Nhận thức đúng đắn về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thời gian qua, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã núp bóng tín ngưỡng để lôi kéo đồng bào dân tộc Mông, âm mưu lợi dụng chống phá nhà nước, ly khai, tự trị, lập 'Nhà nước Mông' do chính đối tượng Dương Văn Mình làm thủ lĩnh.

Thời gian qua, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đã núp bóng tín ngưỡng để lôi kéo đồng bào dân tộc Mông, âm mưu lợi dụng chống phá nhà nước, ly khai, tự trị, lập 'Nhà nước Mông' do chính đối tượng Dương Văn Mình làm thủ lĩnh.

Nhận thức đúng đắn về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình
Đối tượng Dương Văn Mình.

Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình do đối tượng Dương Văn Mình thành lập. Đối tượng này tự nhận là con của Chúa trời, lập ra cái gọi là đạo Dương Văn Mình.

Tổ chức này núp bóng dưới vỏ bọc tôn giáo, móc nối, liên hệ, tìm kiếm, hỗ trợ, hậu thuẫn của một số cá nhân, tổ chức phản động, tổ chức quốc tế thiếu thiện cảm với Việt Nam để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo; tuyên truyền luận điệu “Dương Văn Mình sẽ làm Chúa, Vua của người Mông”.

Trong thời gian gần đây, lợi dụng việc Dương Văn Mình mắc bệnh nặng và mất vào ngày 11/12/2021, các tổ chức phản động trong và ngoài nước đã chế ra cái gọi là “Báo cáo tổng hợp của các tín đồ người Mông theo đạo Dương Văn Mình” và quy kết chính quyền “đàn áp tôn giáo”, thu hút một số đài như RFA, RFI, VOA, BBC đưa tin để xuyên tạc, nói xấu chế độ.

Hành vi vi phạm pháp luật của Dương Văn Mình

Dương Văn Mình sinh ngày 9/5/1961 tại Sỹ Điêng, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; dân tộc Mông, trình độ học vấn phổ thông 1/10. Gia đình và bản thân y vốn là dân nghèo vùng cao chuyên nghề nương rẫy. Sau năm 1979, y và gia đình chuyển cư đến ở xóm Ngòi Sen, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Năm 1989, Dương Văn Mình có những bước đầu tạo ra cái gọi là đạo Dương Văn Mình. Y tự nhận mình là con của Chúa trời, đang nói lời của Chúa và thừa mệnh của Chúa xuống giao thoa với người trần, với người Mông.

Bằng những thông tin nhảm nhí, hoang đường, y thu hút người Mông bằng những luận điệu đầy ảo tưởng, quái dị như: nếu ai muốn sống trường sinh, cuộc đời vương giả nơi “nước trời” thì phải theo y, phải vâng phục lời của y, phải học và làm theo y; trước hết là vứt bỏ ngay bàn thờ tổ tiên; bỏ ngay kiểu ma chay, cưới xin theo truyền thống “đã lạc hậu”…

Và muốn lên được “đất trời” thì phải thôi ngay - thôi tất cả: thôi lao động sản xuất; thôi học hành, đi xa; thôi tất cả mọi việc thường nhật của đời trần gian; có gia súc, gia cầm thì phải giết mổ ăn hết, có váy áo mới, váy áo đẹp không vứt thì phải xé bỏ, kể cả đồ trang sức là kim hoàn, kim loại quý cũng phải vứt bỏ. Con gái dậy thì mà chưa chồng thì phải ngủ với trai trước, vì Chúa trời không nhận gái còn trinh...

Thời điểm đó, đồng bào Mông khó khăn về kinh tế, đời sống, nhận thức hạn chế, nhiều hủ tục còn lạc hậu nên hàng trăm hộ dân đã tin và nghe theo những luận điệu của Dương Văn Mình. Từ đấy, Dương Văn Mình tự phong mình là giáo chủ, lừa gạt đồng bào Mông ở các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng nộp tiền và của cải cho hắn. Dương Văn Mình và số cốt cán đã dùng tiền người dân đóng góp để chia chác, chi tiêu cá nhân.

