Nhật Bản khởi động trạm radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

28/03/2016 11:46

Hôm nay (28/3), Nhật Bản sẽ vận hành một trạm radar tại biển Hoa Đông.

nhat ban khoi dong tram radar gan dao tranh chap voi trung quoc

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản tranh chấp. (Nguồn: Reuters)

Trạm radar này nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo tại khu vực gần Đài Loan và đặc biệt là gần một nhóm đảo đang tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trạm mới này thuộc sự giám sát của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trên đảo Yonaguni, nằm tại điểm cực Tây thuộc chuỗi đảo của Nhật Bản ở biển Hoa Đông, nằm cách quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư 150km (93 dặm) về phía Nam.

Theo Giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc Đại học Nihon (Nhật Bản), ngoài nhiệm vụ thu thập thông tin, trạm này còn có thể được sử dụng như một cơ sở cho các hoạt động quân sự của Nhật Bản trong khu vực. Việc triển khai này phù hợp với kế hoạch tăng cường quân sự rộng lớn hơn dọc chuỗi đảo của Nhật Bản, vốn có phạm vi tới 1.400km tính từ lục địa Nhật Bản.

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cũng từng cho biết, kế hoạch tăng cường quân sự là một phần của chiến lược kiềm chế Bắc Kinh tại khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tokyo theo đuổi.

Đồng quan điểm này, Giáo sư Toshi Yoshihara tại Đại học Hải quân Mỹ nhận định: “Một mạng lưới chồng chéo hệ thống các radar dọc theo chuỗi đảo sẽ tăng cường khả năng giám sát khu vực Biển Đông của Nhật Bản”.

Yonaguni là hòn đảo nằm cách phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) chỉ khoảng 100km, ven rìa Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đơn phương thiết lập vào năm 2013.

Trong 5 năm tới, Nhật Bản có kế hoạch sẽ tăng cường lực lượng phòng vệ ở biển Hoa Đông lên gần 10.000 người, bao gồm cả khẩu đội tên lửa nhằm giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ quanh quần đảo tranh chấp này.

Hoài Minh

(theo Reuters)