Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN trải nghiệm làm bánh gối, bánh trung thu

22/10/2019 18:14
Nguyễn Hồng
22/10/2019 18:14

TGVN. Sáng 22/10, tại Hà Nội, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã có buổi trải nghiệm làm bánh gối và bánh trung thu.    

TIN LIÊN QUAN
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội gặp mặt nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội thăm lớp vẽ thiếu nhi

Đây là một hoạt động thường niên của Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (Nhóm AWCH), nhằm trải nghiệm văn hóa các nước ASEAN.  

Tham dự hoạt động có bà Trần Thị Bích Vân, Chủ tịch Nhóm AWCH, Phu nhân Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đông đảo các thành viên của Nhóm AWCH.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Buổi trải nghiệm do nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết hướng dẫn.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Ánh Tuyết, các thành viên đã tự tay chuẩn bị nhân bánh gối và gói những chiếc bánh gối đầu tiên.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Các thành viên trong  nhóm tự tay chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Các nguyên liệu gồm có miến, cà rốt, su hào, thịt, mộc nhĩ, lạp sườn và trứng cút luộc.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Bắt tay làm những chiếc bánh đầu tiên, các thành viên sẽ xếp vỏ bánh, quét một lớp mỏng nước quanh lên mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa, rồi từ từ gấp mép vỏ bánh và tạo nếp gấp giống như một chiếc gối.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Những chiếc bánh đầu tiên đã được hoàn thành.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, để có món bánh gối vàng, giòn rụm, nở to.. chúng ta cần phải gói kỹ các mép bánh, chiên ngập trong chảo dầu đã được đun nóng già. Bánh chiên thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết. Lần thứ hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho bánh vàng ruộm.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Những chiếc bánh thành phẩm được ăn kèm dưa góp, nước chấm và rau sống.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, cách ăn của người xưa là dùng tay, đổ nước chấm trực tiếp vào bánh, cách ăn này khác với cách dùng kéo cắt bánh nhỏ ra rồi chấm như hiện nay.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Sau khi hoàn thành món bánh gối, thành viên nhóm AWCH bắt đầu trải nghiệm làm bánh trung thu truyền thống của Việt Nam.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Để có những chiếc bánh trung thu vừa ngon vừa đẹp mắt, nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, nguyên liệu và cách làm có tính quyết định cho thành phẩm.
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Về nguyên liệu bột bánh, cần chọn bột nếp đã làm chín, không dính tạp chất hoặc bột tẻ. Nhân bánh cần chọn các loại hạt chất lượng cao, đảm bảo không bị mốc, hỏng.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Công đoạn trộn bột khá quan trọng, nó quyết định phần lớn sự thành công. Khi trộn bột, cần trộn theo một chiều, tránh phá vỡ kết cấu của bột, sau khi trộn cần để bột nghỉ khoảng 5 phút, sau đó mới bắt đầu công đoạn tiếp theo.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Việc sử dụng khuôn gỗ truyền thống sẽ mang đến những sản phẩm tinh tế, sang trọng của một chiếc bánh "đúng chất" cổ truyền.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Những sản phẩm đầu tay của các thành viên. 

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu
Các thành viên tham gia trải nghiệm không quên ghi lại hình ảnh với những thành phẩm đầu tay của mình. 
nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Sau buổi trải nghiệm, các thành viên AWCH đều tỏ ra vô cùng hứng thú và mong muốn tiếp tục được làm quan với các món ăn đậm chất Việt Nam nói riêng, cũng như các món ăn cổ truyền của các nước ASEAN nói chung, trong thời gian tới.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

Trước đó, thành viên nhóm đã từng trải nghiệm làm nhiều món như bánh chưng, phở Việt, nem hải sản, món Kanom Look Chups của Thái Lan… Những hoạt động trên giúp các thành viên nhóm có thêm những góc nhìn tinh tế về ẩm thực của các nước trong cộng đồng ASEAN.

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

 

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tham gia làm món ăn Cung đình Thái Lan

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã tổ chức buổi tiệc trà gặp mặt do bà ...

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

 

Nhóm AWCH trải nghiệm “là nghệ nhân" làng gốm Bát Tràng

Các thành viên nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (Nhóm AWCH) đã có buổi tham quan và trải nghiệm làm gốm tại ...

nhom phu nu cong dong asean trai nghiem lam banh goi banh trung thu

 

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội gặp mặt đầu Xuân

Ngày 27/2 tại Hà Nội, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã tổ chức buổi tiệc trà gặp mặt do bà ...