​Nhật Bản và Iran quan ngại việc Mỹ tái bố trí Đại sứ quán ở Israel

14/05/2018 15:15

Việc Mỹ tái bố trí Đại sứ quán của nước này tại Israel có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông hoặc khiến tiến trình hòa bình vốn đình trệ ở khu vực này càng khó khăn hơn. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel ​Tổng thống Mỹ sẽ không dự lễ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem
nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel Iran chỉ trích việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ quan ngại này vào thời điểm Mỹ chuẩn bị chuyển trụ sở Đại sứ quán từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem trong ngày 14/5 bất chấp sự phản đối của nhiều nước. 

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/5, ông Suga lưu ý đến cam kết của Washington về vấn đề quy chế Jerusalem phải được giải quyết giữa các bên liên quan.

Ông Suga nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao diễn tiến của vụ việc này, đồng thời khẳng định lập trường của Tokyo cho rằng các vấn đề tranh cãi và quy chế của thành phố này phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa người Israel và Palestine.

nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel
Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. (Nguồn: The Washington Post)

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản bày tỏ hy vọng Tokyo có thể góp phần mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông thông qua việc thúc đẩy niềm tin và đối thoại giữa hai bên thông qua nhiều dự án khác nhau. 

Cùng chung quan điểm với Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo, động thái của Mỹ tái bố trí Đại sứ quán nước này tại Israel sẽ thổi bùng lên những căng thẳng tại Trung Đông.

Tuyên bố của ông Larijani nhấn mạnh, hành động của Mỹ "sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thế giới". Ông kêu gọi các quốc gia Hồi giáo có những biện pháp nghiêm túc hơn để phản đối những quyết định của Mỹ. 

Kể từ khi Mỹ công bố quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12/2017, Chính phủ và người dân Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành phản đối quyết định của Mỹ.  

Phía Palestine đã kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hàng trăm nghìn người ở khu vực phía Đông Dải Gaza - giáp biên giới Israel trong ngày 14/5 để phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua.

Trong bối cảnh đó, Israel ngày 14/5 cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới, tránh mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel ​Israel dựng biển báo "Đại sứ quán Mỹ" tại Jerusalem

Theo hãng tin Reuters, ngày 7/5, ít nhất 3 biển báo "Đại sứ quán Mỹ" đã được dựng lên tại Jerusalem trước thềm lễ khai ...

nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel Xung đột Israel - Palestine và ngòi nổ Gaza

Cuộc đụng độ đẫm máu giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel những ngày qua đã đẩy diễn biến tình hình tại dải ...

nhat ban va iran quan ngai viec my tai bo tri dai su quan o israel Israel - Palestine: Hòa bình “theo kế hoạch”

Ý tưởng về dàn xếp căng thẳng giữa Jerusalem và Tel Aviv của Washington liệu có hiện thực?

(theo AFP, NHK)