Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm nơi sinh của cha trước khi công bố chính sách ngoại giao

04/04/2019 10:34

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một huyện miền Bắc được biết tới là nơi sinh của cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il.  

TIN LIÊN QUAN
nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao Hàn Quốc chuẩn bị mở "con đường đi bộ hòa bình" kết nối với Triều Tiên
nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao KCNA: Nhóm quan chức cấp cao Nga đã tới Triều Tiên

Động thái diễn ra trong bối cảnh dấy lên đồn đoán rằng ông Kim Jong-un có thể sớm công bố các bước đi tiếp theo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng Hai vừa qua.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đi thị sát huyện Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang giáp giới Trung Quốc. Triều Tiên xem huyện Samjiyon, gần Núi Paekdu, ngọn núi linh thiêng cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên, là nơi sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Theo Yonhap, ông Kim Jong-un thường tới thăm Samjiyon trước khi đưa ra những tuyên bố hay quyết định quan trọng. Hồi tháng 11/2013, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới thăm nơi này khoảng một tháng trước khi xảy ra vụ hành quyết ông chú quyền lực một thời của ông Kim Jong-un có tên Jang Song-thaek.

nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao
Ông Kim Jong-un đến thăm nơi sinh của cha, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại huyện Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang giáp giới Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un tiếp tục tới Samjiyon hồi cuối năm 2014, vài tháng trước khi ông có ý định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong bài phát biểu Năm Mới.

Hồi tháng 7 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên dạo chơi khu vực này sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và thăm nơi này lần nữa hồi tháng 8 trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, chuyến thăm này có ý nghĩa bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới một khu kinh tế trong năm nay.

Chuyến thăm mới nhất này diễn ra một tuần trước khi Triều Tiên dự kiến tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới vào ngày 11/4 tới.

Ông Kim Jong-un được cho là sẽ công bố lập trường của mình về các chính sách đối nội và đối ngoại, ngụ ý về bước đi tiếp theo của Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa vị lãnh đạo này và Tổng thống Trump.

nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể được mời dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN dự kiến được tổ chức từ ngày 25-26/11 ở thành phố cảng Busan của ...

nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao Tiết lộ văn bản Tổng thống Mỹ trao tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội

Một tháng sau thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, hãng tin Reuters (Anh) ngày 30/3 đã tiết lộ văn bản được ...

nha lanh dao trieu tien tham noi sinh cua cha truoc khi cong bo chinh sach ngoai giao Mỹ không cần các lệnh trừng phạt bổ sung vì người dân Triều Tiên đã phải "chịu nhiều đau khổ"

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 tuyên bố, hồi tuần trước, ông quyết định sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ ...

(theo Yonhap)