Vấn đề Dương Văn Mình đã ảnh hưởng tới tài sản và thậm chí là tính mạng của một bộ phận đồng bào Mông tin theo những lý tưởng quái đản kia. Do vậy, cấp ủy ở các địa phương, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội nơi có vấn đề đã vào cuộc bằng nhiều hình thức, biện pháp vừa lý, vừa tình để khuyên nhủ đồng bào.

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt, năm 1990, Dương Văn Mình bị TAND tỉnh Tuyên Quang (Hà Tuyên cũ) bị kết án 5 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên truyền mê tín dị đoan.

Lợi dụng để vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo

Tuy nhiên, sau khi ra tù năm 1995, y không thay đổi bản chất, không ăn năn, hối cải, sữa chữa tiến bộ, mà còn bỏ trốn khỏi địa phương và lập ra cái gọi là “tín ngưỡng Dương Văn Mình”.

Thời gian này, Dương Văn Mình đã biết đến đạo Tin Lành, nên y đã nhận ra rằng, có lẽ chỉ có đạo này là phù hợp với tâm lý, tính cách và hoàn cảnh tổ chức xã hội của người Mông hiện nay.

Dương Văn Mình tự nhận được chúa Giê-su nhập vào và tự xưng là là “con của Chúa trời” đang thừa mệnh của Chúa, Từ đó, y lập ra một “thể đạo mới” cho người Mông cũng thờ Thiên chúa gọi là “tín ngưỡng Dương Văn Mình”.

Nhận thức đúng đắn về tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình
Hoạt động chống đối của số đối tượng quá khích, cực đoan..., tin theo 'Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình' ở Ngân Sơn, Bắc Kạn.

Để tìm kiếm sự ủng hộ của các thế lực thù địch trong và ngoài nước, Dương Văn Mình đã chỉ đạo gửi đơn kiến nghị nhằm vu khống chính quyền đàn áp tôn giáo, đàn áp người Mông, vi phạm dân chủ, nhân quyền. Lần này, Dương Văn Mình hành động có vẻ như đã rút kinh nghiệm của lần trước, hắn đã thực hiện một nước đi mưu mô, xảo quyệt hơn đó là: Chỉ đạo các đối tượng trong tổ chức của mình lập nhà nước riêng cho người Mông, ly khai khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Âm mưu của chúng vô cùng thâm độc: Móc nối, liên hệ với các tổ chức, cá nhân có hoạt động chống phá trong và ngoài nước; lái quần chúng vào các hoạt động chống đối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đàn áp người dân tộc thiểu số...

Trong hơn 30 năm qua, vấn đề của Dương Văn Mình đã trở thành một hiện tượng “tà đạo” gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống, tinh thần của một bộ phận người Mông ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Thực chất của vấn đề Dương Văn Mình tại các địa phương đã từng bước lộ rõ ý đồ xây dựng lên một “tổ chức khoác áo tôn giáo”.

Trước tình hình trên, chính quyền các địa phương đã kiên trì tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tin, không nghe theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh”, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Thế nhưng khi chính quyền tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ “nhà đòn” (nhà chứa đồ tang); giải tán việc tổ chức “Tết chung”, sinh nhật Dương Văn Mình, lễ kỷ niệm “Ngày thành lập tổ chức Dương Văn Minh”…, thì số đối tượng cốt cán, quá khích kích động, xúi giục người dân tập trung đông người gây cản trở an ninh trật tự, lấn lướt, chống đối chính quyền cơ sở, ngăn cấm không cho con, em đi học, không nhận hỗ trợ xoá đói, giảm nghèo, lôi kéo khiếu kiện, tái dựng “nhà đòn”; không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII; Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp 2013 cho đến nay….

