Nguyễn Hải Châu - 'Võ sư' trong làng sáng chế

Minh Hòa
TGVN. Cái tên Công ty Cổ phần Sumo Nhật Việt cùng danh sách những sáng chế có tính năng “n trong 1” của Nguyễn Hải Châu khiến tôi hình dung anh như một vị võ sư trong làng sáng chế với sức làm việc và tinh thần, nhiệt huyết chưa bao giờ vơi…
TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên sáng chế của trí tuệ nhân tạo được xin đăng ký sở hữu trí tuệ tại châu Âu
Nữ tiến sĩ Việt say mê sáng chế
vo su trong lang sang che

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của 2 Công ty CP Đầu tư Tuấn Tú, Công ty CP Sumo Nhật Việt và Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. (Ảnh: MH)

Trong khi trận “cuồng phong” mang trên Covid-19 đang càn quét nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì “hoàn lưu” của cơn bão cũng đã dừng bước trước tinh thần chống dịch vô cùng quyết liệt của Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng, từ khi bão mới nổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) thì các nhà sáng chế của Việt Nam đã lập tức “động não” để sẵn sàng cho ra đời những sản phẩm mà có thể hỗ trợ cho công cuộc “chống dịch như chống giặc” của nước nhà. Một trong số đó là nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của 2 Công ty CP Đầu tư Tuấn Tú, Công ty CP Sumo Nhật Việt và Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.

Những “khẩu đại bác” mang tên 3A

May mắn có mặt tại Công ty Sumo Nhật Việt đúng lúc “khẩu đại bác” phun sương dập bụi 3A, tôi có cơ hội mục sở thị chiếc máy có khả năng “n trong 1” này khi nó vừa được Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú chế tạo chuyển tới.

Sau cái bắt tay nồng ấm, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu giới thiệu ngay với tôi về 3A: “Tiền thân của nó là chiếc máy phun nước chống bụi ở các công trình xây dựng. Khi đại dịch Covid-19 “gõ cửa” Việt Nam, chúng tôi đã chuyển đổi công năng sử dụng của nó để 3A trở thành máy phun thuốc diệt khuẩn với động cơ đẩy hơi sương mạnh hơn với đầu phun nhỏ hơn để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thuốc.

Bây giờ, dịch bệnh đã tạm yên, những đứa con cưng 3A này lại trở về phục vụ đời sống thường nhật của người dân. Đó là một số máy sản xuất như ban đầu phục vụ cho công trường, một số máy sản xuất phun thuốc diệt khuẩn -máy phun sương tạo độ ẩm, để chuyển cho trại trồng nấm”.

Nói thì đơn giản “chỉ là chuyển đổi từ máy chống bụi, sang máy phun thuốc diệt khuẩn”, nhưng đó là biết bao nhiêu ngày Nguyễn Hải Châu cùng các kỹ sư đã phải ăn ngủ và sinh hoạt ngay tại xưởng. Phải chuyển đổi cả từ động cơ, đến đầu phun, và cuộc chạy đua thời gian để chống dịch. Cả hai công ty và Viện cùng vào cuộc. Những mái đầu lúc chụm vào nhau để cho ra bằng được bản vẽ; lúc tản ra để tự tay làm từng chi tiết. Bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh, các cửa khẩu đã đóng. Đa phần các nhà cũng cấp vật tư linh kiện đã dừng hoạt động. Các anh em trong phân xưởng phải tự chế tạo. Để rồi, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và các kỹ sư cùng công nhân đã vỡ òa, khi “khẩu đại bác” phun sương diệt khuẩn 3A đã thử nghiệm thành công.

Sản phẩm nghiên cứu, chế tạo nhằm phục vụ chống giặc dịch, không phải là sản phẩm truyền thống công ty đang sản xuất. Chế tạo lần đầu, lại trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy mà vẫn đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và yêu cầu kỹ thuật, quả là một kỳ tích!

vo su trong lang sang che
Những nhà khoa học cùng chung lý tưởng, khao khát đem khoa học công nghệ đến gần hơn với thực tiễn đời sống nhằm nâng cao mức sống, đặc biệt hướng đến đối tượng bà con nông dân còn khó khăn.

Giới thiệu với tôi những công ty, đơn vị mà mình sáng lập và lãnh đạo, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu bộc bạch về sứ mệnh của từng công ty: “Cả ba đơn vị này đang hoạt động đúng theo mục đích ban đầu của nó. Nếu như Tuấn Tú là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm Máy móc nông nghiệp, máy môi trường và máy nhà bếp với thương hiệu 3A tới bà con nông dân, thì Sumo Nhật Việt có nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học phục vụ nông - lâm nghiệp, môi trường và sức khỏe con người”.

Nếu như Sumo Nhật Việt sở hữu một đội ngũ các nhà khoa học trẻ cùng cán bộ kỹ sư chuyên nghiệp, nhiệt tình, đam mê với công việc đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng sinh học thì Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng có sự tham dự của các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành. Cả ba đơn vị này có chung nhiệm vụ từ nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng và phân phối các sản phẩm mang sứ mệnh chung: “Vì cuộc sống – Vì môi trường”

Sức khỏe của người dân là số 1

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh vừa qua, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã ra mắt các dòng sản phẩm thực sự gần gũi với đời sống của người dân và đều phục vụ mục tiêu chung là diệt và kháng khuẩn trong môi trường. Đó là những sản phẩm mà Nguyễn Hải Châu vô cùng tâm đắc như hương bồ kết kháng khuẩn, bồ kết quả nguyên chất và các sản phẩm đi kèm, dung dịch kháng khuẩn khô hương quế, máy phun sương dập bụi 3A và máy xử lý rác thải y tế 3A. Trong những sản phẩm trên, vị “võ sư” trong làng sáng chế ưng ý nhất ba dòng sản phẩm là Hương bồ kết kháng khuẩn, máy phun sương dập bụi 3A, máy xử lý rác thải 3A.

vo su trong lang sang che
Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tại Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. (Nguồn: Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.)

Với đôi mắt ánh lên niềm tự hào, nhà sáng chế chia sẻ với tôi về từng sản phẩm mới của mình: “Sản phẩm hương bồ kết sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt an toàn với tất cả thành viên trong gia đình, có tác dụng làm sạch không khí, ngăn ngừa virus, vi khuẩn đặc biệt là ngừa cơ chế giọt bắn - cơ chế lây lan phổ biến nhất của Covid 19. Bên cạnh đó tinh dầu bồ kết giúp người dùng thư giãn, thoải mái hơn”.

“Trong khi đó, những chiếc máy phun sương dập bụi 3A có khả năng phun xa từ 25-30m, góc quay lớn lên đến 70 độ, giúp làm sạch không khí, tạo độ ẩm, giảm nóng bức, tạo môi trường làm việc hiệu quả. Trong đại dịch vừa qua, những chiếc mày này có thể ứng dụng phun dung dịch sát khuẩn tại các bệnh viện, cơ quan, đường xá… tiêu diệt các vi khuẩn virus gây bệnh. Còn những chiếc máy xử lý rác thải 3A có khả năng xử lý toàn bộ rác thải tại khu cách ly và các khu vực bệnh viện… một cách triệt để. Nói chung là tôi rất ưng ý khi những sản phẩm này giúp bảo vệ trực tiếp sức khỏe người dân và môi trường”, anh nói.

Thật vậy, trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 vừa qua, yêu cầu cải tiến sản phẩm phục vụ cuộc sống và phòng dịch khiến Nguyễn Hải Châu trăn trở trước những phương án cải tiến chế tạo ra dòng máy mới có thể ứng dụng trong cuộc sống.

Đó là lý do những chiếc máy phun sương dập bụi 3A được sản xuất ngày đêm để sẵn sàng “tham chiến” khi cần.

“Trong quá trình làm chúng tôi cũng gặp một số khó khăn vướng mắc trước những yêu cầu thực tế cần khắc phục nhưng trên hết là sự tư duy logic, tinh thần làm việc quên mệt mỏi sản phẩm đã được ra đời kịp thời”, Nguyễn Hải Châu chia sẻ.

