Chè nóng được coi là món ngon trong thời tiết lạnh nhưng chỉ nên ăn với tần suất vừa phải. (Ảnh minh họa: Gia đình) |
Chè nóng
Các món chè nóng trong mùa lạnh thường chứa lượng calo lớn do thành phần chủ yếu là bột nếp, đường, cốt dừa...
Nhiệt độ thấp khiến cơ thể có xu hướng tăng trao đổi chất nên dễ dàng kích thích cảm giác thèm ăn.
Cơ thể cũng tốn nhiều năng lượng hơn khi trời lạnh nên bạn thường cảm thấy nhanh đói và có thể tiêu thụ đồ ăn nhiều hơn, đặc biệt là các món ngọt như chè nóng, bánh trôi tàu...
Những món ăn này có đặc điểm chung là nhiều đường ngọt, chứa lượng calo lớn, dễ dẫn đến đường huyết tăng nhanh, gia tăng cảm giác thèm ăn, dễ tích tụ mỡ thừa.
Ăn nhiều đồ ngọt còn làm tăng các gốc tự do trong cơ thể, đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Tốt nhất nên ăn đồ ngọt với tần suất vừa phải, hạn chế ăn vào tối muộn và sát giờ ngủ.
Món lẩu
Thời tiết lạnh là điều kiện lý tưởng để cả gia đình hay nhóm bạn quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói. Tuy nhiên, nước lẩu có nhiều dưỡng chất, gia vị thơm ngon nhưng cũng chứa nhiều lượng calo và chất béo.
Nếu đang giảm cân, hãy ưu tiên những loại nước lẩu có hương vị thanh đạm, ít gia vị cay nóng như nước lẩu từ xương ninh tự nhiên, nước lẩu nấm... Nên tránh các loại nước lẩu cay, nóng chứa nhiều dầu mỡ như lẩu kim chi, lẩu Thái.
Khi húp nước lẩu, bạn nên gạt bỏ phần nước béo nổi lên trên. Hãy chọn các món tươi sống như rau, thịt, cá... để nhúng lẩu thay vì ăn viên thả lẩu, nguyên liệu chế biến sẵn và hạn chế nước chấm, nước sốt nêm nếm phức tạp, nhiều calo.
Ăn nhiều rau củ vào đầu bữa cũng tạo cảm giác no, nhờ đó kiểm soát liều lượng thực phẩm nạp vào cơ thể hơn.
Các món chiên rán
Thời tiết lạnh là lúc các món chiên rán nhiều dầu mỡ như quẩy nóng, bánh rán ngọt/mặn... trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên, các món ăn chiên, rán thường được chế biến trong dầu ở nhiệt độ cao, làm tăng lượng chất béo bão hòa, kém lý tưởng cho sức khỏe và cân nặng.
Chất béo bão hòa cũng là loại dễ gây béo phì, tích tụ mỡ nội tạng nhất.
(theo Ngôi sao)