Nhật hoàng đăng quang, Lãnh đạo Mỹ, Trung cử các 'Phó tướng' đến dự

13/08/2019 11:46

Ngày 12/8, Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cử Phó Tổng thống Mike Pence tới Nhật Bản trong tháng 10 để dự buổi lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, còn phía Trung Quốc là Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn.

TIN LIÊN QUAN
nhat hoang dang quang lanh dao my trung cu cac pho tuong den du Nhật hoàng và Hoàng hậu bất ngờ sử dụng tiếng Anh đón tiếp Tổng thống Trump
nhat hoang dang quang lanh dao my trung cu cac pho tuong den du Tân Nhật hoàng Naruhito lần đầu xuất hiện, "cam kết tự hoàn thiện mình"
nhat hoang dang quang lanh dao my trung cu cac pho tuong den du
Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito sẽ diễn ra vào ngày 22/10. (Nguồn: AP)

Lễ đăng cơ (Sokuirei Seiden no gi), một trong những sự kiện mùa Thu chính được tổ chức cho tân Nhật hoàng, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/10 nhằm tuyên bố ngôi vị của ông trước các đại diện trong và ngoài nước.

Trước đó, Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới gặp tân Nhật hoàng cùng Hoàng hậu Masako tại Hoàng Cung Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới gặp Nhật hoàng Naruhito sau khi ông lên ngôi.

Trong khi đó, theo Kyodo, các quan chức Nhật Bản và Trung Quốc đang dàn xếp chuyến thăm Tokyo của ông Vương Kỳ Sơn.

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, ngoài việc dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito vào ngày 22/10, ông Vương Kỳ Sơn cũng dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Theo nhật báo Yomiuri, năm 1990, Trung Quốc đã cử nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Ngô Học Khiêm tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Akihito - người đã thoái vị để nhường ngôi cho con trai vào cuối tháng 4/2019.

Lần này, đáp lại đề xuất của phía Nhật Bản, Trung Quốc dự định sẽ cử Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn, người được coi là lãnh đạo cấp cao hơn một Ủy viên Bộ Chính trị.

Ngay cả khi rời khỏi Thường vụ Bộ Chính trị, vốn có vị trí cao hơn so với Bộ Chính trị, trên thực tế, ông Vương Kỳ Sơn vẫn được coi là nhân vật thứ 8 sau 7 thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bình luận về động thái này của Trung Quốc, nhật báo Yomiuri cho rằng, trước chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình vào mùa Xuân tới với tư cách quốc khách, có vẻ như Trung Quốc muốn tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước nhằm thể hiện quan điểm chú trọng hơn tới Nhật Bản.

nhat hoang dang quang lanh dao my trung cu cac pho tuong den du

 

Quan hệ Mỹ - Nhật. Độc đáo cách tiếp cận mang tên Abe

TGVN. Chuyến thăm Tokyo của ông chủ Nhà Trắng cùng chính sách khôn khéo của Tokyo cho thấy dù đang phải đối mặt với nhiều ...

nhat hoang dang quang lanh dao my trung cu cac pho tuong den du

 

Ba báu vật được trao tại lễ lên ngôi Nhật hoàng là gì?

Sáng 1/5, Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhật hoàng thứ 126 của đảo quốc Mặt trời mọc. Tại lễ đăng quang, những báu ...

PV.

(theo Kyodo)