Nhóm thánh chiến Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda tấn công căn cứ LHQ ở Mali

21/01/2019 10:39

Ngày 20/1, một nguồn tin thân cận với Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) ở Mali (MINUSMA) cho biết, các tay súng đã tấn công một căn cứ LHQ ở phía Bắc Mali, khiến ít nhất 10 binh sĩ gìn giữ hòa bình người Chad thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali Thủ tướng Justin Trudeau bất ngờ thăm binh sĩ Canada tại Mali
nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali ​Mali: Tấn công gần biên giới Niger, ít nhất 12 người thiệt mạng

Theo Reuters đưa tin, nhóm thánh chiến Hồi giáo Nusrat al-Islam (có liên hệ với tổ chức al-Qaeda) đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại căn cứ Aguelhok, cách thành phố Kidal khoảng 200km về phía Bắc.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Telegram, Nusrat al-Islam cho biết vụ tấn công trên là hành động đáp trả việc Tổng thống Chad Idriss Deby khôi phục quan hệ ngoại giao với Israel.

Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Mali khiến 10 nhân viên Lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ đến từ Chad thiệt mạng và ít nhất 25 người khác bị thương.

nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali
Lực lượng gìn giữ hòa bình cùa Liên hợp quốc tại Mali bị tấn công hôm 20/1. (Nguồn: Youtube)

Người Phát ngôn của TTK LHQ cho biết cuộc tấn công của những kẻ khủng bố đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của lực lượng thuộc MINUSMA và một số kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

TTK Guterres đã gửi lời chia buồn chân thành đến Chính phủ Chad và gia đình các nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình bị thiệt mạng và mong muốn những người bị thương nhanh chóng phục hồi; đánh giá cao sự cống hiến và lòng can đảm của các nhân viên Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại MINUSMA.

Ông Guterres kêu gọi chính quyền Mali, cũng như các nhóm vũ trang ký kết thỏa thuận hòa bình; bằng mọi cách xác định thủ phạm của vụ tấn công trên để có thể sớm đưa chúng ra trước công lý.

TTK LHQ nhấn mạnh các cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Đồng thời, ông khẳng định “những hành động khủng bố sẽ không làm giảm quyết tâm của LHQ hỗ trợ người dân và chính phủ Mali trong việc xây dựng một đất nước hòa bình và ổn định”.

Người đứng đầu MINUSMA tại Mali, ông Mahamat Saleh Annadif cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công. “Cuộc tấn công liên hoàn và hèn nhát này cho thấy những kẻ khủng bố quyết tâm tìm cách gieo rắc sự hỗn loạn. Điều này đòi hỏi phải có một phản ứng mạnh mẽ, ngay lập tức và phối hợp từ các lực lượng để tiêu diệt các mối đe dọa của khủng bố ở Sahel”

Sau cuộc đảo chính thất bại ở Mali vào năm 2013, các nhóm vũ trang gia tăng các hoạt động bạo lực chống lại quân chính phủ và đồng minh ở khu vực trung tâm và miền Bắc của Mali.

Các cuộc tấn công vũ trang đã khiến cho việc thực hiện nhiệm vụ của các nhân viên lực lượng Giữ gìn hòa bình LHQ ở MINUSMA trở nên nguy hiểm.

nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali Mali giao nộp một đối tượng thánh chiến phạm tội ác chiến tranh

Ngày 31/3, giới chức Mali đã bắt giữ một phần tử thánh chiến người nước này và giao nộp cho Tòa án Hình sự quốc ...

nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali Tấn công khách sạn tại Mali

Rạng sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), một số tay súng không rõ danh tính đã tấn công khách sạn Falaise ở thị trấn Bandiagara, ...

nhom thanh chien hoi giao co lien he voi al qaeda tan cong can cu lhq o mali Mali: Al-Qaeda công bố video 6 con tin người nước ngoài vẫn còn sống

Mạng lưới giám sát các trang mạng Hồi giáo của Mỹ (SITE) vừa cho biết nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Mali vừa đăng tải một ...

(theo AFP, Reuters)