Nhật Bản: Dùng khóa chống trộm giấy vệ sinh giữa mùa dịch Covid-19

04/03/2020 15:24

TGVN. Giấy vệ sinh khan hiếm giữa mùa dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng trộm cắp tại một số nhà vệ sinh công cộng khiến có nơi phải dùng cả khóa.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19 Dịch Covid-19: Hàn Quốc thêm 516 ca nhiễm, Nhật Bản tăng lên 1000, SARS-CoV-2 không lây nhiều như cúm
nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19 Giáo sư Nhật Bản: Số ca nhiễm Covid-19 trên đảo Hokkaido có thể gấp 10 lần số liệu công bố chính thức
nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19
Người dân Nhật xếp hàng dài chờ mua giấy vệ sinh, khẩu trang và nước rửa tay. (Nguồn: Reuters)

Trong những ngày này, do lo ngại tình hình bệnh dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, người dân Nhật Bản ở nhiều thành phố đã đổ xô đi mua tích trữ giấy vệ sinh. Tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mặt hàng này đã bị đội giá cao gấp 2 lần so với bình thường và cháy hàng.

Tình trạng giấy vệ sinh khan hiếm đã dẫn tới nạn trộm cắp tại một số nhà vệ sinh công cộng. Điều này vốn được coi là hiếm khi xảy ra tại Nhật Bản - đất nước mà người dân nổi tiếng với sự trung thực và có tỷ lệ trộm cắp rất thấp.

Một số nhà vệ sinh công cộng tại khu vực Nakano, Tokyo, đã treo biển cảnh báo người dân và du khách vì vấn đề này, đồng thời thông báo tạm ngừng hoạt động vì liên tục bị trộm giấy vệ sinh.

Trong khi đó, những lời thông báo "Xin không lấy giấy vệ sinh về nhà, nếu bị phát hiện chúng tôi sẽ báo cảnh sát", xuất hiện ngày càng phổ biến hơn tại các nhà hàng, siêu thị trên toàn Nhật Bản.

nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19
Một WC trang bị cả khóa để tránh tình trạng lấy trộm giấy. (Nguồn: Twitter)

Bên cạnh việc cảnh báo, nhiều nơi đã dùng khóa để ngăn ngừa nạn trộm giấy. Được biết, khủng hoảng giấy vệ sinh ở Nhật được cho là bắt nguồn từ tin đồn trên mạng xã hội khi cho rằng mặt hàng này đang bị cạn kiệt dần khi virus corona lây lan.

Truyền thông Nhật Bản cũng nhắc lại một sự việc hy hữu từng xảy ra tại quốc gia này vào tháng 11/2018, khi một người đàn ông 64 tuổi bị bắt vì tội ăn cắp cuộn giấy vệ sinh ở tỉnh Shimane.

Được biết, người này đã nhận án phạt 200.000 Yen (hơn 41 triệu đồng), trong khi giá trị cuộn giấy lấy trộm là 30 Yen (hơn 6.000 đồng).

Bên cạnh giấy vệ sinh, nước rửa tay và khẩu trang cũng là những mặt hàng đang cháy trên các kệ ở hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do nhu cầu người dân tăng đột biến.

Trong cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi công chúng bình tĩnh, đồng thời khẳng định nguồn cung giấy vệ sinh tại Nhật không cạn kiệt.

nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19

 

Cập nhật 15h ngày 3/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc vượt 5.000, Nhật Bản hỗ trợ 80 USD/ngày cho người nghỉ phép trông con

TGVN. Tính đến 14h45 ngày 3/3, thế giới ghi nhận 90.917 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus ...

nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19

 

Dịch Covid-19: Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ nền kinh tế

TGVN. Thủ tướng Shinzo Abe ngày 3/3 cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng triển khai các biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa ...

nhat ban dung khoa chong trom giay ve sinh giua mua dich covid 19

 

Dịch Covid-19: Suýt bị đánh vì ho liên tục trên tàu mà không đeo khẩu trang

TGVN. Cuộc xô xát suýt xảy ra khi một hành khách nam ho liên tục trên tàu mà không chịu đeo khẩu trang, giữa bối cảnh ...

Anh Hải

(theo Dân trí, Soranews24/Nikkei Asian Review)