Nhà văn hóa Hữu Ngọc ra mắt bộ sách ở tuổi 'xưa nay hiếm'

21/03/2020 17:29

TGVN. Ở tuổi 102, nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc cho ra mắt bộ sách giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của hơn 180 danh nhân trong lịch sử thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Nhà văn hóa Hữu Ngọc bàn về hội nhập - tác động của phương Tây tới Đông Á
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Freud và khái niệm chết
Bộ sách “Cảo thơm lần giở” của nhà văn hóa Hữu Ngọc giới thiệu hơn 180 danh nhân trong lịch sử thế giới, trong đó có 3 nhân vật nổi tiếng của Việt Nam.

Bộ sách mới “Cảo thơm lần giở”, gồm hai quyển với dung lượng gần 1.000 trang, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của hơn 180 danh nhân trong lịch sử, trải rộng trên nhiều lĩnh vực: tôn giáo, văn hóa, triết học, khoa học, văn học, nghệ thuật, xã hội học, sử học...

Đó là đại diện của các nền văn hóa khác nhau: từ Phật Thích Ca, chúa Jésus, nhà tiên tri Muhammad đến các nhà khoa học Darwin, Einstein hay những đại văn hào, danh họa như Shakespeare, Cesvantes, Picasso...

Bên cạnh đó, trong bộ sách, nhà văn hóa Hữu Ngọc cũng giới thiệu về ba nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đã được UNESCO tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới gồm Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Cuộc hành hương tìm về quá khứ đã đem lại cho tôi sự bình thản để hồi tưởng những chuyện riêng tư và cả những sự kiện gắn với lịch sử dân tộc, thế giới. Trong quá trình đó, tôi luôn băn khoăn về ý nghĩa các sự việc đã qua, từ đó suy ngẫm về ý nghĩa đời người và phận người… Từ đây, cuộc hành hương của tôi rẽ sang ngả khác: ‘gõ cửa’ thư tịch để tìm lời giải cho những câu hỏi về sự vận động của lịch sử, xã hội”, nhà văn hóa Hữu Ngọc chia sẻ.

Đây cũng là lý do nhà nghiên cứu Hữu Ngọc mượn ý thơ “Cảo thơm lần giở” (có nghĩa là mở lại những pho sách quý) trong kiệt tác “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du để làm nhan đề cho bộ sách của mình.

Từ cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của các danh nhân, ông muốn góp phần mang tới cho độc giả những thông tin, tri thức về bối cảnh xã hội mà họ sống.

Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc sinh ngày 22/12/1918 tại Hà Nội. Với hơn 60 năm cầm bút, ông đã cho ra đời hơn 30 tác phẩm, trong đó, sách về văn hóa Hà Nội chiếm số lượng lớn và giữ vị trí quan trọng.

Ông được ví là người quảng bá “chân dung văn hóa” Hà Nội. Năm 1997, cuốn “Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội” (bản tiếng Anh, tiếng Pháp) của ông đã được dùng làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia đến Hà Nội dự Hội nghị các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ bảy.

Với những đóng góp miệt mài của mình, ông đã được trao tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Độc lập. Năm 2017, ông cũng được trao Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái Vì tình yêu Hà Nội (do Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức).

Với tình yêu đặc biệt dành cho báo Thế giới & Việt Nam - cơ quan truyền thông của Bộ Ngoại giao, nhà văn hóa Hữu Ngọc đã đồng hành với chuyên mục Sổ tay văn hóa trên báo Thế giới & VIệt Nam trong gần 10 năm qua. 

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Cái tóc trong văn hóa

TGVN. Tóc được coi là trang sức trời phú cho phụ nữ trong văn hóa của Việt Nam. Tóc hay gắn với cái đẹp của ...

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chuyện cái bắt tay

TGVN. Theo nhà văn hóa Hữu Ngọc, bắt tay để chào hỏi hay tỏ ý thân thiện không phải chỉ là đặc điểm của người ...

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Giữ bản sắc, tránh hòa tan

TGVN. Nhà văn hóa Hữu Ngọc cho rằng: Chúng ta đang nói nhiều về việc hội nhập kinh tế toàn cầu mà quên rằng muốn ...

QT

(theo Vietnamplus)