Nguyễn Hải Châu - 'Võ sư' trong làng sáng chế

Minh Hòa
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cái tên Công ty Cổ phần Sumo Nhật Việt cùng danh sách những sáng chế có tính năng “n trong 1” của Nguyễn Hải Châu khiến tôi hình dung anh như một vị võ sư trong làng sáng chế với sức làm việc và tinh thần, nhiệt huyết chưa bao giờ vơi…
TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên sáng chế của trí tuệ nhân tạo được xin đăng ký sở hữu trí tuệ tại châu Âu
Nữ tiến sĩ Việt say mê sáng chế
vo su trong lang sang che

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của 2 Công ty CP Đầu tư Tuấn Tú, Công ty CP Sumo Nhật Việt và Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. (Ảnh: MH)

Trong khi trận “cuồng phong” mang trên Covid-19 đang càn quét nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì “hoàn lưu” của cơn bão cũng đã dừng bước trước tinh thần chống dịch vô cùng quyết liệt của Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng, từ khi bão mới nổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) thì các nhà sáng chế của Việt Nam đã lập tức “động não” để sẵn sàng cho ra đời những sản phẩm mà có thể hỗ trợ cho công cuộc “chống dịch như chống giặc” của nước nhà. Một trong số đó là nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của 2 Công ty CP Đầu tư Tuấn Tú, Công ty CP Sumo Nhật Việt và Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.

Những “khẩu đại bác” mang tên 3A

May mắn có mặt tại Công ty Sumo Nhật Việt đúng lúc “khẩu đại bác” phun sương dập bụi 3A, tôi có cơ hội mục sở thị chiếc máy có khả năng “n trong 1” này khi nó vừa được Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Tú chế tạo chuyển tới.

Sau cái bắt tay nồng ấm, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu giới thiệu ngay với tôi về 3A: “Tiền thân của nó là chiếc máy phun nước chống bụi ở các công trình xây dựng. Khi đại dịch Covid-19 “gõ cửa” Việt Nam, chúng tôi đã chuyển đổi công năng sử dụng của nó để 3A trở thành máy phun thuốc diệt khuẩn với động cơ đẩy hơi sương mạnh hơn với đầu phun nhỏ hơn để vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thuốc.

Bây giờ, dịch bệnh đã tạm yên, những đứa con cưng 3A này lại trở về phục vụ đời sống thường nhật của người dân. Đó là một số máy sản xuất như ban đầu phục vụ cho công trường, một số máy sản xuất phun thuốc diệt khuẩn -máy phun sương tạo độ ẩm, để chuyển cho trại trồng nấm”.

Nói thì đơn giản “chỉ là chuyển đổi từ máy chống bụi, sang máy phun thuốc diệt khuẩn”, nhưng đó là biết bao nhiêu ngày Nguyễn Hải Châu cùng các kỹ sư đã phải ăn ngủ và sinh hoạt ngay tại xưởng. Phải chuyển đổi cả từ động cơ, đến đầu phun, và cuộc chạy đua thời gian để chống dịch. Cả hai công ty và Viện cùng vào cuộc. Những mái đầu lúc chụm vào nhau để cho ra bằng được bản vẽ; lúc tản ra để tự tay làm từng chi tiết. Bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh, các cửa khẩu đã đóng. Đa phần các nhà cũng cấp vật tư linh kiện đã dừng hoạt động. Các anh em trong phân xưởng phải tự chế tạo. Để rồi, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu và các kỹ sư cùng công nhân đã vỡ òa, khi “khẩu đại bác” phun sương diệt khuẩn 3A đã thử nghiệm thành công.

Sản phẩm nghiên cứu, chế tạo nhằm phục vụ chống giặc dịch, không phải là sản phẩm truyền thống công ty đang sản xuất. Chế tạo lần đầu, lại trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy mà vẫn đạt các tiêu chuẩn về chất lượng và yêu cầu kỹ thuật, quả là một kỳ tích!

vo su trong lang sang che
Những nhà khoa học cùng chung lý tưởng, khao khát đem khoa học công nghệ đến gần hơn với thực tiễn đời sống nhằm nâng cao mức sống, đặc biệt hướng đến đối tượng bà con nông dân còn khó khăn.

Giới thiệu với tôi những công ty, đơn vị mà mình sáng lập và lãnh đạo, nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu bộc bạch về sứ mệnh của từng công ty: “Cả ba đơn vị này đang hoạt động đúng theo mục đích ban đầu của nó. Nếu như Tuấn Tú là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm Máy móc nông nghiệp, máy môi trường và máy nhà bếp với thương hiệu 3A tới bà con nông dân, thì Sumo Nhật Việt có nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học phục vụ nông - lâm nghiệp, môi trường và sức khỏe con người”.

