Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về chất lượng không khí

05/05/2020 16:15

TGVN. Làm phim hoạt hình, phát hành tài liệu, ra mắt video, khóa học trực tuyến... là những hoạt động sôi nổi mà Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng và các đối tác đã và đang thực hiện nhằm nâng cao ý thức bảo vệ không khí và sức khỏe của cộng đồng. 

TIN LIÊN QUAN
nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi Ô nhiễm không khí từ góc nhìn kinh tế
nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi Việt Nam mất khoảng 10 tỷ USD mỗi năm vì ô nhiễm không khí
nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi
Phim hoạt hình “Hít hít thở thở - Đi tìm không khí sạch”. (Nguồn: Live & Learn)

Chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Được khởi xướng bởi AirNow với chủ đề “Better Air, Better Health” (Không khí tốt hơn, Sức khỏe tốt hơn), Tuần lễ nâng cao nhận thức về chất lượng không khí sạch với mục đích tăng nhận thức của công chúng về ô nhiễm không khí và khuyến khích mọi người theo dõi chất lượng không khí hằng ngày.

Nhân Tuần lễ này (diễn ra từ 4 - 8/5 trên toàn cầu), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam làm về chủ đề ô nhiễm không khí mang tên “Hít hít thở thở - Đi tìm không khí sạch” dành tặng cho trẻ em và công chúng.

Bộ phim được kể dưới góc nhìn của một em nhỏ tên Minh trong chuyến hành trình từ quê lên thành phố. Góc nhìn của trẻ em về vấn đề này được thể hiện thông qua bộ phim vừa để các bạn nhỏ có thể tiếp cận kiến thức dễ hiểu và chủ động hơn, cũng là để người lớn quan tâm hơn đến con em mình - một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi ô nhiễm không khí.

Bên cạnh bộ phim hoạt hình, Live & Learn cũng đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều sản phẩm bộ thẻ, sổ tay, áp phích, trò chơi,... và một số video khác. Các sản phẩm đều được thiết kế với diễn giải dễ hiểu để kiến thức, các hành động về ô nhiễm không khí và môi trường trở nên gần gũi và sinh động hơn với trẻ em và cả người lớn.

Bộ phim và các tài liệu giáo dục - truyền thông khác được Live & Learn xây dựng, phát triển trong dự án Không khí sạch - Thành phố xanh từ tháng 7/2017 tới nay, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ. Cùng với đó, khóa học trực tuyến mang tên “Đại sứ Xanh - Đi tìm không khí sạch” trong vòng 25 ngày hiện đã thu hút 323 người tham gia từ 46 tỉnh thành trên cả nước.

nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi
Một trong những tài liệu sinh động về bụi mịn. (Nguồn: Live & Learn)

Khóa học trực tuyến đã có tác động tích cực, tận dụng được khoảng thời gian giãn cách xã hội để thúc đẩy việc tìm hiểu và hành động vì chất lượng không khí. Mặt khác, 5 thử thách hành động đi kèm với khóa học được xây dựng hướng đến hành động sống xanh giảm phát thải.

Tổng kết lại, đã có 981 hành động xanh được thực hiện và chia sẻ trên trang cá nhân. Không chỉ dừng lại ở việc hành động vì không khí sạch, mỗi người tham gia còn đóng vai trò như một Đại sứ xanh trong chính cộng đồng của mình để lan tỏa lối sống lành mạnh.

Dịp này, Live & Learn đã chính thức khởi động chuỗi video ngắn “Lựa chọn của tôi” chia sẻ lựa chọn sống xanh của những cá nhân khác nhau thông qua video chia sẻ của nữ ca sĩ Lê Cát Trọng Lý.

Video là câu chuyện về hành trình từ bỏ thói quen cũ và sống có trách nhiệm hơn với môi trường của cô, đi từ những lựa chọn giản dị hàng ngày như từ bỏ thói quen dùng nhiều chai nước, hay tránh uống trà sữa ly nhựa, lựa chọn dùng đủ đến việc mở ra Không gian Phát triển bền vững - nơi chia sẻ chủ đề môi trường, đổi đồ, các sản phẩm sạch.

nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi Việt Nam mất khoảng 10 tỷ USD mỗi năm vì ô nhiễm không khí

TGVN. Ô nhiễm không khí gây thiệt hại về kinh tế khoảng 10 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam (chiếm từ 5-7% GDP).

nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi Ô nhiễm không khí: Vấn đề không của riêng ai

TGVN. Ô nhiễm không khí trở thành đề tài “nóng” hơn bao giờ hết khi đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng ...

nhieu hoat dong y nghia huong ung tuan le nang cao nhan thuc ve chat luong khong khi Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động trên thế giới

TGVN. Vào những ngày cuối năm 2019, người dân Thủ đô đang phải đối mặt với ô nhiễm không khí nặng. Tuy nhiên, không chỉ ...

T.P