Nhiều giám khảo điện ảnh nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

29/10/2016 14:26

Không chỉ có khách mời danh dự là huyền thoại điện ảnh Pháp Catherine Deneuve, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần 4, diễn ra từ ngày 1-5/11, còn có sự hiện diện của các vị giám khảo nổi tiếng đến từ nhiều nước.

TIN LIÊN QUAN
nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi Hà Nội tiếp tục tổ chức Liên hoan phim Quốc tế
nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi 32 quốc gia dự LHP quốc tế Hà Nội

Vị giám khảo được chú ý nhiều nhất tại HANIFF năm nay là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Pháp Régis Wargnier. Tác phẩm đầu tay của ông là bộ phim “La femme de ma vie” (Bà vợ của đời tôi) đã đạt giải thưởng Cesar cho tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất vào năm 1986. Tuy nhiên, tác phẩm kinh điển và để lại nhiều tiếng vang của vị đạo diễn này chính là phim ”Indochine” (Đông Dương), được sản xuất vào năm 1993. Bộ phim đã vinh dự nhận được giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 65.

nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi
Đạo diễn nổi tiếng người Pháp Régis Wargnier. (Nguồn: Cineuropa)

Régis Wargnier còn đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim “Người đàn bà Pháp” tại Liên hoan phim quốc tế Moscow (1995) và giải Phim được yêu thích nhất tại Liên hoan phim quốc tế Santa Barbara với phim “Phía Tây” (2000).

Giám khảo tiếp theo là bà Maxine Williamson, từng là Giám đốc nghệ thuật tại Giải thưởng Điện ảnh Châu Á - Thái Bình Dương và Liên hoan Phim Châu Á - Thái Bình Dương tại Brisbane, Australia. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh, bà đã xây dựng thương hiệu Giải thưởng Điện ảnh Châu Á - Thái Bình Dương (APSA), bao gồm giải dành cho phim dự thi và là mạng lưới liên kết cho các nhà làm phim. Bà Maxine Williamson tham gia rất nhiều Liên hoan phim danh tiếng với vai trò thành viên Ban Giám khảo, trong đó có Liên hoan phim Berlin (Đức) hay Liên hoan phim Trung Quốc diễn ra tại Sydney (Australia).

nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi
Bà Maxine Williamson. (Nguồn: Twitter)

Giám khảo Philip Cheah là nhà phê bình điện ảnh và là Tổng biên tập của Bigo - ấn phẩm về văn hóa nhạc pop duy nhất ở Singapore. Ông là một trong những thành viên sáng lập Liên hoan phim quốc tế Singapore. Ông cũng là thư ký danh dự của Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC) và biên tập viên tư vấn cho diễn đàn AsiaPacificFilms. com, Liên hoan Phim Điện ảnh kỹ thuật số Seoul và Liên hoan phim quốc tế Dubai. Philip Cheah đã được trao giải thưởng Điện ảnh Hàn Quốc cho những thành tựu, đóng góp của mình trong sự nghiệp khuyến khích và phát triển điện ảnh châu Á.

Đến từ Israel, đạo diễn, nhà biên kịch Udi Aloni bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò họa  sĩ và bắt đầu  làm phim từ năm 1996. Bộ phim tài liệu khoa  học “Kashmir: Đường tới tự do”  của  ông đã được chọn làm phim công chiếu ở Liên hoan phim quốc tế Berlin. Ngoài ra, các tác phẩm của ông còn được chọn trình chiếu ở những Liên hoan phim lớn khác như Toronto, Tokyo, Buenos Aires và Jerusalem.. Đặc biệt, bộ phim “Sự tha thứ” của ông từng giành giải phim được khán giả yêu thích nhất tại Liên hoan phim Woodstock năm 2006.

Một vị giám khảo uy tín nữa là Eduardo Lejano - Giám  đốc điều hành Liên hoan phim quốc tế QCinema. Eduardo Lejano vừa là giáo sư điện ảnh của Đại học quốc gia Philippines đồng thời là một nhà báo chuyên viết về lĩnh vực điện ảnh. Ông giữ vai trò giám khảo cho rất nhiều Liên hoan phim danh tiếng tại châu Á và châu Âu, trong đó phải kể đến Liên hoan phim quốc tế Singapore năm 2006.

nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi Nơi 5 nền văn hóa hội tụ

Được tổ chức lần đầu tiên tại New Delhi (Ấn Độ) bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của Nhóm các nền kinh ...

nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi "La La Land" được yêu thích nhất tại LHP quốc tế Toronto

Bộ phim ca nhạc của đạo diễn Damien Chazelle vừa đạt giải Lựa chọn của khán giả (People's Choice) tại Liên hoan phim (LHQ) quốc ...

nhieu giam khao dien anh noi tieng co mat tai ha noi Liên hoan phim Đức tại Việt Nam lần thứ 7

Những bộ phim mới nhất và phổ biến nhất của Đức sẽ được trình chiếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và TP. ...

 

T.T