Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Minh Hằng, ngoại giao kinh tế mà trọng tâm là ngoại giao vaccine, là đóng góp vô cùng ý nghĩa của ngành Ngoại giao đối với đất nước, đối với nhân dân, trên cơ sở nhắm trúng và đúng những gì đất nước đang cần.
Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine
Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Từ những năm 1980, cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch từng đi đầu trong công tác ngoại giao kinh tế trong bối cảnh Việt Nam hết sức khó khăn với những hậu quả tàn khốc của chiến tranh để lại.

Hiện nay, Việt Nam đang đối phó với đại dịch Covid-19, một cuộc chiến khác mặc dù không có tiếng súng, tiếng bom nhưng hậu quả cũng nặng nề không kém.

Nhắm trúng và đúng những gì trong nước đang cần

Theo Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng, trong nhiều thập kỷ qua, công tác ngoại giao kinh tế đã trở thành một trong những trọng tâm của ngành Ngoại giao, đóng góp quan trọng, thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, nước ta đang gồng mình đối phó với làn sóng dịch bệnh lần thứ tư rất nghiêm trọng, bà Nguyễn Minh Hằng nhận định công tác ngoại giao kinh tế càng có ý nghĩa thiết thực hơn nhằm phục vụ trực tiếp nỗ lực phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế đất nước.

Triển khai chủ trương, đường lối của Đại hội lần thứ XIII của Đảng về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chỉ đạo toàn ngành Ngoại giao phải phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước, trong đó ngoại giao kinh tế là trọng tâm.

Trên tinh thần bám sát nhu cầu trong nước, nhắm trúng và đúng những gì trong nước đang cần, thời gian qua, công tác ngoại giao kinh tế đã đặt ưu tiên hàng đầu vào triển khai ngoại giao vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19.

Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer Albert Bourla vào ngày 20/8. (Nguồn: TTXVN)

Nhiệm vụ trọng tâm nhất, cấp bách nhất

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, công tác ngoại giao vaccine đã được triển khai hết sức thần tốc, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả và đã đem lại những kết quả bước đầu tích cực.

Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Tổ Công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine cho thấy tầm quan trọng của ngoại giao vaccine trong giai đoạn hiện nay, cũng như sự coi trọng, kỳ vọng của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vào công tác ngoại giao kinh tế nói chung và ngoại giao vaccine nói riêng.

“Rõ ràng, ngoại giao vaccine đang trở thành một trong những 'mặt trận' tuyến đầu quyết định thắng lợi của chiến dịch vaccine và đóng góp thiết thực vào cuộc chiến đẩy lùi Covid-19”, bà Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vận động vaccine, thuốc và trang thiết bị y tế đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất, cấp bách nhất của tất cả các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và 94 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Rất nhiều đơn vị trong Bộ và Cơ quan đại diện ta đã thành lập các Nhóm chuyên trách nội bộ, các Nhóm chuyên trách mở rộng với sự tham gia của các cơ quan liên quan để ngày đêm xử lý thông tin, trao đổi biện pháp, kịp thời kiến nghị và tổ chức thực hiện các công tác vận động.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, Vụ Tổng hợp Kinh tế, với vai trò là “người điều phối”, đã đóng góp thúc đẩy triển khai mạnh mẽ công tác này trong thời gian vừa qua. Vụ trưởng cũng nhận định đây là trọng tâm nổi bật và quan trọng nhất của đơn vị trong những tháng qua.

Sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Mặc dù mới được giao trọng trách làm “thủ lĩnh” Vụ Tổng hợp Kinh tế cách đây hơn ba tháng, bà Nguyễn Minh Hằng chia sẻ đã cảm nhận sâu sắc tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, niềm hứng khởi, đam mê và nỗ lực hết mình của tập thể anh chị em cán bộ trong đơn vị.

Đối với nhiều cán bộ trẻ, đây là lần đầu tiên được tham gia một chiến dịch vận động ngoại giao có ý nghĩa quan trọng, với khối lượng công việc nặng nề và cường độ làm việc khẩn trương như lần này.

Những chiến sĩ tận tụy trên 'mặt trận' ngoại giao vaccine
Tập thể cán bộ, công chức Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao. (Ảnh: NVCC)

Hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của chiến dịch, với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế đều tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực tối đa, làm việc bất kể ngày nghỉ, bất kể ngày đêm để có thể hoàn thành tốt công việc.

