Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ

Trần Quyên
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhân tố Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ. 
TIN LIÊN QUAN
nhan to trung quoc trong bau cu my Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Joe Biden
nhan to trung quoc trong bau cu my Thăm dò bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump bị dẫn trước 9 điểm
nhan to trung quoc trong bau cu my
Việc đạt được sự cân bằng giữa giọng điệu và chính sách sẽ là một thách thức khó khăn đối với Tổng thống Trump. (Nguồn: New York Times)

Cơ hội tốt nhất để Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 phụ thuộc vào sự phục hồi kinh tế hình chữ V và niềm tin của người dân Mỹ vào sự lãnh đạo của ông trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đề phòng trường hợp không đạt được sự phục hồi như vậy, ông Trump dự đoán quý IV/2020 sẽ chứng kiến một sự phục hồi mạnh mẽ và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ngoạn mục vào năm 2021 và đương nhiên kịch bản này chỉ diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.

Sự đồng thuận về Trung Quốc

Mặc dù cử tri có vẻ quan tâm đến chính sách đối ngoại, nhưng khi nhắc đến cuộc bầu cử tổng thống, nền kinh tế Mỹ và các vấn đề đặc trưng trong nước, như quyền sử dụng súng và cấm phá thai luôn được ưu tiên hơn so với các vấn đề toàn cầu.

Tin liên quan
nhan to trung quoc trong bau cu my Mỹ-Trung Quốc căng thẳng: Chiến tuyến mới

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm nay, có một vấn đề đang thu hút sự quan tâm của cả trong nước lẫn quốc tế: Trung Quốc. Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều nhất trí rằng, cần phải hành động để đối phó với Trung Quốc do những thông lệ thương mại không công bằng dẫn đến tình trạng mất việc làm, cũng như sự thiếu minh bạch của nước này khi dịch Covid-19 bùng phát.

Cả ông Biden lẫn ông Trump đều nhắc đến Trung Quốc với thái độ cứng rắn và cho rằng, chính sách của mình sẽ hiệu quả hơn chính sách của người kia trong việc bảo vệ lợi ích của nước Mỹ. Vấn đề không chỉ xoay quanh chính trị và luận điệu tranh cử.

Ông Trump đã tỏ rõ thái độ "bài" Trung Quốc từ trước. Để cho thấy mình cũng cứng rắn không kém, ông Biden đã đưa ra những lập trường về Trung Quốc khác hoàn toàn với cách tiếp cận lưỡng đảng theo kiểu “thỏa hiệp và can dự” vốn được áp dụng từ thời Tổng thống Jimmy Carter cho đến thời kỳ đầu của Chính quyền Obama.

Ông Biden không thể làm gì để chống lại Trung Quốc trừ phi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Về phần mình, ông Trump không có lý do gì để không hành động trên cương vị tổng thống đương nhiệm.

Tuy nhiên, việc đạt được sự cân bằng giữa giọng điệu và chính sách sẽ là một thách thức khó khăn đối với Tổng thống Trump.

Trong 6 tháng tới, ông có thể sẽ hành động chống lại Trung Quốc theo những cách gây chú ý – đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen nhằm hạn chế quyền tiếp cận của họ với công nghệ Mỹ - nhưng không đẩy vấn đề đi xa tới mức phá hỏng các cơ hội để nền kinh tế Mỹ có thể nhanh chóng phục hồi trước ngày bầu cử.

Ông Trump có lý do chính đáng để kiềm chế việc chỉ trích Trung Quốc, dù không thừa nhận điều đó. Bất cứ điều gì cản trở triển vọng phục hồi kinh tế mà ông mong đợi đều có nguy cơ phá hoại điều quan trọng nhất đối với ông là nhiệm kỳ thứ hai trong Phòng Bầu dục.

Do vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow gần đây cho biết, mặc dù Tổng thống Trump rất tức giận với Bắc Kinh, nhưng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết vào tháng 1/2020 vẫn được duy trì.

