Những khoản lợi nhuận 'trời cho' sắp cạn, Nga hút tiền bằng cách nào?

Linh Chi
Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây; giá dầu mỏ, khí đốt tự nhiên giảm... sẽ tác động tiêu cực đến ngân sách của Điện Kremlin trong năm nay và có thể khiến quỹ tài sản quốc gia khổng lồ của Nga bị ảnh hưởng nặng nề.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những khoản lợi nhuận 'trời cho' không còn, Nga đang 'hút' tiền bằng cách nào?
Doanh thu từ khí đốt và dầu mỏ giảm mạnh đang tác động đến 'túi tiền' của Nga. (Nguồn: Euro News)

Doanh thu khí đốt giảm mạnh

Năm 2022, doanh thu xuất khẩu dầu khí chiếm 45% ngân sách chính phủ Nga. Bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ từ phương Tây và nỗ lực loại bỏ năng lượng của Nga của Liên minh châu Âu (EU), nước này vẫn thu về 155 tỷ Euro từ xuất khẩu dầu và khí đốt vào năm 2022 - cao hơn 30% so với năm 2021.

Nhưng theo các chuyên gia, khoản lợi nhuận "trời cho" của Nga đã kết thúc.

Ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, thâm hụt ngân sách năm 2022 là 2,3% GDP (Tổng sản phẩm quốc nội). Trong khi đó, trước khi xảy ra chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quốc gia này đang có thặng dư.

Ông Siluanov nói: “Thâm hụt (ngân sách) lên tới 3.300 tỷ Ruble (47,42 tỷ USD), tương đương 2,3% GDP. Tuy nhiên, nếu tính đến khoản tiền mà chúng ta đã bù đắp cho các quỹ ngoài ngân sách, do nhà nước cho phép hoãn đóng phí bảo hiểm, nếu trừ đi các khoản tiền này từ khối lượng chi tiêu, thì thâm hụt chỉ ở mức 1,8% GDP, tức là dưới 2% (GDP) - như chúng ta đã lên kế hoạch”.

Theo quan chức trên, ngân sách của 40 khu vực ở Nga đã được thực hiện vào năm 2022 với thặng dư, trong khi 45 khu vực bị thâm hụt.

Trong ngân sách chính phủ, được đưa ra vào tháng 12/2022, Điện Kremlin dự đoán, doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt sẽ giảm 23% trong năm nay.

Tuy nhiên, nhà phân tích độc lập Alexandra Prokopenko gọi con số đó là “rất lạc quan”. Ước tính của riêng bà Alexandra Prokopenko cho thấy, những khoản thu trên sẽ giảm khoảng một phần ba.

Doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt đã giảm khi Nga đang tăng cường ngân sách quốc phòng để tài trợ cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nhà phân tích Alexandra Prokopenko nhận định: "Chiến dịch quân sự này có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế của đất nước, về lâu dài. Rõ ràng, năm nay sẽ khá khó khăn đối với ngân sách Nga. Quốc gia này đã mất thị trường cao cấp (EU) đối với cả dầu mỏ và khí đốt".

Xuất khẩu khí đốt tự nhiên chiếm từ 10-15% doanh thu của chính phủ Nga vào năm ngoái, nhưng hai mặt hàng này đã giảm mạnh khi EU cố gắng đa dạng hóa nguồn cung. Tháng 9/2022, Điện Kremlin cắt giảm dòng chảy khí đốt đến châu Âu thông qua các tuyến đường, bao gồm cả đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

'Nước cờ' năng lượng của Tổng thống Nga thất bại? Châu Âu được cứu bởi một yếu tố bất ngờ

Tin liên quan

Tuần trước, Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom công bố rằng, xuất khẩu khí đốt tự nhiên đã giảm mạnh 46% trong năm ngoái.

Ông Georg Zachmann, thành viên cấp cao tại viện nghiên cứu Bruegel cho biết: “Bây giờ, tôi cho rằng, lệnh trừng phạt từ phương Tây đang bắt đầu gây tổn hại".

Có những dấu hiệu cho thấy Moscow đang cố gắng vực dậy thị trường năng lượng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh vào cuối tháng 12/2022 nới lỏng yêu cầu thanh toán khí đốt chỉ bằng đồng Ruble cho các quốc gia “không thân thiện”. Trước đó, một số quốc gia (chủ yếu tại EU) đã từ chối tuân thủ yêu cầu này, dẫn đến việc mua hàng của Nga bị gián đoạn.