Nếu như Sumo Nhật Việt sở hữu một đội ngũ các nhà khoa học trẻ cùng cán bộ kỹ sư chuyên nghiệp, nhiệt tình, đam mê với công việc đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng sinh học thì Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng có sự tham dự của các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành. Cả ba đơn vị này có chung nhiệm vụ từ nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng và phân phối các sản phẩm mang sứ mệnh chung: “Vì cuộc sống – Vì môi trường”

Sức khỏe của người dân là số 1

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh vừa qua, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã ra mắt các dòng sản phẩm thực sự gần gũi với đời sống của người dân và đều phục vụ mục tiêu chung là diệt và kháng khuẩn trong môi trường. Đó là những sản phẩm mà Nguyễn Hải Châu vô cùng tâm đắc như hương bồ kết kháng khuẩn, bồ kết quả nguyên chất và các sản phẩm đi kèm, dung dịch kháng khuẩn khô hương quế, máy phun sương dập bụi 3A và máy xử lý rác thải y tế 3A. Trong những sản phẩm trên, vị “võ sư” trong làng sáng chế ưng ý nhất ba dòng sản phẩm là Hương bồ kết kháng khuẩn, máy phun sương dập bụi 3A, máy xử lý rác thải 3A.

vo su trong lang sang che
Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tại Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng. (Nguồn: Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng.)

Với đôi mắt ánh lên niềm tự hào, nhà sáng chế chia sẻ với tôi về từng sản phẩm mới của mình: “Sản phẩm hương bồ kết sản xuất hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, đặc biệt an toàn với tất cả thành viên trong gia đình, có tác dụng làm sạch không khí, ngăn ngừa virus, vi khuẩn đặc biệt là ngừa cơ chế giọt bắn - cơ chế lây lan phổ biến nhất của Covid 19. Bên cạnh đó tinh dầu bồ kết giúp người dùng thư giãn, thoải mái hơn”.

“Trong khi đó, những chiếc máy phun sương dập bụi 3A có khả năng phun xa từ 25-30m, góc quay lớn lên đến 70 độ, giúp làm sạch không khí, tạo độ ẩm, giảm nóng bức, tạo môi trường làm việc hiệu quả. Trong đại dịch vừa qua, những chiếc mày này có thể ứng dụng phun dung dịch sát khuẩn tại các bệnh viện, cơ quan, đường xá… tiêu diệt các vi khuẩn virus gây bệnh. Còn những chiếc máy xử lý rác thải 3A có khả năng xử lý toàn bộ rác thải tại khu cách ly và các khu vực bệnh viện… một cách triệt để. Nói chung là tôi rất ưng ý khi những sản phẩm này giúp bảo vệ trực tiếp sức khỏe người dân và môi trường”, anh nói.

Thật vậy, trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 vừa qua, yêu cầu cải tiến sản phẩm phục vụ cuộc sống và phòng dịch khiến Nguyễn Hải Châu trăn trở trước những phương án cải tiến chế tạo ra dòng máy mới có thể ứng dụng trong cuộc sống.

Đó là lý do những chiếc máy phun sương dập bụi 3A được sản xuất ngày đêm để sẵn sàng “tham chiến” khi cần.

“Trong quá trình làm chúng tôi cũng gặp một số khó khăn vướng mắc trước những yêu cầu thực tế cần khắc phục nhưng trên hết là sự tư duy logic, tinh thần làm việc quên mệt mỏi sản phẩm đã được ra đời kịp thời”, Nguyễn Hải Châu chia sẻ.

Sẵn sàng cho ‘trận đánh’ lớn

“Cha đẻ” của hàng loạt sáng chế “Vì cuộc sống – Vì môi trường” trở nên trầm ngâm khi nói về những diễn biến khó lường của công cuộc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân phía trước. Trong khi các nhà khoa học còn đang loay hoay trước sự hoành hành của virus corona mà suốt nhiều tháng qua vẫn chưa tìm ra được vaccine hữu hiệu thì trong tương lai vẫn tiềm ẩn những dịch bệnh có thể ập đến bất cứ lúc nào. Khi tương lai trở nên khó đoán định thì việc sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp là điều cần thiết. Đó chính là vấn đề mà Nguyễn Hải Châu luôn trăn trở.

