Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk thống nhất triển khai lực lượng ở Donbass

12/03/2020 15:20

TGVN. Ngày 12/3, Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, nhóm tiếp xúc 3 bên ở Minsk (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã thống nhất việc triển khai lực lượng tại các điểm dân cư Zolotoye và Schastye ở Donbass, cùng lúc với việc mở các trạm kiểm soát mới trên đường giới tuyến. 

TIN LIÊN QUAN
nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass Tân thủ tướng Ukraine nêu những ưu tiên của Chính phủ, gọi tên Crimea và Donbass
nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass Tổng thống Nga miễn nhiệm Cố vấn xử lý các công việc liên quan đến Ukraine
nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass
Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk thống nhất triển khai lực lượng ở Donbass. (Ảnh minh họa. Nguồn: TASS)

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao CHND Donetsk tự xưng Natalya Nikonorova cho biết, các bên trước đó đã thống nhất về "cơ chế giải quyết các vi phạm lệnh ngừng bắn".

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan ngoại giao CHND Lugansk tự xưng Vladislav Deynogo cho biết, trong cuộc họp tiếp theo của nhóm tiếp xúc, dự kiến tổ chức ngày 25/3 tới, các đề xuất này sẽ được mở rộng ra các khu vực triển khai mới.

Các bên tham gia cũng nhất trí thành lập một hội đồng tư vấn để giải quyết tình hình Donbass. Đại diện đặc biệt của OSCE Heidi Grau cho biết, ông sẽ đưa ra khuyến nghị về các vấn đề chính trị.

Theo bà Nikonorova, trong khuôn khổ hội đồng trên sẽ tiến hành đối thoại trực tiếp giữa đại diện các nước CH tự xưng ở Donbass và chính quyền Ukraine. Về phần mình, ông Deynogo cho rằng, các chi tiết của cơ chế là "vấn đề của sau này". Quyết định cuối cùng về việc thành lập hội đồng tư vấn sẽ được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến với đại diện của OSCE, Pháp và Đức.

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí lập danh sách những người sẽ được trả tự do để tiến hành trao đổi càng sớm càng tốt. Ông Grau cho biết, danh sách này sẽ được trình lên Nhóm tiếp xúc ba bên trong vòng một tuần và trong vòng hai tuần sẽ thống nhất lần cuối. Theo bà Nikonorova, những người tham gia đàm phán dự định có thể tiến hành trao đổi tù binh vào ngày 25/3.

Đại diện CHND Lugansk tự xưng Rodion Miroshnik trong phân nhóm chính trị về Donbass tại các cuộc đàm phán ở Minsk (Belarus) cho biết, các bên tham gia đám phán đã lần đầu tiên xác định nghĩa vụ của họ trong nghị định thư của cuộc họp. Theo ông, văn kiện này quy định nghĩa vụ mà các bên, chủ yếu là của Kiev và các nước CH tự xưng ở Donbass, cần thực hiện trong thời hạn nào đó. Nghị định thư này sẽ được chuyển cho Ban thư ký OSCE.

Tham gia các cuộc đàm phán của Nhóm tiếp xúc tại Minsk có Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak và Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak.

nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass

 

Theo đề nghị của Nga, HĐBA sẽ thảo luận về việc thực thi thỏa thuận Minsk

TGVN. Ngày 18/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ thảo luận về việc thực thi thỏa thuận Minsk, 5 năm sau ...

nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass

 

Miền Đông pháo kích, Ukraine muốn liên hệ ngay với các đối tác Normandy

TGVN. Ngày 20/1, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết, nước này muốn thảo luận với Đức và Pháp về tình trạng gia tăng nổ ...

nhom tiep xuc 3 ben tai minsk thong nhat trien khai luc luong o donbass

 

Định dạng Normandy: Ukraine điểm tên nhiều nước 'không muốn đứng ngoài', gồm cả Mỹ

TGVN. Ngày 19/12, Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko tuyên bố rằng, các nước Mỹ, Anh, Canada, Ba Lan và Ủy ban châu ...

Chu An

(theo Tellerreport, TTXVN)