"Vàng đen" gặp khó, Nga "hút" tiền từ đâu?

Hoạt động xuất khẩu dầu "béo bở" của Nga cũng đang gặp khó.

Ông Janis Kluge, cộng sự cấp cao tại Viện các vấn đề quốc tế và an ninh của Đức cho biết, lệnh cấm gần như hoàn toàn của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga bắt đầu từ ngày 5/12 là “biện pháp quan trọng nhất được thực hiện cho đến nay… đối với ngân sách của Nga”.

Bên cạnh đó, ông Janis Kluge cho hay, lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga bắt đầu từ ngày 5/2 sẽ làm tăng thêm khó khăn cho Điện Kremlin.

Tính đến thời điểm hiện tại, tác động của kế hoạch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhằm hạn chế giá dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng vẫn chưa rõ ràng, nhưng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các thương nhân ở các quốc gia không tham gia lệnh cấm như Trung Quốc đang sử dụng biện pháp này để đổi lấy mức chiết khấu cao hơn.

Tin liên quan
‘Huyết mạch’ bị cắt, kinh tế Nga sống sót qua 2022... nhưng đêm tối đang ở phía trước? ‘Huyết mạch’ bị cắt, kinh tế Nga sống sót qua 2022... nhưng đêm tối đang ở phía trước?

Theo cơ quan báo cáo giá Argus, dầu thô loại Urals của Nga đang giao dịch ở mức 37,9 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent chuẩn hơn 80 USD/thùng.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết, dầu thô của Nga được bán với giá bằng một nửa giá thế giới và rẻ hơn rất nhiều so với mức giá trần.

Bloomberg lưu ý, lệnh cấm vận và việc áp giá trần của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô Nga đã khiến nước này ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ. Moscow buộc phải bán dầu giảm giá để cạnh tranh với nguồn cung từ Trung Đông.

Điện Kremlin đã đáp trả bằng cách sẽ cấm tất cả xuất khẩu dầu thô sang các nước tham gia vào giới hạn giá của EU và G7 từ ngày 1/2 và hạn chế sản lượng tới 700.000 thùng/ngày - tương đương 7% sản lượng dầu mỗi ngày của quốc gia này.

Song nhà phân tích Prokopenko nhận thấy, Moscow phải dựa vào các tàu chở dầu của phương Tây để vận chuyển dầu. Bà gọi nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm trừng phạt các quốc gia tuân theo kế hoạch G7 là “hoàn toàn vô ích” vì nhiều chi tiết vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo ông Kluge, bức tranh nền kinh tế Nga thậm chí còn tồi tệ hơn khi các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và các nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại sử dụng ít năng lượng hơn.

Ông Siluanov cũng cho rằng, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ giảm 2,7% vào năm 2022. Chính phủ ước tính sẽ thâm hụt ngân sách ở mức 2% GDP vào năm 2023.

Ông nói: "Điện Kremlin đang tăng chi tiêu quân sự và an ninh nội địa lên 50% trong ngân sách năm nay. Nhưng điều đó có nghĩa là phải có 'sự đánh đổi mạnh mẽ' trong ngân sách, thể hiện qua việc cắt giảm thực tế đối với các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Trong khi đó, chỉ riêng chi tiêu công và cơ sở hạ tầng đã bị cắt giảm 1/5".

Hiện tại, Nga đang "hút" tiền từ quỹ đầu tư quốc gia trị giá 149 tỷ Euro và ông Kluge dự đoán rằng, quỹ này có thể cạn kiệt vào năm 2025.

Nga mở 'mặt trận mới' loại bỏ USD, khỏi bận tâm về đòn trừng phạt liên hoàn từ phương Tây

Nga mở 'mặt trận mới' loại bỏ USD, khỏi bận tâm về đòn trừng phạt liên hoàn từ phương Tây

Nga sẽ bắt đầu mua Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc trên thị trường tiền tệ vào năm mới, nếu doanh thu từ dầu ...

Gazprom công bố số liệu buồn về khí đốt, kinh tế Nga vượt ngoài dự đoán của phương Tây

Gazprom công bố số liệu buồn về khí đốt, kinh tế Nga vượt ngoài dự đoán của phương Tây

Ngày 28/12, người đứng đầu tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga Alexei Miller cho biết, xuất khẩu của tập đoàn này trong ...

