Nhật Bản có thể kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

21/03/2016 12:38

Vừa qua, các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe khiếu nại Trung Quốc ra tòa quốc tế.

nhat ban co the kien trung quoc ra toa quoc te

Tàu hải giám Trung Quốc và các tàu tuần tra của Nhật Bản di chuyển gần quần đảo Senkaku. (Nguồn: Kyodo)

Hành động này nhằm giải quyết dứt điểm quyền sở hữu các đảo có tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Các nhà lập pháp đã ra một nghị quyết gây sức ép để ông Abe phải cân nhắc việc khiếu nại Trung Quốc ra tòa quốc tế do Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận năm 2008 về việc không can thiệp vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp. Các đảo này không có người ở và nằm ở khu vực nhiều dầu khí.,Trung Quốc đã xây lắp các giàn khoan thăm dò.

Ông Yoshiaki Harada, Trưởng Tiểu ban Phát triển tài nguyên ở biển Hoa Đông của đảng LDP cho biết: “Mọi người đều đồng ý không nên ngần ngại đưa vấn đề ra tòa trọng tài quốc tế và cần cân nhắc bắt đầu chuẩn bị cho một bước đi như vậy”.

Động thái của Nhật Bản diễn ra tiếp sau việc công bố Sách trắng Quốc phòng vừa qua, trong đó nhận định Trung Quốc có thể không chỉ khai thác tài nguyên gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà còn có thể dùng các giàn khoan thăm dò để thiết lập các trạm do thám trong khu vực.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cho biết sẽ tăng cường các hoạt động giám sát xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Một đài quan sát radar mới được đặt trên đảo Yonaguni, cách đảo Đài Loan khoảng 90 dặm về phía Đông và Senkaku/Điếu Ngư ở phía Nam sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối tháng Ba này. Dàn radar sẽ giúp mở rộng mạng lưới giám sát của Nhật Bản thêm 200 dặm đi từ cực Nam đảo Kyushu đến đảo Okinawa, đi ngang qua đảo Miyako. Trạm quan sát mới sẽ do 150 binh sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản được trang bị vũ khí nhẹ bảo vệ, đảo Yonaguni cũng sẽ không gia cố thêm.

Tờ Defensenews dẫn thông báo của Tham tán quân sự Đại sứ quán Nhật Bản ở Washington, ông Masashi Yamamoto hôm 17/3 cho biết: “Trước các động thái của Triều Tiên và các vụ xâm nhập lãnh hải của Trung Quốc xung quanh các đảo này, chúng tôi nghĩ là cần phải tăng cường khả năng giám sát để có thể đưa ra những phản ứng tốt hơn”.

Hằng Phạm

(tổng hợp)