Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Vũ Bảo Chi
Từ ngày 13-14/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về công tác thông tin đối ngoại ở nước ngoài.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chủ trì Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về công tác thông tin đối ngoại ở nước ngoài. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chủ trì Hội nghị với sự tham dự của 70 Đại sứ, Tổng Lãnh sự, đại diện các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và một số đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Hội nghị được tổ chức trên tinh thần triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với định hướng phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, chuyên nghiệp và hiện đại.

Đây là dịp để Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện đánh giá việc triển khai công tác thông tin đối ngoại ở nước ngoài trong những năm gần đây và đề ra những hướng đi mới, phát huy kết quả đã đạt được cũng như tạo đột phá cho công tác thông tin đối ngoại tại địa bàn ngoài nước trong thời gian tới nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII cũng như các định hướng, chiến lược quan trọng nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc và hiện thực khát vọng phát triển của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao đóng góp quan trọng của Cơ quan đại diện với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, chủ động, sáng tạo trong việc triển khai công tác thông tin đối ngoại thời gian qua.

Các Cơ quan đại diện bám sát được những yêu cầu về nội dung thông tin, hình thức thể hiện, các biện pháp triển khai cũng như các nhóm đối tượng cần tuyên truyền; qua đó, góp phần hiệu quả vào công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá về đất nước ra bên ngoài cũng như cung cấp thông tin về tình hình thế giới, khu vực cho công chúng trong nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, cả về khách quan và chủ quan, tác động không nhỏ đến hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại địa bàn ngoài nước.

Yêu cầu mới của đất nước và sự thay đổi của tình hình, cũng như sự phát triển như vũ bão của công nghệ, đặc biệt là công nghệ số đã và đang đặt ra những nhiệm vụ mới, cần những giải pháp mới, mang tính đột phá nhằm nâng cao hiệu quả và tính lan tỏa của thông tin đối ngoại.

Điều này đòi hỏi trách nhiệm lớn, sự chủ động, sáng tạo của các Trưởng Cơ quan đại diện cũng như năng lực, kỹ năng của cán bộ tại địa bàn.

Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị có sự tham dự của 70 Đại sứ, Tổng Lãnh sự, đại diện các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và một số đơn vị của Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Hội nghị, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự và đại diện các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, công tác thông tin đối ngoại luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cơ quan đại diện, là công cụ để giao tiếp với các đối tượng khác nhau ở sở tại.

Theo đó, thời gian qua, thông tin đối ngoại ở địa bàn ngoài nước đã có sự khởi sắc, có diện mạo mới, được tiến hành bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Thông tin về những thành tựu đổi mới của đất nước, về lịch sử, truyền thống dân tộc, hình ảnh Việt Nam hòa bình, hợp tác và phát triển, có quan hệ đối ngoại rộng mở đã đến được với nhiều đối tượng hơn, có nội dung và hình thức thể hiện phong phú và thuyết phục hơn thông qua các “câu chuyện truyền thông” để bạn bè và cộng chúng quốc tế “từ chỗ biết về Việt Nam, hiểu về Việt Nam đến yêu mến Việt Nam”.

Nhiều kinh nghiệm làm truyền thông và ngoại giao công chúng của sở tại với những câu chuyện thực tiễn hết sức sinh động đã được chia sẻ tại Hội nghị.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh các biện pháp triển khai mang tính truyền thống vẫn còn hiệu quả, một trong những khâu đột phá của công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới là cần tận dụng sự phát triển công nghệ số vào công tác thông tin đối ngoại như các phương thức truyền thông mới, mạng xã hội, số hóa các ấn phẩm...

Đặc biệt, các Trưởng Cơ quan đại diện cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải có sự phối hợp đồng bộ trong và ngoài nước, với các cơ quan, bộ, ban, ngành, địa phương; phát huy vai trò của báo chí Việt Nam, nhất là các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú, báo chí của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đầu tư cho công tác đào tạo nguồn nhân lực và cần dành kinh phí riêng cho công tác thông tin đối ngoại.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đề nghị các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát huy vai trò là là cơ quan trực tiếp tại địa bàn, nêu cao tinh thần chủ động, linh hoạt, tận dụng mọi nguồn lực tại chỗ, phối hợp với các cơ quan thuộc binh chủng thông tin đối ngoại ở trong nước để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin đối ngoại ở nước ngoài, trong đó chú trọng phương thức mới, nội dung phù hợp với các đối tượng ở sở tại.

Thứ trưởng cũng nêu rõ, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương trong nước giữ vai trò định hướng chung và hỗ trợ tốt nhất cho các cơ quan đại diện để thực sự tạo chuyển biến trong công tác thông tin đối ngoại tại địa bàn ngoài nước, phục vụ thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu chiến lược của đất nước, đóng góp vào việc nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Hà Giang nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện với các tỉnh biên giới Trung Quốc

Hà Giang nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện với các tỉnh biên giới Trung Quốc

Quan hệ chặt chẽ giữa Hà Giang với Vân Nam và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã đạt được những ...

Bộ Ngoại giao nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công

Bộ Ngoại giao nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cục Quản trị Tài vụ, Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm hướng ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (4/7): Đông Bắc Bộ chiều mưa to đến rất to, gió vùng ven biển mạnh dần

Dự báo thời tiết ngày mai (4/7): Đông Bắc Bộ chiều mưa to đến rất to, gió vùng ven biển mạnh dần

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (4/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Thủ tướng Moldova bất ngờ từ chức, chính trường châu Âu rung chuyển vì bước ngoặt mới

Thủ tướng Moldova bất ngờ từ chức, chính trường châu Âu rung chuyển vì bước ngoặt mới

Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu bất ngờ từ chức, kéo theo việc toàn bộ chính phủ rời nhiệm sở giữa lúc chính trường nhiều biến động.
Hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn được hỗ trợ từ chương trình ‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026

Hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn được hỗ trợ từ chương trình ‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026

‘Sữa đậu nành học đường’ năm học 2025 - 2026 góp phần cải thiện dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Bền vững bắt đầu từ con người, tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai

Bền vững bắt đầu từ con người, tiếp sức cho cộng đồng và những đô thị tương lai

Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2025 với chủ đề ‘Vững vàng trước ...
Bão số 1 trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc); đề phòng nguy cơ dông, lốc, gió giật mạnh trước và trong khi bão đổ bộ

Bão số 1 trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc); đề phòng nguy cơ dông, lốc, gió giật mạnh trước và trong khi bão đổ bộ

Hồi 16h ngày 3/7, tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ vĩ Bắc; 109,9 độ kinh Đông; ngay trên vùng biển phía Nam của đảo Hải Nam (Trung ...
Theo chân Phần Lan, một quốc gia Baltic tính gỡ lệnh cấm hạt nhân vì một lý do

Theo chân Phần Lan, một quốc gia Baltic tính gỡ lệnh cấm hạt nhân vì một lý do

Lithuania cân nhắc điều chỉnh lệnh cấm hạt nhân sau bước đi của Phần Lan, phản ánh thay đổi trong tư duy an ninh châu Âu.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

Quan hệ Việt Nam - Philippines vững bước tiến vào chặng đường phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn trong thời gian tới.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 22/6 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình chia sẻ những nỗ lực thực chất để công tác ngoại giao kinh tế thực sự chuyển từ ‘lượng’ sang ‘chất’.
Phiên bản di động