Không dừng lại ở đó, để gây áp lực, đòi yêu sách với chính quyền, các đối tượng còn thu, truyền tải qua mạng xã hội và cung cấp cho bên ngoài sử dụng vũ cáo chính sách, pháp luật của ta nhằm đòi yêu sách.

Cái gọi là tín ngưỡng Dương Văn Mình thực chất là một tà đạo dụ dỗ, lừa bịp, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp bao đời mà người Mông xây dựng.

Bản chất lừa bịp của kẻ hèn nhát, dám làm chứ không dám nhận đã thể hiện rõ khi Dương Văn Mình bị cơ quan chức năng mời lên làm việc. Hắn không dám thừa nhận tổ chức do mình sáng lập, không dám đối diện với sự thật mà chỉ là sự cúi đầu. Hắn tìm cách trốn tránh trách nhiệm bằng việc đổ lỗi cho chính những người đang tin theo mình.

Địa bàn tổ chức Dương Văn Mình hoạt động phần lớn ở các tỉnh phía Bắc, nơi cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn... Khi Dương Văn Mình chết, các đối tượng vẫn tiếp tục lợi dụng các hoạt động tôn giáo nhằm “thần thánh hóa, tôn vinh Dương Văn Mình”; đồng thời tìm chọn, tiến cử người thay thế để lãnh đạo tổ chức”.

Để giải quyết triệt để tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, các địa phương bị ảnh hưởng cần phải thực hiện nhất quán quan điểm của Đảng về công tác tôn giáo: “cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng, công tác tôn giáo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị” nên hệ thống chính trị các cấp ở các địa phương cần tăng cường hiệu quả công tác dân vận, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giáo dục một bộ phận đồng bào Mông bị ảnh hưởng bằng các giải pháp cụ thể.

Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người dân, song cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Vì thế, mỗi người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động tôn giáo để chống Đảng, Nhà nước và vi phạm pháp luật.

Luôn tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Công giáo thực hiện hoạt động sinh hoạt tôn giáo

Luôn tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Công giáo thực hiện hoạt động sinh hoạt tôn giáo

Ngày 27/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Tổng giám ...

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đóng góp lớn trong thành tựu của đất nước

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đóng góp lớn trong thành tựu của đất nước

Ngày 27/1, tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã đến thăm, tặng quà chúc Tết tại ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Hun Manet bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.
Việt Nam và Campuchia sẽ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới

Việt Nam và Campuchia sẽ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới

Baoquocte.vn. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng CPP, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia ...
Cận cảnh Toyota Fortuner Leader tại Thái Lan, giá từ 905 triệu đồng

Cận cảnh Toyota Fortuner Leader tại Thái Lan, giá từ 905 triệu đồng

Baoquocte.vn. Toyota Fortuner Leader dành riêng cho thị trường Thái Lan với nhiều nâng cấp, giá bán từ 1,371 triệu baht, tương đương 905 triệu đồng.
XSMB 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 10/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay. SXMB 10/8/2022

XSMB 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 10/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay. SXMB 10/8/2022

Baoquocte.vn. XSMB 10/8. xổ số hôm nay 10/8. trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 10/8/2022. xổ số hôm nay ngày 10 tháng 8. xổ số miền Bắc thứ 4. ...
Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Tin thế giới 9/8: Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘cấm cửa’ người Nga; Châu Âu sẽ phải ngẫm liệu Kiev đúng hay sai; Lý do ông Trump bị khám nhà

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine, eo biển Đài Loan, FBI khám xét nhà cựu Tổng thống Trump, khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kế hoạch khí đốt mới của EU chính thức có hiệu lực, Đức nói gì?

Kế hoạch khí đốt mới của EU chính thức có hiệu lực, Đức nói gì?

