Nhiều nước "quay lưng" với Hiệp ước toàn cầu về di cư của LHQ

10/12/2018 11:24

Việc nhiều nước "quay lưng" lại với Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ) đã khiến số lượng các nước đăng ký tham gia sự kiện chính thức thông qua Hiệp ước này, được tổ chức tại thành phố Marrakesh của Morrocco ngày 10/12, ít hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu.  

TIN LIÊN QUAN
nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq Đức: Tân Chủ tịch CDU muốn thay đổi chính sách di cư của người tiền nhiệm Angela Merkel?
nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq Giải pháp ổn định dân di cư tự do

Phát biểu trước báo giới ngày 9/12, đặc phái viên LHQ phụ trách vấn đề di cư quốc tế, bà Louise Arbour cho biết, hơn 150 nước đã đăng ký tham gia sự kiện nói trên.

Tuy nhiên, trước thời điểm diễn ra Hội nghị cấp cao của LHQ về Hiệp ước này, một loạt các nước đã đồng loạt tuyên bố rút khỏi hiệp ước này, trong đó có Hungary, Áo, CH Czech, Ba Lan, Bulgaria và Australia.

Mới đây nhất, Chile cũng đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. Đại diện Chính phủ Chile thông báo quyết định trên ngày 9/12, theo đó cho biết nước này sẽ không cử đại diện tham dự sự kiện thông qua hiệp ước. 

Bà Louise Arbour nhấn mạnh, tuy thỏa thuận này không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, song có thể được xem như "kim chỉ nam" đối với các quốc gia đang phải giải quyết vấn đề di cư. Bà Arbour thừa nhận sẽ có nhiều thách thức trong quá trình thực thi hiệp ước này. 

Hiệp ước toàn cầu về Di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên đã được tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ, trừ Mỹ, nhất trí hồi tháng 7 vừa qua. Hiệp ước đặt ra 23 mục tiêu đảm bảo di cư hợp pháp và quản lý dòng người di cư tốt hơn trong bối cảnh số người di cư trên toàn thể giới đã tăng lên mức 250 triệu người, tương đương 3%  dân số toàn thế giới.

nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq
Đặc phái viên LHQ phụ trách vấn đề di cư quốc tế, bà Louise Arbour cho biết đã có hơn 150 nước đăng ký tham gia sự kiện chính thức thông qua Hiệp ước toàn cầu về di cư. (Nguồn: UN)

Hiệp ước ra đời trong bối cảnh làn sóng người di cư đổ tới châu Âu với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, trong đó đa số trốn chạy khỏi các cuộc xung đột và nạn nghèo đói ở Trung Đông và châu Phi.

Đến nay lượng người di cư qua đường biển đã giảm rõ rệt, nhưng "dư chấn chính trị" do làn sóng này gây ra vẫn rất nặng nề tại Liên minh châu Âu.

Hiện hàng nghìn người di cư cũng đang tập trung ở biên giới Mexico để tìm cơ hội xin tị nạn tại Mỹ, buộc nhà chức trách Mỹ phải triển khai binh sĩ tới biên giới và tiến hành trấn áp mạnh tay.

nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq Vấn đề người di cư: Mỹ chỉ trích hiệp ước di cư của LHQ

Ngày 7/12, Mỹ lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Toàn cầu về Di cư của Liên hợp quốc (LHQ), chỉ vài ngày trước khi một ...

nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq Mỹ dọa đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố đoàn xe ...

nhieu nuoc quay lung voi hiep uoc toan cau ve di cu cua lhq Dòng người di cư Honduras đi tìm “giấc mơ Mỹ”

Bất chấp những biện pháp ngăn chặn từ chính quyền Washington, hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ, chủ yếu là người Honduras, đang ...

(theo Reuters)