Anh bộc bạch: “Chúng tôi luôn sẵn sàng cho những trận đánh lớn khi Tổ quốc và nhân dân cần. Các sản phẩm của chúng tôi đã kịp thời “ra lò” đúng theo phương châm “4 tại chỗ” của Chính phủ và đã phát triển được các sản phẩm sử dụng vật tư, linh kiện nội địa”.

Câu chuyện của chúng tôi cứ trải dài từ sản phẩm này sang sản phẩm khác của Nguyễn Hải Châu khi nhắc tới những diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 đã kéo dài mấy tháng qua. Anh cho biết, khi những chiếc máy phun sương 3A đáp ứng được hoàn hảo các yêu cầu như phun được lượng sương kích thước hạt tối thiểu giúp giảm tối đa hao tổn dung dịch, bám tốt lên các bề mặt và khả năng phun xa nhất có thể, Nguyễn Hải Châu lập tức liên hệ với chính quyền một số phường tại địa bàn Bắc Từ Liêm để ngỏ ý cho mượn khi cần.

Cùng với đó, các sản phẩm hương bồ kết và dung dịch sát khuẩn khô hương quế, ethanol y tế cũng được doanh nghiệp của anh sản xuất rất kịp thời và trao tặng tới nhiều đơn vị, tổ chức trong đợt dịch vừa qua như Trung ương mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, UBND Phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm), Trường THCS Yên Hòa, Trường THPT Đông Đô, Liên hiệp hội Sinh Học Hà Nội và Viện nghiên cứu trang phục Việt…

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu tâm niệm, sản phẩm sinh ra là phục vụ con người và môi trường sống và trách nhiệm của tất cả mọi người – trong đó có các doanh nghiệp chính là đồng hành cùng đất nước trong mọi cuộc chiến.

Bóng xế chiều, tôi chia tay nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu để trở về với sự náo nhiệt, ồn ào của Hà Nội – sự náo nhiệt từng trở thành khát khao của tất cả mọi người trong 21 ngày cách ly xã hội dài đằng đẵng vừa qua.

Điều đọng lại trong tôi sau cuộc gặp gỡ chính là nhiệt huyết và tấm lòng của một nhà sáng chế có tâm, có tầm như anh – sáng chế không phải để lấy số lượng, lấy cái danh hay vì lợi nhuận mà mục tiêu lớn nhất vẫn là nâng cao chất lượng sống của người dân và giữ gìn môi trường sống.

Sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn liên quan đến chi phí thuê nhân công, nguồn nguyên liệu hay giá thành sản phẩm; rồi chuyện nguồn vốn và giải quyết hàng tồn kho... Nhưng, cá nhân tôi tin rằng, những doanh nghiệp làm ăn chân chính và luôn đặt cộng đồng lên trên hết sẽ thu được những quả ngọt của riêng họ - những điều mà không riêng người trong cuộc mới có thể thấm thía và cảm nhận.

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

Dịch Covid-19: Pháp, Na Uy dự định mở lại biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đường bay tới Trung Quốc

TGVN. Ngày 12/6, trong tuyên bố chung, người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ cho biết, nước này sẽ dần mở cửa lại ...

Cập nhật 7h ngày 13/6: 'Hố đen' Covid-19 phình rộng, kỷ lục mới gần 140.000 ca nhiễm mới toàn cầu, Pakistan, Chile 'sa lầy'

Cập nhật 7h ngày 13/6: 'Hố đen' Covid-19 phình rộng, kỷ lục mới gần 140.000 ca nhiễm mới toàn cầu, Pakistan, Chile 'sa lầy'

TGVN. Tính đến 6h ngày 13/6, toàn cầu ghi nhận 7.724.555 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới ...

Mỹ tái khởi động dịch vụ cấp hộ chiếu

Mỹ tái khởi động dịch vụ cấp hộ chiếu

TGVN. Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đang khởi động lại một phần dịch vụ cấp hộ chiếu sau khi ...

Minh Hòa

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại

Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại

Australia nỗ lực thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Trung Quốc ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 22/1 đến ngày 1/2): Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù vào sáng sớm; Nam Bộ đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 22/1 đến ngày 1/2): Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù vào sáng sớm; Nam Bộ đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 22/1 đến ngày 1/2, Hà Nội từ đêm 27 có mưa rải rác, trời rét, có nơi rét đậm.
Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Tối 22/1, ca sĩ Lệ Quyên lần đầu công khai khoác tay bạn trai kém 11 tuổi - người mẫu Lâm Bảo Châu - tại một lễ trao giải.
Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay có cải thiện khi trở về màu đỏ, tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài ...
Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ 13 của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan ...
Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Texas ngày 22/1 đã đệ đơn kiện Chính quyền Tổng thống Joe Biden vì sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong 100 ngày.
Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an Hà Nội phân luồng lại giao thông.
Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tương lai chính trị của đảng Cộng hòa.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Tổng thống Mỹ Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, một lệnh mở rộng việc hỗ trợ thực phẩm và một lệnh tăng lương tối cho nhân viên liên ...
7 đại học kỹ thuật hợp sức tiên phong chuyển đổi số trong giảng dạy

7 đại học kỹ thuật hợp sức tiên phong chuyển đổi số trong giảng dạy

Bảy đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.
Sách giáo khoa mới lớp 1: Sau học kì I, học sinh đọc trơn tru, giáo viên đỡ 'ngạt thở'?