Baoquocte.vn. Cơ quan quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) hoan nghênh kế hoạch khí đốt khẩn cấp của EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/8.
Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Covid-19 ngày 9/8: Số mắc mới tăng lên 2.340 ca; hơn 9.500 ca khỏi bệnh; 103 bệnh nhân đang thở ô xy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.340 ca mới; hơn 9.500 bệnh nhân khỏi và tiếp tục không có F0 tử ...
XSMT 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 10/8/2022. SXMT 10/8/2022

XSMT 10/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 10/8/2022. SXMT 10/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 10/8. trực tiếp xổ số miền Trung 10/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 10/8/2022. xổ số miền Trung thứ 4. SXMT 10/8
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, cho ý kiến về hai nhóm vấn đề

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, cho ý kiến về hai nhóm vấn đề

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài khoảng 2,5 ngày để cho ý kiến ...
Khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Hàn Quốc 'đau đầu' trước áp lực cải tổ nội các

Khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Hàn Quốc 'đau đầu' trước áp lực cải tổ nội các

Baoquocte.vn. Tờ Dong-A Ilbo ngày 9/8 cho rằng Tổng thống Hàn Quốc vẫn tiếp tục giữ thái độ né tránh cải tổ nhân sự quy mô lớn.
Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động dự án 'Chúng tôi Có thể' vì trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số đã được Ủy ban Dân tộc phối hợp UNESCO tổ chức.
Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Tìm hướng đi bền vững cho cây quế ở Lào Cai

Baoquocte.vn. Góp phần xóa đói giảm nghèo chủ lực cho bà con ở Lào Cai, tuy nhiên thời gian qua, việc phát triển 'nóng' cây quế đang tạo ra nhiều thách thức cho địa phương.
Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Hội nghị đánh giá tình hình Ban chỉ đạo nhân quyền các địa phương khu vực miền Trung và miền Nam

Baoquocte.vn. Đây là Hội nghị đầu tiên sau rất nhiều năm Ban chỉ đạo nhân quyền địa phương được thành lập và kiện toàn.
Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương'.
An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

An Giang: Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam 2020 và nâng cao cảnh giác với lời hứa 'việc nhẹ, lương cao' cho người dân

Baoquocte.vn. Thông qua tuyên truyền nhằm giúp cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam.
Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Chung tay nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ công bố và phát động Chương trình nhắn tin từ thiện 'Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2022'.
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

Baoquocte.vn. Mặc định việc nhà là của phụ nữ... đã khiến cho bình đẳng giới dù được nhắc tới nhiều nhưng hoàn toàn không thực chất.
Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Bảo đảm quyền con người trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi phải xử lý đúng được mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.
ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Việt Nam luôn lấy con người là động lực, trung tâm, mục tiêu của chính sách an sinh xã hội

ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Việt Nam luôn lấy con người là động lực, trung tâm, mục tiêu của chính sách an sinh xã hội

Baoquocte.vn. An sinh xã hội ở nước ta phải đối mặt với những thách thức như già hóa dân số, 'bẫy thu nhập trung bình' làm giảm nguồn lực...
'Chiến dịch phòng, chống tham nhũng và cơ hội đầu tư nước ngoài ở Việt Nam'

'Chiến dịch phòng, chống tham nhũng và cơ hội đầu tư nước ngoài ở Việt Nam'

Baoquocte.vn. Chuyên gia Campuchia nhấn mạnh chiến dịch phòng, chống tham nhũng trên diện rộng ở Việt Nam đang có những bước tiến vững chãi và mạnh mẽ.
Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Báo châu Âu: Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Baoquocte.vn. Thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người được báo chí châu Âu nhấn mạnh trong các bài viết về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Việt Nam ngày càng tiến bộ và cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Việt Nam ngày càng tiến bộ và cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới

Baoquocte.vn. Là người đồng tính nữ, Đại sứ Na Uy Grete Lochen thấy sự tiến bộ, cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTI) ở Việt Nam
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động