ liệu của 999 bệnh nhân người Anh, nhập viện vì Covid-19 và quan sát thấy những người nhiễm chủng virus mới có nhiều tế bào nhiễm hơn, nhưng điều này không thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Trong khi đó, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, biến thể mới của virus có khả năng lây lan ra các tế bào người cao gấp 3-6 lần.

Tuy nhiên, mọi kết luận trong giai đoạn này đều chỉ được thông báo kèm với từ "có thể": các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không cho thấy chính xác mức độ của một đại dịch.

Và theo những gì chúng ta biết đến nay, dù biến thể mới hiện nay nhân bản nhanh hơn trong các tế bào người bệnh, nhưng nó có thể không "lây truyền" từ người này sang người khác.

Dịch Covid-19: Chuyên gia kêu gọi giới trẻ Mỹ thay đổi nhận thức và trách nhiệm với xã hội

 

Dịch Covid-19: Chuyên gia kêu gọi giới trẻ Mỹ thay đổi nhận thức và trách nhiệm với xã hội

TGVN. Mỹ ngày 2/7 thông báo số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tăng mạnh nhất từ trước tới nay, với hơn 53.000 ...

Nghiên cứu mới: Thử nghiệm Covid-19, khỉ đạt miễn dịch ngắn hạn

 

Nghiên cứu mới: Thử nghiệm Covid-19, khỉ đạt miễn dịch ngắn hạn

TGVN. 28 ngày sau lần nhiễm virus đầu tiên, những con khỉ được truyền liều virus thứ 2, nhưng chúng không có dấu hiệu tái nhiễm.

Trung Quốc mở nhà hàng vận hành hoàn toàn bằng robot để phòng Covid-19

 

Trung Quốc mở nhà hàng vận hành hoàn toàn bằng robot để phòng Covid-19

TGVN. Nhà hàng đầu tiên trên thế giới vận hành 100% bằng robot tại Trung Quốc có thể phục vụ gần 600 thực khách cùng ...

(theo AFP)