Nhà du hành vũ trụ Mỹ, Cựu Giám đốc NASA thăm Việt Nam, gặp Tướng Phạm Tuân

13/06/2019 14:42

TGVN. Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, cựu chỉ huy tàu con thoi, cựu giám đốc của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr., có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9-12/6/2019 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa hai nước.    

TIN LIÊN QUAN
nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan Kỷ niệm 243 năm Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội
nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan Hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hoa Kỳ

Trong chuyến thăm, Tướng Charles Frank đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Giáo sư Châu Văn Minh, gặp gỡ giới học giả, học sinh, sinh viên một số trường đại học. Đặc phái viên Bolden cũng có các cuộc, làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) để thảo luận về các chiến lược và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và phát triển các chương trình vũ trụ, xây dựng các viện bảo tàng, giáo dục cho sinh viên và các thành viên trong cộng đồng cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Hoa Kỳ.

Tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Thiếu tướng Bolden đã có một bài phát biểu truyền cảm hứng về các cơ hội nghề nghiệp trong khoa học và công nghệ vũ trụ tới các sinh viên và giảng viên của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) và Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU).

Thiếu tướng Bolden cho biết, "Tôi rất vinh dự khi có dịp trở lại Hà Nội. Tôi đã từng đến Hà Nội một lần với tư cách là giám đốc NASA và tôi rất vui khi trở lại lần này với tư cách là Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tuần này tôi có mặt ở đây để thúc đẩy khám phá và thương mại hóa vũ trụ cũng như hợp tác quốc tế trong khoa học và công nghệ.”

Tới thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Thiếu tướng Bolden khuyến khích các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ khi nói chuyện với các học sinh trung học phổ thông tại cung thiên văn mới của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan
Từ trái: Thiếu tướng Charles Frank Bolden, Tướng Phạm Tuân và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (ảnh ĐSQ Mỹ tại VN)

Đặc biệt, tại tiệc trưa do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức, Thiếu tướng Bolden đã có cuộc gặp gỡ thú vị với nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Tướng Phạm Tuân và Tướng Bolden đã chia sẻ nhiều điểm tương đồng thú vị khi cả hai cùng là phi công, cùng thám hiểm không gian và đều trở thành tướng trong cuộc đời quân ngũ của mình.

Chuyến thăm Việt Nam của Thiếu tướng Bolden đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày con người có chuyến đổ bộ đầu tiên lên Mặt trăng. Với tư cách là Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, Thiếu tướng Charles Bolden, Jr., đã thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đi khắp thế giới để thúc đẩy quan hệ đối tác khoa học và công nghệ song phương trong lĩnh vực khám phá vũ trụ với trọng tâm là các cơ hội thương mại trong không gian.

Thiếu tướng Bolden từng là Giám đốc thứ 12 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), nơi ông chịu trách nhiệm giám sát để đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn từ 30 năm thực hiện sứ mệnh Tàu con thoi sang kỷ nguyên khám phá mới tập trung vào việc sử dụng tối đa Trạm Vũ trụ Quốc tế và phát triển công nghệ hàng không và vũ trụ.

nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ)

Sáng 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanesbrands (Hoa Kỳ) Jerry Cook.

nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mike Pompeo

TGVN. Ngày 22/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và có các ...

nha du hanh vu tru my cuu giam doc nasa tham viet nam gap tuong pham tuan Khắc phục hậu quả chiến tranh: Điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Việt Nam và Hoa Kỳ đã cùng đi một chặng đường dài và quan trọng trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Sự ...

Đức Trí

(theo ĐSQ Mỹ tại Việt Nam)