Nhớ về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị

Phan Vĩnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự hy sinh, chiến đấu của các liệt sĩ tại trận chiến bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị luôn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Máu của các anh đã nhuộm thắm lá cờ đỏ của Tổ Quốc, mãi mãi được khắc ghi vào sử vàng truyền thống....
Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Các đại biểu ôn lại lịch sử với niềm tự hào về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của quê hương của 16 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang – tiền thân của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ngày nay.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 8/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị phối hợp với chính quyền thôn Thiên Chánh và Hiệp hội bất động sản tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh.

Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng.

Những chiến công oanh liệt

Tại buổi lễ, các đại biểu, cùng cán bộ, chiến sĩ đã cùng nhau ôn lại lịch sử, thể hiện niềm tự hào về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của quê hương của 16 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang – tiền thân của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ngày nay. Họ là những chiến sĩ từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam, những chiến sĩ “ngày Bắc, đêm Nam”, với những trận chiến “xuất quỷ nhập thần”, mưu trí, dũng cảm, kiên cường bám dân, xây dựng cơ sở. Và họ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh để thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trên mảnh đất Cam Lộ anh hùng.

Cuối năm 1963, Mỹ - Ngụy tăng cường kiểm soát khu vực Nam giới tuyến hòng ngăn chặn mọi sự di chuyển quân và vận chuyển của ta từ Bắc vào Nam. Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Trị về “...đẩy mạnh và liên tục tiêu hao, tiêu diệt địch, mở rộng cao trào khởi nghĩa, phá ấp chiến lược, phá thế kìm kẹp của địch,.... mở rộng căn cứ địa…”, Bộ Tư lệnh Công an Nhân dân vũ trang quyết định thành lập 4 phân đội vũ trang số 19, 21, 23, 25 để tăng cường cho Nam tuyến hoạt động ở vùng tây Gio Linh đến Tân Lâm, Ca Lu, Khe Sanh, đường 9.

Thực hiện yêu cầu của Huyện ủy Cam Lộ, đêm 15/10/1964, Phân đội 23 nhận nhiệm vụ đột nhập phá ấp chiến lược ở 2 thôn Thọ Xuân và Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ để giải phóng dân, phát triển lực lượng vũ trang địa phương.

Trận chiến đấu thắng lợi, cuộc mít tinh tuyên truyền được tổ chức tại chỗ, bà con tập trung đông, mải tuyên truyền chưa kịp thu quân thì trời sáng. 5h sáng ngày 16/10/1964, Phân đội 23 quyết định di chuyển đến thôn Thiện Chánh, tổ chức trận địa sẵn sàng đánh trả quân địch.

12 giờ trưa ngày 16/10/1964, địch điều động 1 tiểu đoàn lính Ngụy có phi pháo yểm trợ kéo đến tấn công Phân đội 23, tập trung hỏa lực bắn như đổ đạn. Từ trong công sự, chiến hào, chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh đợi địch. Sau một thời gian bắn phá ác liệt, không thấy ta phản ứng, địch xông tới. Kiên trì chờ đợi thời cơ, tiểu đội trưởng Lê Văn Quang ra lệnh nổ súng, nhiều tên địch gục ngã cách ta khoảng 9-10m, đồng bọn của chúng xô nhau tháo chạy. Địch củng cố đội hình, tiếp tục phản kích lần thứ 2 nhưng tiếp tục thất bại, buộc phải rút lui.

Đến 15h15 phút chiều cùng ngày, địch tổ chức tấn công lần thứ ba và tiếp tục thất bại, buộc chúng phải gọi quân cứu viện. Cả 1 chi đội xe bọc thép M113 từ Cồn Tiên vào tham chiến. Cuộc chiến đấu ngày càng khó khăn, Phân đội 23 rơi vào tình thế bị bao vây và phải quyết định mở đường rút ra khỏi vòng vây của địch.

Tiểu đội đồng chí Lê Văn Quang nhận nhiệm vụ ở lại chiến đấu ghìm chân địch, bảo vệ cho phân đội rút về hậu cứ. Trận chiến ngày càng khó khăn, ác liệt hơn khi tiểu đội phải đối mặt với 7 xe bọc thép M113 phía trước và phía sau lưng là 1 đại đội biệt động quân.

Trước tình thế nguy nan, Tiểu đội trưởng Lê Văn Quang vẫn bình tĩnh chỉ huy tiểu đội chiến đấu, các chiến sĩ tập trung ném lựu đạn vào xe bọc thép, hỏa lực bắn vào bộ binh chạy theo xe; với quân số và hỏa lực mạnh hơn ta gấp nhiều lần địch đã tràn vào trận địa.

Đồng chí Lê Văn Quang nhảy lên xe tung lựu đạn vào trong xe, địch nhặt lựu đạn ném ra, cùng lúc một cánh tay của đồng chí Quang đã bị địch bắn nát, mất thăng bằng ngã xuống đất. Với ý chí quyết chiến đến cùng, đồng chí đã bật dậy tiếp tục nhảy lên nhét lựu đạn và đè lên nắp xe, lựu đạn nổ khiến 1 Đại úy, 2 Trung úy, 1 Thiếu úy và 5 lính của địch chết.

