Nhu cầu sử dụng mật mã dân sự ngày càng gia tăng

08/08/2017 18:05

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

TIN LIÊN QUAN
nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang Sẽ xử lý quyết liệt các vi phạm về báo chí, thông tin điện tử
nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang Bí ẩn mật mã trong mắt nàng Mona Lisa

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Vũ Sơn – Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho hay, trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông, công  nghệ thông tin đã mang lại nhiều thành quả quan trọng đối với kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đồng thời xuất hiện những nguy cơ mới về mất an toàn thông tin.

Đặc biệt với xu thế kết nối Internet of Thing (IoT), sự phát triển của hạ tầng băng rộng được dự đoán sẽ tạo ra tiềm lực mạnh mẽ cho sự phát triển và mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội. Tuy nhiên, chính sự kết nối này cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ, rủi ro, gây mất an toàn đối với người sử dụng. Càng nghiêm trọng hơn, những rủi ro này lại xảy ra ở những hệ thống thông tin quan trọng như trong lĩnh vực tài chính, điện lực, ngân hàng, hàng không...

Mật mã dân sự là các kỹ thuật mật mã và sản phẩm mật mã được sử dụng để bảo mật hoặc xác thực đối với thông tin không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, mật mã dân sự giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin, phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy, nhu cầu phát triển, sử dụng các sản phẩm mật mã, an toàn thông tin ngày càng gia tăng cả về quy mô, số lượng chủng loại. Các sản phẩm này không chỉ được sử dụng để bảo mật thông tin bí mật của Nhà nước mà được sử dụng ngày càng rộng rãi để bảo vệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh.

nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Băng Tâm)

Theo thống kê của Ban Cơ yếu Chính phủ, hiện có hơn 900 mã sản phẩm mật mã dân sự đang được lưu hành trên thị trường, 41 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mật mã dân sự, 59 giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự được cấp phép. Điều này cho thấy nhu cầu về mật mã dân sự là không hề nhỏ.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận, làm rõ các nội dung về chính sách quản lý mật mã dân sự quy định tại Luật An toàn thông tin mạng và Nghị định số 58/2016/NĐ-CP; các giải pháp thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực trạng và giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng; vai trò của mật mã dân sự trong hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng.

Hội thảo cũng giới thiệu, phổ biến tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng mật mã dân sự những chính sách, quy định của pháp luật liên quan nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều giải pháp công nghệ, sản phẩm bảo mật tiên tiến trên thế giới phù hợp với nhu cầu ứng dụng của Việt Nam cũng được giới thiệu trong Hội thảo.

nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang Lần đầu tiên, Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam vượt ngưỡng trung bình

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã công bố chỉ số An toàn thông tin Việt Nam 2016 ...

nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang Ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 142/2016/NĐ-CP quy định nguyên tắc, nội dung, biện pháp, hợp tác quốc tế và trách nhiệm của cơ ...

nhu cau su dung mat ma dan su ngay cang gia tang Bộ Ngoại giao và Bộ Công an ký Quy chế phối hợp về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thông tin

Trong không khí cả nước kỷ niệm trọng thể 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Bộ Công an kỷ niệm 70 ...

Băng Tâm