Những tính toán của Tổng thống Trump khi lựa chọn cách thức hành động đều được đặt trong bối cảnh chiến dịch tái tranh cử của ông. Trên thực tế, với chính quyền hiện nay, phần lớn các quyết định dường như đều được đưa ra dưới lăng kính này.

Ông Trump đã phát động chiến dịch tranh cử năm 2020 của mình từ tháng 1/2017 ngay khi ông vừa nhậm chức.

Nếu muốn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng hơn, Chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể đợi đến khi cuộc bầu cử tháng 11 kết thúc. Tuy nhiên, nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian từ nay cho đến thời điểm bầu cử nếu ông Trump muốn.

Viễn cảnh mơ hồ

Cuộc chiến thương mại hiện nay dạy cho Trung Quốc bài học rằng, họ không thể dựa vào Mỹ về công nghệ. Mỹ học được từ đại dịch Covid-19 rằng, họ không nên dựa vào Trung Quốc về dược phẩm, nhu yếu phẩm, cũng như các mặt hàng chiến lược khác.

Việc tách rời dù có vẻ không thể tránh khỏi nhưng có lẽ sẽ mất nhiều thời gian. Dù đã được xác định như vậy trong dài hạn, nhưng quỹ đạo của mối quan hệ này lại rất khó nắm bắt trong ngắn hạn, nhất là trong năm bầu cử tổng thống.

Ông Trump sẽ có nhiều cơ hội tái đắc cử nhất nếu nền kinh tế phục hồi trong ngắn hạn. Chừng nào hy vọng này còn tồn tại, thì chừng đó ông sẽ do dự hành động vì lo sợ sẽ dập tắt hy vọng này.

Tin liên quan
nhan to trung quoc trong bau cu my 'Nghỉ chơi' với Trung Quốc: Nước cờ kinh tế đắt đỏ của nước Mỹ

Việc Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ và tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1, dù ít hay nhiều, cũng giúp cải thiện sức bật của nền kinh tế Mỹ. Và Trung Quốc biết điều đó. Mỹ càng có khả năng phục hồi nền kinh tế trước ngày bầu cử, ông Trump càng có ít khả năng thực hiện những hành động gây cản trở quá trình phục hồi này.

Mặt khác, nếu Mỹ rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng và bất kỳ hành động nào của Tổng thống Trump nhằm chống lại Trung Quốc đều không thể không tạo ra sự khác biệt và thất bại, thì ông sẽ thực hiện các biện pháp kinh tế mạnh tay hơn chống lại Trung Quốc chứ không chỉ lớn tiếng đe dọa hơn nữa.

Giả sử Trung Quốc không đi quá giới hạn buộc Mỹ phải trả đũa, thì giữa sự phục hồi kinh tế và khả năng Mỹ hành động chống lại Trung Quốc sẽ có một quan hệ trái chiều.

Trong cuộc tranh giành quyền lực giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, tính toán chính trị trong ngắn hạn đối với mỗi bên đều chứa những biến số như nhau.

Đối với Tổng thống Trump, một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ sẽ giúp ông tăng khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Trung Quốc cũng có những vấn đề chính trị trong nước của riêng mình. Ông Tập Cận Bình cũng cần một nền kinh tế vững mạnh để hàn gắn những bất đồng trong nước.

Có thể đến một lúc nào đó, Chủ tịch Trung Quốc có thể sẵn sàng mạo hiểm phá bỏ thỏa thuận thương mại vì theo ông, sự ổn định chính trị mới là điều quan trọng hơn cả. Nhưng có lẽ không phải lúc này.

