Nhật Bản, Saudi Arabia đạt thỏa thuận về các đặc khu kinh tế

13/03/2017 21:26

Đây được xem như một phần của kế hoạch giúp hai nước đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế thông qua cải cách.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te Quốc vương Saudi Arabia dùng thang dát vàng khi đến Nhật Bản
nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te Quốc vương Saudi Arabia công du châu Á tìm kiếm đầu tư

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz tới Nhật Bản, ngày 13/3, Tokyo và Riyadh đã nhất trí nghiên cứu khả năng xây dựng các đặc khu kinh tế nhằm “mời gọi” thêm các công ty Nhật Bản đầu tư vào quốc gia Trung Đông này.

Kế hoạch “Tầm nhìn Saudi Arabia - Nhật Bản 2030” đã được thông báo sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe và Quốc vương Salman tại thủ đô Tokyo. Kế hoạch chung nhằm thực hiện cả chiến lược phát triển “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia tập trung vào đa dạng hóa nền kinh tế, và chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản bao gồm cả việc mở rộng chiến lược sang các thị trường nước ngoài. Theo kế hoạch, các đặc khu kinh tế mới tại Saudi Arabia hứa hẹn thúc đẩy đầu tư bằng cách nới lỏng các quy định cũng như đơn giản hóa các thủ tục hải quan giúp khuyến khích nhiều công ty Nhật Bản xây dựng các nhà máy và cơ sở tại quốc gia Trung Đông này.

nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz duyệt đội danh dự trước cuộc hội đàm, ngày 13/3. (Nguồn: Reuters)

Kế hoạch cũng bao gồm cả 31 sáng kiến “dự án có triển vọng thành công” theo hình thức hợp tác công - tư giữa Nhật Bản và Saudi Arabia, trong đó có các cuộc đàm phán hướng tới niêm yết tập đoàn dầu mỏ quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo nhằm tư nhân hóa một phần tập đoàn này. Kế hoạch trên cũng vạch ra các lĩnh vực hợp tác khác gồm phát triển năng lượng tái tạo, khử muối trong nước biển và hỗ trợ các công ty Nhật Bản thiết lập chuỗi cung ứng tại Saudi Arabia.

Sáng kiến trên được công bố sau khi ông Mohammed bin Salman, người đứng thứ hai trong hàng kế vị ở Saudi Arabia và cũng là Bộ trưởng Quốc phòng nước này, đã nhất trí với Thủ tướng Abe cùng nhau thúc đẩy chiến lược trên, trong chuyến thăm Nhật Bản hồi năm 2016.  

Trước đó ngày 12/3, vị Quốc vương 81 tuổi của Saudi Arabia cùng với phái đoàn cao cấp gồm hơn 1.000 người đã đến Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới quốc gia châu Á này. Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của một Quốc vương Saudi Arabia trong 46 năm qua.

nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te
Mỹ thông qua thương vụ bán máy bay trị giá 7 tỷ USD cho đồng minh Ả rập

AFP đưa tin Mỹ ngày 8/12 đã thông qua hàng loạt thương vụ với tổng trị giá hơn 7 tỷ USD nhằm cung cấp trực ...

nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te
Saudi Arabia lạc quan về khả năng OPEC đóng băng sản lượng

Ngày 17/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih bày tỏ lạc quan về khả năng OPEC sẽ hiện thực hóa thỏa thuận mà ...

nhat ban saudi arabia dat thoa thuan ve cac dac khu kinh te
Nga, Saudi Arabia hướng tới hợp tác năng lượng

Ngày 23/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid Al-Falih có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Nga và các nước Ả ...

(theo Japan Times, Japan News)