Sẵn sàng cho ‘trận đánh’ lớn

“Cha đẻ” của hàng loạt sáng chế “Vì cuộc sống – Vì môi trường” trở nên trầm ngâm khi nói về những diễn biến khó lường của công cuộc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân phía trước. Trong khi các nhà khoa học còn đang loay hoay trước sự hoành hành của virus corona mà suốt nhiều tháng qua vẫn chưa tìm ra được vaccine hữu hiệu thì trong tương lai vẫn tiềm ẩn những dịch bệnh có thể ập đến bất cứ lúc nào. Khi tương lai trở nên khó đoán định thì việc sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp là điều cần thiết. Đó chính là vấn đề mà Nguyễn Hải Châu luôn trăn trở.

Anh bộc bạch: “Chúng tôi luôn sẵn sàng cho những trận đánh lớn khi Tổ quốc và nhân dân cần. Các sản phẩm của chúng tôi đã kịp thời “ra lò” đúng theo phương châm “4 tại chỗ” của Chính phủ và đã phát triển được các sản phẩm sử dụng vật tư, linh kiện nội địa”.

Câu chuyện của chúng tôi cứ trải dài từ sản phẩm này sang sản phẩm khác của Nguyễn Hải Châu khi nhắc tới những diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 đã kéo dài mấy tháng qua. Anh cho biết, khi những chiếc máy phun sương 3A đáp ứng được hoàn hảo các yêu cầu như phun được lượng sương kích thước hạt tối thiểu giúp giảm tối đa hao tổn dung dịch, bám tốt lên các bề mặt và khả năng phun xa nhất có thể, Nguyễn Hải Châu lập tức liên hệ với chính quyền một số phường tại địa bàn Bắc Từ Liêm để ngỏ ý cho mượn khi cần.

Cùng với đó, các sản phẩm hương bồ kết và dung dịch sát khuẩn khô hương quế, ethanol y tế cũng được doanh nghiệp của anh sản xuất rất kịp thời và trao tặng tới nhiều đơn vị, tổ chức trong đợt dịch vừa qua như Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, UBND Phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm), Trường THCS Yên Hòa, Trường THPT Đông Đô, Liên hiệp hội Sinh Học Hà Nội và Viện nghiên cứu trang phục Việt…

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tâm niệm, sản phẩm sinh ra là phục vụ con người và môi trường sống và trách nhiệm của tất cả mọi người – trong đó có các doanh nghiệp chính là đồng hành cùng đất nước trong mọi cuộc chiến.

Bóng xế chiều, tôi chia tay nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu để trở về với sự náo nhiệt, ồn ào của Hà Nội – sự náo nhiệt từng trở thành khát khao của tất cả mọi người trong 21 ngày cách ly xã hội dài đằng đẵng vừa qua.

Điều đọng lại trong tôi sau cuộc gặp gỡ chính là nhiệt huyết và tấm lòng của một nhà sáng chế có tâm, có tầm như anh – sáng chế không phải để lấy số lượng, lấy cái danh hay vì lợi nhuận mà mục tiêu lớn nhất vẫn là nâng cao chất lượng sống của người dân và giữ gìn môi trường sống.

Sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn liên quan đến chi phí thuê nhân công, nguồn nguyên liệu hay giá thành sản phẩm; rồi chuyện nguồn vốn và giải quyết hàng tồn kho... Nhưng, cá nhân tôi tin rằng, những doanh nghiệp làm ăn chân chính và luôn đặt cộng đồng lên trên hết sẽ thu được những quả ngọt của riêng họ - những điều mà không riêng người trong cuộc mới có thể thấm thía và cảm nhận.

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

TGVN. Ngày 12/6, trong tuyên bố chung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ cho biết, nước này sẽ dần mở cửa lại ...

Cập nhật 7h ngày 13/6: 'Hố đen' Covid-19 phình rộng, kỷ lục mới gần 140.000 ca nhiễm mới toàn cầu, Pakistan, Chile 'sa lầy'

Cập nhật 7h ngày 13/6: 'Hố đen' Covid-19 phình rộng, kỷ lục mới gần 140.000 ca nhiễm mới toàn cầu, Pakistan, Chile 'sa lầy'

TGVN. Tính đến 6h ngày 13/6, toàn cầu ghi nhận 7.724.555 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới ...

Mỹ tái khởi động dịch vụ cấp hộ chiếu

Mỹ tái khởi động dịch vụ cấp hộ chiếu

TGVN. Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đang khởi động lại một phần dịch vụ cấp hộ chiếu sau khi ...

