Nhật - Mỹ thảo luận về quan hệ đồng minh

11/01/2019 14:51

Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, người đứng đầu bộ này Takeshi Iwaya sẽ tới Mỹ vào tuần tới để thảo luận với đối tác nước chủ nhà, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, về quan hệ đồng minh hai nước và đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh ​Mỹ có kế hoạch tập trận tên lửa tại Nhật Bản
lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh Nhật Bản muốn tăng cường mua vũ khí của Mỹ

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường năng lực phòng thủ, trong đó có các lĩnh vực chiến tranh mới như không gian mạng và ngoài vũ trụ cũng như kế hoạch theo đuổi triển khai các tàu sân bay, nhằm đối phó năng lực quân sự đang gia tăng của Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Iwaya sẽ thực hiện chuyến thăm Mỹ kéo dài 6 ngày vào ngày 15/1 và dự kiến sẽ gặp ông Shanahan một ngày sau đó.

lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Takeshi Iwaya sẽ tới Mỹ vào tuần tới để thảo luận với đối tác nước chủ nhà, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, về quan hệ đồng minh hai nước và đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật Bản. (Nguồn: Mainichi)

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Iwaya và ông Shanahan - người chính thức tiếp quản vị trí này hôm 1/1 sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bất ngờ tuyên bố từ chức vì bất đồng với Tổng thống Donald Trump về một số chính sách then chốt. 

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sẽ thông báo vắn tắt với ông Shanahan về đường lối chỉ đạo quốc phòng mới của Nhật Bản, vốn được Tokyo thông qua hồi tháng 12 vừa qua.

Ông Iwaya dự kiến cũng sẽ thảo luận về Chương trình phòng thủ trung hạn của Nhật Bản, trong đó xác định kế hoạch chi tiêu và mua sắm quốc phòng trong năm 5 năm từ tài khóa 2019.

lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh ​Nhật Bản sẽ mua thêm 100 máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

Theo các nguồn thạo tin, Nhật Bản đang chuẩn bị đặt hàng thêm 100 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ trị giá ...

lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh Nhật Bản hy vọng Mỹ cân nhắc lại kế hoạch rút khỏi INF

Ngày 22/10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại kế hoạch rút khỏi ...

lanh dao bo quoc phong nhat my gap nhau thao luan ve quan he dong minh Triều Tiên hối thúc Mỹ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt ngay lập tức

Ngày 16/10, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt ngay lập tức, cho rằng các biện pháp hạn chế này ...

(theo Kyodo)