Nhật Bản tạm dừng hoạt động của toàn bộ máy bay quân sự

10/04/2019 10:26

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết sẽ cho tạm dừng hoạt động của toàn bộ máy bay quân sự của Lực lượng phòng vệ trên không (JASDF) trong ngày hôm nay (10/4), ngoại trừ các máy bay trực chiến và máy bay vận tải, sau sự cố xảy ra với máy bay chiến đấu F-35A tối 9/4.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su Máy bay quân sự Nga chở quan chức và binh sỹ tới Venezuela
nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su ​Hàn Quốc chuẩn bị nhận tiêm kích cơ F-35A có thể mang nhiều loại vũ khí chính xác cao

Theo đó, Bộ trưởng Iwaya cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thành lập Ủy ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân sự cố và đề ra biện pháp ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong thời gian tới. Trước mắt, Nhật Bản sẽ cho tạm dừng hoạt động của tất cả các loại máy bay quân sự thuộc biên chế JASDF trong ngày 10/4, ngoại trừ các máy bay chiến đấu trực chiến và máy bay vận tải.

nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su
Nhật Bản sẽ cho tạm dừng hoạt động của tất cả các loại máy bay quân sự thuộc biên chế JASDF trong ngày 10/4. (Nguồn: Military)

Trước đó, Bộ trưởng Iwaya cũng đã lệnh tạm ngừng hoạt động của toàn bộ 12 máy bay F-35A còn lại và tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn và tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Sự cố xảy ra tối 9/4, một máy bay F-35 thuộc đội bay số 302, Không đoàn bay số 3 của JASDF đồn trú tại căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori, cất cánh từ căn cứ Misawa để tiến hành huấn luyện nhưng sau đó đã biến mất khỏi màn hình radar tại khu vực ngoài khơi cách thành phố Misawa khoảng 135km về phía Đông Bắc. Vào lúc xảy ra sự cố, có 1 phi công cấp tá trên máy bay. Viên phi công này đã không thông báo bất cứ dấu hiệu bất thường hay gửi tín hiệu cấp cứu nào tới trung tâm điều hành bay trước khi máy bay biến mất.

Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một vật được cho là mảnh vỡ từ cánh đuôi của máy bay F-35A trôi trên biển và xác nhận máy bay này đã gặp sự cố và rơi xuống biển. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Aomori nhưng tới nay vẫn chưa tìm thấy tung tích viên phi công trên chiếc máy bay gặp nạn. Ngoài các máy bay và tàu tìm kiếm của JASDF và Lực lượng phòng vệ trên biển (JMSDF), lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cũng đã cử 2 tàu tới cùng tham gia công tác cứu nạn.

Máy bay F-35A là máy bay tiêm kích thế hệ mới có tính năng tàng hình nên rất khó bị radar phát hiện. Tuy nhiên, do đang trong quá trình bay huấn luyện nên chiếc máy bay gặp sự cố phải thường xuyên phát tín hiệu định vị cho trung tâm quản lý bay.

Theo truyền thông địa phương, Nhật Bản mới đưa vào sử dụng máy bay F-35A từ tháng 1/2018 để thay thế máy bay F-4 đã cũ và tới nay có tổng cộng 13 chiếc loại này. Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ sở hữu 147 máy bay F-35, trong đó có 105 máy bay F-35A và 42 máy bay F-35B.

nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su Tổng thống Putin khẳng định Su-57 "không có đối thủ" trên thế giới

Trong cuộc gặp với những người chiến thắng của cuộc thi Russian Leaders hôm 19/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đánh giá máy ...

nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su Máy bay quân sự Trung Quốc lại xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap ngày 23/2 dẫn nguồn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, máy bay quân sự của ...

nhat ban tam dung hoat dong cua toan bo may bay quan su ​Máy bay quân sự của Nga bị trúng tên lửa của phòng không Syria

Máy bay quân sự Nga Il-20 đã bị chính hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải do các máy bay tiêm ...

(theo TTXVN)