Nhật Bản: Khai trương cửa hàng đầu tiên trên thế giới có robot hỗ trợ mua hàng từ xa

05/12/2019 14:49

TGVN. Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Hàng không ANA của Nhật Bản đã khai trương cửa hàng đầu tiên trên thế giới phục vụ khách hàng mua sắm từ xa thông qua một robot avatar (robot đại diện).    

TIN LIÊN QUAN
nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa Cơ nhân tạo nâng được vật nặng gấp 1.000 lần, mở ra tương lai cho robot giống hệt con người
nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa Trung Quốc cấm sử dụng AI và robot mạng để tạo tin giả
nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa
(Nguồn: Bloomberg)

Hợp tác với công ty Isetan Mitsukoshi chuyên về lĩnh vực cửa hàng bách hóa, ANA sẽ triển khai một số robot avatar hình dáng như chiếc gậy cao 1,5m tại trung tâm mua sắm ở quận Nihombashi của thủ đô Tokyo đến ngày 24/12 tới.

Các khách hàng sử dụng máy tính từ bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Nhật Bản có thể điều khiển robot mang tên "newme" mua các món quà tặng tại cửa hàng như thể khách hàng đang có mặt tại cừa hàng.

Trên thân robot avatar có một màn hình kích thước bằng một máy tính bảng. Màn hình này hiển thị biểu cảm khuôn mặt của khách hàng theo thời gian thực và di chuyển quanh cửa hàng nhờ hệ thống bánh xe.

ANA cho biết để trải nghiệm dịch vụ này, khách hàng phải đăng ký trực tuyến. ANA dự kiến sẽ triển khai khoảng 1.000 robot avatar tại Nhật Bản, trong đó có 100 robot tại trung tâm mua sắm ở quận thương mại Nihombashi vào năm 2020, đúng thời điểm diễn ra Đại hội Thể thao thế giới Olympics Tokyo và Đại hội Thể thao người khuyết tật thế giới Paralympics Tokyo.

ANA hy vọng có thể phát triển công nghệ avatar như một trụ cột tiềm năng của hãng để gặt hái doanh thu trong tương lai, đồng thời cho biết đang lập kế hoạch sử dụng công nghệ này để cung ứng các dịch vụ mới như dịch vụ điều dưỡng.

nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa

 

Nhiều kỳ vọng từ việc phán triển robot hai chân có thể di chuyển cân bằng như người

TGVN. Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Robotics, các kỹ sư Mỹ vừa phát triển một phương pháp giúp robot hai ...

nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa

 

Anh lập kế hoạch đưa robot 4 chân lên Mặt Trăng

Anh đang lên kế hoạch đưa một xe tự hành thám hiểm không gian lên Mặt Trăng, cũng là xe tự hành đầu tiên của ...

nhat ban khai truong cua hang dau tien tren the gioi co robot ho tro mua hang tu xa

 

Báo nước ngoài tôn vinh nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu

Hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết về nhóm các kỹ sư trẻ Việt Nam làm một robot từ phế liệu với thông ...

AH

(theo TTXVN)