Một trận đánh diễn ra giữa những người chiến sĩ chỉ có súng trường và lựu đạn và kẻ thù có cả phi pháo và xe bọc thép; nhưng tinh thần và ý chí của 16 chiến sĩ tiểu đội 1, phân đội 23, Công an vũ trang đã tiêu diệt được 84 tên địch cùng với nhiều xe bọc thép. Buộc kẻ địch phải hèn hạ trả thù bằng việc mổ bụng, moi gan các chiến sĩ ta. Ta, 16 cán bộ, chiến sĩ Công an vũ trang đã anh dũng hy sinh.

Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh. (Ảnh: Phan Vĩnh)

Ghi nhận công lao đó, Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ cho 16 đồng chí. Đồng chí Lê Văn Quang và Trần Công Tiện được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ngày 03/8/1995.

Tri ân những hy sinh anh dũng

Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng và công lao to lớn của Phân đội 23, Công an Vũ trang, năm 1997, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Huyện Cam Lộ, trực tiếp là Đảng ủy, UBND xã Cam Thủy và Nhân dân thôn Thiện Chánh xây dựng hoàn thành Bia chứng tích.

Cũng từ đây, bia tưởng niệm đã trở thành nơi thờ tự 16 liệt sĩ thuộc Phân đội 23, Công an vũ trang hy sinh ngày 16/10/1964. Đồng thời, cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ chiến sĩ biên phòng Quảng Trị luôn tự hào tiếp bước truyền thống cha anh, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện và công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh. (Ảnh: Đình Tiến)

Năm 2011, Bia chứng tích được nâng cấp và xây mới thành nhà bia khang trang hơn. Tuy nhiên, do thời gian và sự tác động của thiên nhiên đã khiến bia chứng tích bị bào mòn, bong tróc, một số hạng mục đã xuống cấp.

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh nghiên cứu, tìm giải pháp, tạo nguồn lực để nâng cấp đảm bảo cho nhà bia xứng tầm với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; với tâm nguyện được sẻ chia, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp, tiến hành sửa chữa những hạng mục đã xuống cấp, làm mới một số hạng mục đảm bảo cho nhà bia khang trang, xứng tầm hơn.

Sau hơn một tháng thi công, nhà Bia tưởng niệm các liệt sĩ, cùng toàn bộ khuôn viên được sữa chữa, xây dựng, lắp đặt mới khang trang, sáng, sạch, đẹp; một số hạng mục đã thêm uy nghi, bề thế, thoáng mát và thanh tịnh hơn.

Công trình được hoàn thành đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh, cấp ủy, chính quyền, của các nhà hảo tâm, mọi người dân thôn Thiện Chánh; mà đặc biệt là nguyện vọng của thân nhân các liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, đây là việc làm thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để cho đất nước được hòa bình, thống nhất của BĐBP Quảng Trị.

Đồng thời, đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị hôm nay tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng học tập, trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhớ về cuộc chiến anh dũng giải phóng Quảng Trị

Nhớ về cuộc chiến anh dũng giải phóng Quảng Trị

Nhờ sức chiến đấu ngoan cường, anh dũng của quân và dân ta, Quảng Trị đã là tỉnh đầu tiên của Việt Nam được giải ...

Tuổi trẻ học đường hướng về biển đảo quê hương

Tuổi trẻ học đường hướng về biển đảo quê hương

Sáng ngày 25/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS&THPT Cửa Việt ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. U23 Việt Nam đã giành được tấm Huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31 sau khi có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ở trận chung ...
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong ...
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ tại hội nghị của APEC.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Hội nghị APEC đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine.
Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn lễ Khai mạc và Bế mạc NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ “Tôi ăn ngủ cùng Đại hội ...
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Quảng Trị: Chăm lo cho đời sống gia đình có công với cách mạng

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Trần Trung.
Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Hai nhà khoa học nữ giành Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021

Baoquocte.vn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản: Hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Ngày quốc tế Phật đản VESAK là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Đức Phật.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau đại dịch

Baoquocte.vn. Chiều 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ New Zealand công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu NZD giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ theo tiêu chuẩn quốc tế, ngăn chặn trước khi xảy ra

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên, khung lý thuyết và thực hành toàn cầu về phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ đã được giới thiệu và tập huấn chuyên sâu tại Việt Nam.
Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến đồng bào theo đạo nói chung và với tăng, ni, phật tử nói riêng

Baoquocte.vn. Nhân Đại lễ Phật đản, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, phật tử.
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Đưa thể thao nữ đến gần hơn với công chúng

Baoquocte.vn. Ngày 28/3 diễn ra tọa đàm 'Vị trí của phụ nữ trong thể thao' tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Người châu Phi đầu tiên đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 4 thập kỷ từ khi thành lập, giải kiến trúc Pritzker gọi tên một kiến trúc sư đến từ châu Phi.
Phiên bản di động