Mỹ và Trung Quốc có thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh lạnh mới cho đến tháng 11/2020, vì điều đó có lợi cho cả hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử, tất cả các khả năng đều để ngỏ.

nhan to trung quoc trong bau cu my Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden gia tăng cách biệt, Tổng thống Trump vẫn hài lòng

TGVN. Ngày 31/5, theo kết quả cuộc thăm dò mới của Washington Post-ABC News, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên Tổng ...

nhan to trung quoc trong bau cu my Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tăng tốc, định hình chiến lược tái tranh cử 5 điểm

TGVN. Bầu cử Mỹ đang đến gần nhưng Tổng thống Trump lại "mất đà" vì Covid-19, khi không còn "tấm vé vàng" là nền kinh ...

nhan to trung quoc trong bau cu my Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump có lý do để lo lắng về cơ hội tái đắc cử

TGVN. Trong bối cảnh chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 đang diễn ra, mọi người đều đang hoài nghi liệu Tổng thống ...

(theo The Strait Times)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Đại hội XIII là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Không chỉ người dân Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất quan tâm đến ...
Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam

Trước thềm Đại hội XIII, Đại sứ Lào tại Việt Nam tin chắc rằng kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế-xã hội Việt Nam ...
Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King - Huyền thoại ngành truyền hình Mỹ qua đời ở tuổi 87 do dịch Covid-19

Larry King, một trong những ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình xuất sắc của Mỹ, đã qua đời sau một thời gian chống chọi với Covid-19.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index hiện hữu rủi ro giảm điểm; thế giới hoài nghi về gói kích thích kinh tế của ông Biden?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, giảm sâu rồi hồi phục, trái ngược với thị trường thế giới.
Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Mẹ Cá Boutique: Sản phẩm chất lượng cho khách hàng tầm trung

Với chiến lược kinh doanh là lấy chất lượng các sản phẩm và dịch vụ khách hàng là ưu tiên hàng đầu, Mẹ Cá Boutique nhanh chóng được lòng phái ...
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp ...
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1 - Xem Âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 24/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/1/2021

Lịch âm 24/1. Âm lịch hôm nay 24/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Công an gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 21/1, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt thân mật các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là bất hợp pháp.
Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Dịch Covid-19: Nga-Thổ hợp tác sản xuất vaccine, quy định nhập cảnh Campuchia mới nhất, Hàn Quốc lo trở lại ‘cơn ác mộng’

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thông báo đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc sản xuất vaccine Sputnik V ngừa bệnh Covid-19.
Mỹ ca ngợi 'ngoại giao vaccine' của Ấn Độ đang tiếp sức cho nỗ lực toàn cầu chống lại Covid-19

Mỹ ca ngợi 'ngoại giao vaccine' của Ấn Độ đang tiếp sức cho nỗ lực toàn cầu chống lại Covid-19

Mỹ hoan nghênh việc Ấn Độ gửi tặng vaccine phòng Covid-19 cho một số quốc gia, đồng thời gọi New Delhi là 'người bạn thực sự'.
Nga bắt giữ hơn 230 người tuần hành trái phép ủng hộ nhân vật đối lập Navalny

Nga bắt giữ hơn 230 người tuần hành trái phép ủng hộ nhân vật đối lập Navalny

Theo Reuters, ngày 23/1, cảnh sát Nga đã bắt giữ ít nhất 238 người tuần hành ủng hộ nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny.
Sân bay quốc tế Baghdad bất ngờ bị tấn công bằng tên lửa

Sân bay quốc tế Baghdad bất ngờ bị tấn công bằng tên lửa

Sáng 23/1, các cơ quan báo chí tại Iraq đưa tin, sân bay quốc tế Baghdad bị tấn công bằng tên lửa.
Vấn đề Triều Tiên: Mỹ sẽ rà soát 'kỹ lưỡng' chính sách với Bình Nhưỡng, Washington-Seoul thúc đẩy tiến trình hòa bình

Vấn đề Triều Tiên: Mỹ sẽ rà soát 'kỹ lưỡng' chính sách với Bình Nhưỡng, Washington-Seoul thúc đẩy tiến trình hòa bình

Lãnh đạo các cơ quan an ninh Mỹ-Hàn Quốc nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương chặt chẽ để thúc đẩy hòa bình Bán đảo Triều Tiên.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động