Do tình hình cấp bách trong nước và chênh lệch múi giờ giữa ta với các nước, anh chị em thường xuyên phải làm việc, trao đổi, liên lạc đến tận khuya.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Minh Hằng, đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các cán bộ ngoại giao, nhất là các cán bộ trẻ, trưởng thành, rèn luyện những kỹ năng quan trọng của ngành ngoại giao, từ công tác hồ sơ, sự ký, tổng hợp, báo cáo, đánh giá tình hình, xây dựng lập luận vận động, thu xếp các hoạt động đối ngoại Cấp cao...

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi độ tuổi trung bình của đơn vị chỉ là 32 tuổi, các em còn cả chặng đường dài để đóng góp, cống hiến cho ngành.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế chia sẻ mặc dù anh em trong đơn vị phải xử lý một khối lượng lớn công việc nhưng ai cũng sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

"Mặc dù anh em trong đơn vị phải xử lý một khối lượng lớn công việc nhưng ai cũng sẵn sàng xông pha, sẵn sàng nhận nhiệm vụ", (Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng)

“Đơn giản bởi vì chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa lớn lao của công việc mà mình đang được tham gia đóng góp.

Chúng tôi cứ nghĩ rằng mỗi nỗ lực của một cá nhân, của tập thể đơn vị sẽ đóng góp vào nỗ lực chung của Bộ, những trăn trở của Bộ trưởng và các đồng chí Lãnh đạo Bộ để làm sao mang về được nhiều nhất, nhanh nhất những liều vaccine, những loại thuốc và trang thiết bị giúp hạn chế dịch bệnh, cứu được nhiều hơn những bệnh nhân đang hàng giờ chống chọi với Covid 19”.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, mỗi đợt hàng trăm nghìn liều vaccine “cập bến” Việt Nam đều là một niềm vui, là nguồn động viên cho các cán bộ trong Vụ. Để họ, cùng anh em các đơn vị trong Bộ và anh em làm việc ở nước ngoài tiếp tục tham gia “mặt trận ngoại giao” trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần cam go hiện nay.

Ngoại giao vaccine: Thúc đẩy các nước nhượng lại vaccine Covid-19, tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị

Ngoại giao vaccine: Thúc đẩy các nước nhượng lại vaccine Covid-19, tiếp cận công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị

Chiều ngày 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với Tổ công tác của Chính ...

'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh: Hai 'mũi chủ công', góp phần tự chủ vaccine Covid-19 sớm nhất

'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh: Hai 'mũi chủ công', góp phần tự chủ vaccine Covid-19 sớm nhất

Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực triển ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Hợp tác chiều sâu: Đẩy mạnh phát triển tiềm năng giữa Gia Lai và Nhật Bản

Hợp tác chiều sâu: Đẩy mạnh phát triển tiềm năng giữa Gia Lai và Nhật Bản

Baoquocte.vn. Gia Lai và Nhật Bản tăng cường phát triển mối quan hệ hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam vào ...
Thủ tướng Ấn Độ với 40 giờ và 23 hoạt động tại Nhật Bản

Thủ tướng Ấn Độ với 40 giờ và 23 hoạt động tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có một lịch trình dày đặc khi ông đến Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad).
Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Kể từ đầu tháng 5, châu Âu và Bắc Mỹ đã thông báo hàng chục trường hợp nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ.
Thủ tướng đắc cử Australia: Hội nghị nhóm Bộ tứ là 'ưu tiên cao nhất' hiện nay

Thủ tướng đắc cử Australia: Hội nghị nhóm Bộ tứ là 'ưu tiên cao nhất' hiện nay

Baoquocte.vn. Thủ tướng đắc cử Anthony Albanese cho biết, Hội nghị nhóm Bộ tứ hiện là ưu tiên cao nhất của Australia.
Nhật Bản: Huy động lực lượng khủng bảo vệ các mục tiêu 'mềm' trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Nhật Bản: Huy động lực lượng khủng bảo vệ các mục tiêu 'mềm' trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Cảnh sát Nhật Bản huy động khoảng 18.000 nhân viên để bảo đảm an ninh tại nơi diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Biden.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Như một lời tri ân từ nước chủ nhà Việt Nam

Lễ bế mạc SEA Games 31: Như một lời tri ân từ nước chủ nhà Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ là một chương trình ấm áp, gần gũi, thân thiện.
Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự và chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại một số phiên họp trọng tâm trong khuôn khổ Hội nghị thường ...
Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Baoquocte.vn. Hơn 40.000 trang bản thảo Timbuktu cổ có giá trị lịch sử và văn hóa nhiều thế kỷ đã được số hóa và công chúng có thể tiếp cận.
Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan tổ chức.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Phiên bản di động