Minh Hòa

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Doanh nhân thành đạt Vũ Thúy Nga mang Trung thu sớm đến với trẻ em tàn tật

Hoa hậu Vũ Thúy Nga đến thăm, tặng quà và tổ chức trung thu sớm cho các em trong Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành, ...
Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Saudi Arabia

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan ...
Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13

Hội nghị cấp Bộ trưởng Nhóm 3G lần thứ 13 đã diễn ra bên lề phiên họp Khóa 75 ĐHĐ LHQ theo hình thức trực tuyến.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt

Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản.
ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO: Đại dịch Covid-19 'đại náo' đến thu nhập của người lao động trên toàn thế giới

ILO ngày 23/9 công bố đánh giá mới nhất về tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi gặp mặt, làm việc với Hiệp hội hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ ...
Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phát hiện một lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển bánh trung thu không rõ nguồn ...
Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Từ Đường lên đỉnh Olympia tới những ‘nhà đạo đức online’: Không gian ảo, hành vi thật (kỳ cuối)

Dư luận về Chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã phơi bày một góc tối của mạng xã hội, nơi các ‘nhà đạo đức online’ ẩn ...
Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Lý do châu Âu 'xoay trục', quyết đoán hơn trong lập trường về Biển Đông

Công hàm chung gửi tới LHQ của Anh, Pháp và Đức thể hiện một cách tiếp cận mới, quyết đoán hơn của châu Âu về vấn đề Biển Đông.
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, không thể không quản được thì cấm!

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, không thể không quản được thì cấm!

Theo GS. TS. Huỳnh Văn Sơn, nên nhìn nhận chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học theo hướng tích cực.
Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải 'thả gà ra để đuổi'?

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải 'thả gà ra để đuổi'?

Việc cho học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp học sẽ chẳng khác gì "thả gà ra để đuổi bắt".
Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.
Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/9: 1 ca mắc mới, bệnh nhân cuối cùng tại Đà Nẵng được ra viện

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/9: 1 ca mắc mới, bệnh nhân cuối cùng tại Đà Nẵng được ra viện

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/9): Nhiều mây; mưa vào đêm và sáng sớm; Bắc bộ trời mát, cảnh báo lũ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/9): Nhiều mây; mưa vào đêm và sáng sớm; Bắc bộ trời mát, cảnh báo lũ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh.
Bộ Công an khuyến cáo về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Bộ Công an khuyến cáo về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Trong 6 tháng đầu năm, gần 800 vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền cả nghìn tỷ đồng đã được người dân tố giác tới các cơ quan công an.
Bật cười với bộ ảnh về chú chó 'phá đám đỉnh cao'

Bật cười với bộ ảnh về chú chó 'phá đám đỉnh cao'

Chú chó Hina hiện đang gây sốt với cộng đồng mạng bởi luôn là chú chó duy nhất phá đám trong 'đội hình' cả nhà.
Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhất thế giới, 26 tuổi chỉ nặng 5kg

Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ nhất thế giới, 26 tuổi chỉ nặng 5kg

Không chịu để những khiếm khuyết cơ thể cản bước cuộc sống của mình, cô gái nhỏ nhất thế giới luôn tràn đầy năng lượng và tỏa sáng rực rỡ.
Indonesia: Tê giác Java cực hiếm bất ngờ chào đời

Indonesia: Tê giác Java cực hiếm bất ngờ chào đời

Hai con tê giác Java cực kỳ quý hiếm đã được phát hiện trong một công viên quốc gia của Indonesia.
Cảnh tượng hiếm gặp: Thác nước 3 mặt chảy cuồn cuộn

Cảnh tượng hiếm gặp: Thác nước 3 mặt chảy cuồn cuộn

Lượng mưa lớn ở thượng nguồn đổ xuống đã tạo nên cảnh tượng ngoạn mục vô cùng hiếm gặp - thác nước 3 mặt chảy tràn xuống 3 phía khác nhau.
Trung Quốc: Tìm thấy bình đựng rượu thuốc 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ cổ

Trung Quốc: Tìm thấy bình đựng rượu thuốc 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ cổ

Các nhà nghiên cứu đã xác định được chất lỏng trong bình cổ bằng đồng niên đại khoảng 2.000 năm tuổi trong mộ cổ là rượu thuốc.
Phiên bản di động