Nhật Bản ngừng các cuộc diễn tập đối phó với tên lửa của Triều Tiên

21/06/2018 16:41

Ngày 21/6, Nhật Bản đã quyết định ngừng các cuộc diễn tập sơ tán để đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vốn đã được lên kế hoạch. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien Trung - Triều nhất trí thúc đẩy hợp tác chiến lược
nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien ​Mỹ kêu gọi Triều Tiên có động thái phi hạt nhân hóa đầu tiên

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 12/6 vừa qua tại Singapore.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn một quan chức của chính phủ Nhật Bản cho biết, sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã thay đổi quan điểm về các cuộc diễn tập dự kiến diễn ra trong tài khóa 2018, dựa trên việc không có nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo như hồi năm ngoái.

Quan chức này nêu rõ, quyết định trên được đưa ra dựa trên diễn biến giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, ví dụ như việc Hàn Quốc hồi tuần này đã thông báo đình chỉ cuộc tập trận lớn thường niên với Mỹ.

nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien
Các cuộc diễn tập sơ tán vốn được lên kế hoạch để đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Tokyo sẽ nối lại các cuộc diễn tập nếu tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại. 

Các cuộc diễn tập sơ tán được lên kế hoạch triển khai tại 9 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Nara, Niigata và Tochigi trong tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2019.

Với sự tham gia của chính quyền địa phương, cảnh sát và lực lượng phòng vệ tại những tỉnh trên, các cuộc diễn tập nhằm đưa ra chỉ dẫn về việc sơ tán người dân đến các cơ sở công cộng an toàn sau khi có báo động tên lửa, thông qua hệ thống cảnh báo J-Alert của Chính phủ hay các hệ thống không dây khác. 

Trong bối cảnh Triều Tiên đang thúc đẩy các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang xem xét tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ. Đây là một ưu tiên trong kế hoạch hành động của Thủ tướng Abe. 

Trong diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định, Tokyo và Washington cần duy trì cảnh giác cho đến khi Bình Nhưỡng có động thái hướng tới tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phát biểu trước cuộc gặp với người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, Đô đốc Hải quân Philip Davidson tại Tokyo, ông Onodera nhấn mạnh, Triều Tiên hiện chưa đưa ra hành động cụ thể để thực hiện mục tiêu trên.

nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien ​Nhật Bản muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 20/6, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Chính phủ nước này đang thu xếp để triệu tập một cuộc họp thượng ...

nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien Cần nhiều thời gian để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vì quá thiếu lòng tin

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6 đã thành công ở khía cạnh mở ra con đường đối thoại thực chất ...

nhat ban ngung cac cuoc dien tap doi pho voi ten lua cua trieu tien Hàn Quốc có thể tạm ngừng các cuộc tập trận với Mỹ

Ngày 13/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng ...