Nhật - Mỹ - Hàn tổ chức diễn tập chống tên lửa

10/12/2017 16:48

Ngày 10/12, Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản thông báo, nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày về theo dõi tên lửa. 

TIN LIÊN QUAN
nhat my han to chuc dien tap chong ten lua Hàn Quốc cảnh giác trước các động thái của Triều Tiên
nhat my han to chuc dien tap chong ten lua Nga sẵn sàng gây ảnh hưởng tới Triều Tiên

Động thái diễn ra giữa lúc gia tăng căng thẳng trong khu vực liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận, dự kiến diễn ra vào các ngày 11-12/12, sẽ là cuộc diễn tập lần thứ 6 về chia sẻ thông tin trong việc theo dõi tên lửa đạn đạo giữa ba nước. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết liệu Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có tham gia cuộc tập trận hay không.

nhat my han to chuc dien tap chong ten lua
Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ trong cuộc tập trận Vigilant Ace giữa Mỹ và Hàn Quốc, tại Căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mà Triều Tiên cho là đã khiến sự bùng phát chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên trở thành một "thực tế được xác minh". Cuộc tập trận quy mô này được tiến hành sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng hôm 29/11. Lầu Năm Góc cũng đã nhiều lần phô trương sức mạnh sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử. 

Cùng ngày, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ đưa thêm 20 tổ chức và 12 cá nhân của Triều Tiên vào danh sách bị trừng phạt, một phần của nỗ lực hiện nay nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Quan chức này nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới được kỳ vọng sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính bất hợp pháp cho Triều Tiên và nâng mức độ rủi ro của việc làm ăn với những tổ chức và cá nhân này. 

Dự kiến các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12, được áp dụng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tạo sức ép lớn hơn với Triều Tiên.

nhat my han to chuc dien tap chong ten lua ​Phó Tổng Thư ký LHQ Jeffrey Feltman chuẩn bị thăm Triều Tiên

Người Phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, trong tuần này, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman ...

nhat my han to chuc dien tap chong ten lua Mỹ, Hàn tập trận không quân quy mô lớn

Ngày 4/12, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn chưa từng có, diễn ra trong vòng ...

nhat my han to chuc dien tap chong ten lua Mỹ để ngỏ khả năng đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Donald Trump sẽ đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. 

(theo Arab News)