Nhà Trắng: 'NATO không có chỗ dành cho S-400'

11/11/2019 06:27

TGVN. Ngày 10/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết, Mỹ hết sức thất vọng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không của Nga và Washington có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Ankara không chịu từ bỏ thương vụ với Moscow.

TIN LIÊN QUAN
nha trang nato khong co cho danh cho s 400 Thương vụ S-400 lắng xuống, Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý mua Patriot của Mỹ
nha trang nato khong co cho danh cho s 400 Nga-Thổ Nhĩ kỳ: Phép thử đầy cam go
TIN LIÊN QUAN
nha trang nato khong co cho danh cho s 400
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brie. (Nguồn: Mynet)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation trên kênh truyền hình CBS, ông O'Brien nhấn mạnh: “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu từ bỏ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt đó”.

Tuyên bố của quan chức Nhà Trắng ám chỉ những hình phạt theo quy định của Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA) mà theo ông, sẽ được Quốc hội nước này thông qua với sự tán thành “cực cao” từ lưỡng đảng.

Ông O’Brien khẳng định: “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có chỗ dành cho S-400. NATO không có chỗ dành cho các thương vụ mua vũ khí quan trọng của Nga. Đó là thông điệp mà Tổng thống sẽ gửi đến ông ấy (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan) một cách rất rõ ràng khi ông ấy tới đây (Mỹ)”.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng cho rằng, Washington sẽ “cố gắng hết sức” để giữ Ankara trong NATO.

“Họ đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc mất đi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một điều gì đó tốt đẹp đối với châu Âu hoặc đối với Mỹ. Và chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng, chúng tôi có thể cố gắng hết sức để duy trì họ là một thành viên của NATO”, ông nói.

nha trang nato khong co cho danh cho s 400 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Nga có thể hoàn tất chuyển giao S-400 cho Ankara vào tháng 11

TGVN.Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sang nước ...

nha trang nato khong co cho danh cho s 400 Nga hoàn tất chuyển giao S-400 giai đoạn 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TGVN. Kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải các hình ảnh giai đoạn 2 của quá trình chuyển giao các ...

nha trang nato khong co cho danh cho s 400 Thương vụ S-400 lắng xuống, Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý mua Patriot của Mỹ

TGVN. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua các tên lửa Patriot của Mỹ và sẽ nêu vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

QT

(theo Reuters, AFP)