Sách giáo khoa mới lớp 1: Sau học kì I, học sinh đọc trơn tru, giáo viên đỡ 'ngạt thở'?

Hết học kì I, một số trường áp dụng sách giáo khoa mới lớp 1, giáo viên nói dạy học dễ thở' hơn, chất lượng không chênh so với chương trình cũ.
Nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chốt phương thức tuyển sinh

Nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chốt phương thức tuyển sinh

Ngày 20/1, nhiều trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố các phương thức tuyển sinh năm 2021 với tỷ lệ cụ thể cho từng phương thức.
Báo động nhiều trẻ em thiếu kỹ năng ở Anh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Báo động nhiều trẻ em thiếu kỹ năng ở Anh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Do dịch Covid-19, các nhà trẻ đang tạm đóng cửa khiến nhiều trẻ em tại Vương quốc Anh chưa có đủ những kỹ năng chăm sóc bản thân.
Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Muốn đuổi kịp và vượt các nước láng giềng thì nhất định giới trẻ phải có 'tinh thần khởi nghiệp gara'.
Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể

PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu tập trung để tạo nên những miếng dán trên da nhằm đưa vaccine Covid-19 vào cơ thể một cách dễ dàng.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 22/1 đến ngày 1/2): Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù vào sáng sớm; Nam Bộ đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 22/1 đến ngày 1/2): Bắc Bộ có mưa phùn, sương mù vào sáng sớm; Nam Bộ đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 22/1 đến ngày 1/2, Hà Nội từ đêm 27 có mưa rải rác, trời rét, có nơi rét đậm.
Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay có cải thiện khi trở về màu đỏ, tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/1): Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/1): Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày và đêm 23/1: Các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Hà Nội nhiệt độ từ 15 đến 24 độ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 23/1: Tuổi Tuất thuận lợi, tuổi Mão gặp bất trắc trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 23/1: Tuổi Tuất thuận lợi, tuổi Mão gặp bất trắc trong công việc

TGVN. Tử vi hôm nay 23/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên ...
Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1. Âm lịch hôm nay 23/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Hai ca mắc mới Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Chiều 15/1, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, Chủ tịch Quỹ tranh 'Butta sweet Life' đã trao tặng 50 bức tranh nghệ thuật cho Bệnh viên Đa khoa Saint Paul (Hà Nội).
XSMT 23/1 - xổ số miền Trung hôm nay - KQXSMT thứ 7 hàng tuần - SXMT 23/1/2021 - dự đoán XSMT 24/1

XSMT 23/1 - xổ số miền Trung hôm nay - KQXSMT thứ 7 hàng tuần - SXMT 23/1/2021 - dự đoán XSMT 24/1

XSMT 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay thứ 7 ngày 23 tháng 11 năm 2021. KQXSMT thứ 7. SXMT 23/1. KQSXMT.
XSMN 23/1 - xổ số miền Nam hôm nay - KQXSMN thứ 7 hàng tuần - SXMN 23/1/2021 - dự đoán XSMN 24/1

XSMN 23/1 - xổ số miền Nam hôm nay - KQXSMN thứ 7 hàng tuần - SXMN 23/1/2021 - dự đoán XSMN 24/1

XSMN 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay thứ 7 ngày 23 tháng 11 năm 2021. KQXSMN thứ 7. SXMN 23/1. KQSXMN.
XSMB 23/1 - xổ số miền Bắc hôm nay - KQXSMN thứ 7 hàng tuần - SXMB 23/1/2021 - dự đoán XSMN 24/1

XSMB 23/1 - xổ số miền Bắc hôm nay - KQXSMN thứ 7 hàng tuần - SXMB 23/1/2021 - dự đoán XSMN 24/1

XSMB 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay thứ 7 ngày 23 tháng 11 năm 2021. KQXSMB thứ 7. SXMB 23/1. KQSXMB.
XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 22/1.
XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 22/1.
XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 22/1.
Phiên bản di động