Cập nhật 15h ngày 3/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc vượt 5.000, Nhật Bản hỗ trợ 80 USD/ngày cho người nghỉ phép trông con

03/03/2020 15:44

TGVN. Tính đến 14h45 ngày 3/3, thế giới ghi nhận 90.917 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra, trong đó 3.118 trường hợp đã tử vong.

TIN LIÊN QUAN
cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con Dịch Covid-19: Cú đánh vào ngành du lịch có thể là lực cản với kinh tế toàn cầu
cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 'vấp hòn đá' Covid-19 trong giai đoạn 'về đích'
cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con
Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 14h44 ngày 3/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Chiều ngày 3/3, cơ quan Y tế Hàn Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 374 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh Covid trên toàn quốc lên 5.186 trường hợp.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc thông báo có 23 bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang trong tình trạng nguy kịch, 28 ca đã tử vong.

Tính đến ngày 3/3, tổng cộng có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các lệnh cấm nhập cảnh hoặc những thủ tục cách ly với các du khách đến từ Hàn Quốc, trong đó, 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đang cấm các du khách từng tới Hàn Quốc trong vòng 2 tuần qua nhập cảnh, 51 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc, đang thực hiện các thủ tục cách ly với du khách từ Hàn Quốc.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã bắt đầu "cuộc chiến" chống Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh leo thang ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, đặt toàn bộ các cơ quan chính phủ vào tình trạng báo động toàn diện 24/24 giờ.

* Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp 8.330 Yen (khoảng 80 USD)/người/ngày cho những người phải nghỉ phép để ở nhà trông con trong bối cảnh nhiều trường học ở nước này phải đóng cửa vì dịch Covid-19. Đây là một nội dung quan trọng trong chương trình trợ cấp mới do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) xây dựng nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Cùng với khoản trợ cấp trên, chính phủ sẽ trợ cấp cho những người phải nghỉ làm để chăm sóc những người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Các biện pháp trên sẽ được áp dụng cho tất cả các lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27/2 đến ngày 31/3.

Hiện gần như toàn bộ các tỉnh ở Nhật Bản đã đóng cửa các trường học từ ngày 2/3, bốn ngày sau khi Thủ tướng nước này Abe Shinzo đề nghị tất cả các trường học trên toàn quốc tạm thời đóng cửa để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây lan rộng.

Trước đó, Thủ tướng Abe thông báo chính phủ nước này sẽ xây dựng gói chi tiêu khẩn cấp khác trong vòng 10 ngày tới để ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Gói tài chính này sẽ được trích từ quỹ dự phòng hơn 270 tỷ Yen (khoảng 2,5 tỷ USD). Đây là gói chi tiêu khẩn cấp thứ hai của Chính phủ Nhật Bản để ứng phó với dịch bệnh sau gói đầu tiên đang được triển khai có tổng trị giá 15,3 tỷ Yen.

Ngoài việc xây dựng các gói chi tiêu khẩn cấp, ngày 2/3, Chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo dự luật mới nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và giảm thiếu tác động của dịch bệnh lên cuộc sống của người dân nước này.

* Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu công dân nước này đang sống ở nước ngoài cân nhắc các kế hoạch hoặc giảm thiểu việc đi du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới.

Trong một tuyên bố, chính quyền tỉnh Chiết Giang cho biết: "Chúng tôi đang làm hết sức có thể để tránh sự lây lan của virus, nhưng điều không thể phá vỡ là mối quan hệ máu mủ giữa người Trung Quốc sống ở nước ngoài và gia đình của họ ở quê nhà".

Theo chính quyền tỉnh Chiết Giang, đi du lịch là tình huống dễ nhất để lây nhiễm chéo xảy ra và do đó duy trì ở trong nhà là "hình thức bảo vệ tốt nhất" đối với mỗi người dân. Tuyên bố của chính quyền tỉnh Chiết Giang nhấn mạnh: "Vì lợi ích sức khỏe và sự an toàn của gia đình bạn, vui lòng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, quyết định thận trọng về kế hoạch du lịch của bạn và giảm thiểu việc đi lại".

* Chính phủ Australia đang xem xét áp đặt luật kiểm soát sinh học chưa từng có, để hạn chế đi lại hoặc bắt buộc cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, sau khi phát hiện trường hợp lây chéo từ người sang người đầu tiên tại nước này.

Luật mới sẽ trao cho các nhà chức trách quyền hạn lớn hơn, bao gồm: tạm giữ ngay lập tức những người nghi nhiễm SARS-CoV-2; ban hành lệnh cấm tụ tập đông người tại các khu vực công cộng như trường học, trung tâm mua sắm hoặc các sự kiện thể thao...

Những người không tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách có thể bị phạt hoặc cưỡng chế. Các quy định về an ninh sinh học mới của Australia được soạn thảo dựa trên Đạo luật An ninh sinh học ban hành năm 2015.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Porter cho biết, nước này cũng sẽ "giới hạn và thu hẹp" các điều kiện nhập cảnh đối với các du khách nghi nhiễm bệnh. Chính phủ Australia hiện đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Trung Quốc và Iran, đồng thời đưa ra các cảnh báo du lịch ở mức cao nhất đối với Hàn Quốc và Italy.

Theo ông Porter, nhiều người Australia sẽ gặp phải những quy định mà họ chưa từng thấy trước đây, tuy nhiên việc áp dụng những quy định này là rất quan trọng trong nhiều tháng tới, vì sức khỏe của người dân cần được bảo vệ theo cách "ít xâm phạm" và "hiệu quả nhất có thể".

Tính đến chiều 3/3, Australia đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và một ca tử vong do Covid-19.

cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con

Thuốc điều trị Covid-19 đang ở đâu? Đừng mong đốt cháy giai đoạn

TGVN. Hiện chưa thể nói được điều gì, cũng khó có thể dự báo diễn biến sắp tới của dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ...

cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con Dịch Covid-19: Hàn Quốc đặt toàn bộ các cơ quan Chính phủ vào tình trạng báo động toàn diện

TGVN. Ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã bắt đầu "cuộc chiến" chống dịch bệnh viêm đường hô hấp ...

cap nhat 15h ngay 33 so ca nhiem covid 19 o han quoc vuot 5000 nhat ban ho tro 80 usdngay cho nguoi nghi phep trong con Khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 đối với công dân Việt Nam tại Pháp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ...

 

Thế Việt

(theo Yonhap, Reuters)