Nga đang sở hữu một 'kho báu ngủ quên' mà cả thế giới thèm muốn

Nga đang sở hữu một 'kho báu ngủ quên' mà cả thế giới thèm muốn

Là một trong những nước sở hữu nguồn trữ lượng kim loại đất hiếm lớn nhất thế giới nhưng Nga lại phụ thuộc 100% vào ...

‘Huyết mạch’ bị cắt, kinh tế Nga sống sót qua 2022... nhưng đêm tối đang ở phía trước?

‘Huyết mạch’ bị cắt, kinh tế Nga sống sót qua 2022... nhưng đêm tối đang ở phía trước?

Trong khi nhiều nhà phân tích và cả giới quan sát đều dự đoán, nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ dưới “sức nặng” của ...

Nga đối diện nguy cơ thu ngân sách giảm mạnh

Nga đối diện nguy cơ thu ngân sách giảm mạnh

Báo Thương gia của Nga ngày 9/1 cho biết, giá dầu Urals của nước này ở mức 50 USD/thùng sẽ đe dọa ngân sách Liên ...

(theo Politico)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 24/12/2025, Lịch vạn niên ngày 24 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 24/12. Lịch âm hôm nay 24/12/2025? Âm lịch 24/12. Lịch vạn niên 24/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phát động chiến dịch 'Triệu phần quà Tết Nhân ái' trên phạm vi toàn quốc từ ngày 22/12/2025-5/2/2026
Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử

Giá vàng hôm nay 24/12/2025 lập kỷ lục thứ 50, vàng là tiền tệ hay hàng hóa? Trung Quốc-Nga phát sinh giao dịch song phương lớn nhất lịch sử.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp

Chiều 23/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Noël ...
TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

TP. Hà Nội: Nhiều chương trình phục vụ người dân và du khách chào đón Năm mới 2026

Các sự kiện chào đón Năm mới 2026 của TP. Hà Nội.
Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Chuyến bay sinh tử giữa trùng khơi: Cấp cứu đường không đưa hai bệnh nhân nguy kịch từ Trường Sa về đất liền

Trong tình huống khẩn cấp trên biển, ê kíp cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với tổ bay Binh đoàn 18 đã thực hiện ...
Safran: Tự hào là đối tác tin cậy của các hãng hàng không tại Việt Nam

Safran: Tự hào là đối tác tin cậy của các hãng hàng không tại Việt Nam

Safran là tập đoàn công nghệ cao quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hàng không, quốc phòng và vũ trụ. Với vị thế dẫn đầu toàn cầu trong công nghệ động cơ máy bay, ...
Giá nông sản hôm nay 23/12/2025: Giá cà phê bứt phá, 'bước tiến cả về lượng và chất'; Nga đánh thuế 50% với gạo xuất khẩu ngoài hạn ngạch

Giá nông sản hôm nay 23/12/2025: Giá cà phê bứt phá, 'bước tiến cả về lượng và chất'; Nga đánh thuế 50% với gạo xuất khẩu ngoài hạn ngạch

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 23/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Giá nông sản hôm nay 22/12/2025: Giá cà phê trong nước 'xanh sàn' đầu tuần, manh nha lực mua bắt đáy; Người Mỹ vẫn phải uống cà phê giá cao

Giá nông sản hôm nay 22/12/2025: Giá cà phê trong nước 'xanh sàn' đầu tuần, manh nha lực mua bắt đáy; Người Mỹ vẫn phải uống cà phê giá cao

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 22/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Giá heo hơi hôm nay 22/12: Miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên duy trì đà tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 22/12: Miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên duy trì đà tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 22/12, thị trường heo hơi vẫn duy trì đà tăng mạnh tại khu vực miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, duy trì đi ngang tại miền Nam.
Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12, miền Bắc duy trì xu hướng ổn định, miền Trung - Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới, miền Nam ghi nhận mức giá thấp nhất.
Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12, miền Bắc và miền Trung ghi nhận mức tăng mạnh từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, thiết lập mặt bằng giá mới, khu vực miền Nam đi ngang.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12 tiếp tục trượt giá so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

Ngày 19/12, ADB và BIDV đã ký kết gói tài chính hợp vốn trị giá 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững, chống biến đổi khí hậu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12 ghi nhận đà tăng mạnh so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12 ghi nhận đà tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12 ghi nhận đà giảm so với ngày hôm qua.
Phiên bản di động