Những nốt 'thăng trầm' trong nền kinh tế Trung Quốc

Thạch Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thời kỳ phát triển năng động của nền kinh tế Trung Quốc khép lại, sắp tới sẽ là một kỷ nguyên mới với nhiều thăng trầm và kém huy hoàng hơn so với quá khứ?
Những nốt 'thăng trầm' trong nền kinh tế Trung Quốc
Khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phong tỏa do Covid-19, mọi người lo lắng kinh tế Trung Quốc sẽ quay trở lại quỹ đạo tích cực như thế nào? (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc đang dần chuyển hướng chính sách phòng dịch, mở cửa biên giới mạnh mẽ, thể hiện dấu hiệu phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó, quốc gia này cũng đang trải qua làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, dẫn đến niềm tin của thị trường vào sự phục hồi trở nên mong manh. Điều này ít nhiều đã làm lộ ra nhiều "nốt trầm" của nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Kinh tế Trung Quốc quay lại quỹ đạo tích cực như thế nào?

Ba năm qua, chính phủ Trung Quốc kiên trì biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt “Zero Covid”, điều này đã mang lại những lợi ích cho nền kinh tế, đặc biệt là trong hai năm đầu của đại dịch. Khi toàn thế giới vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh thì nước này đã phục hồi mạnh mẽ, quay lại trật tự kinh tế bình thường sau 1-2 quý, trở thành nền kinh tế thoát khỏi bóng đen dịch bệnh sớm nhất.

Thời điểm đó, nhiều đơn hàng quốc tế đổ xô về Trung Quốc, thúc đẩy xuất nhập khẩu thương mại năm 2021 tăng mạnh 21,4%. Thị trường phổ biến đánh giá tích cực thành tựu kinh tế “ưu tiên sinh mạng” trong phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, dự đoán sau khi nước này mở cửa trở lại sẽ tạo ra cú hích hồi sinh mạnh mẽ cho thị trường toàn cầu.

Trong một bài báo vào tháng 6/2020, nhiều nhà phân tích bất động sản cho rằng, nếu Singapore nới lỏng hạn chế nhập cảnh sẽ có nhiều người nước ngoài mua nhà riêng tràn vào nước này để “mua trả đũa”, chủ yếu là người Trung Quốc, kích thích khối lượng giao dịch nhà riêng cao cấp tăng 20%-30% trong ngắn hạn.

Tin liên quan
Trung Quốc mở cửa trở lại, nhà đầu cơ đổ xô ‘ôm’ những mặt hàng chiến lược, chuyên gia nói gì? Trung Quốc mở cửa trở lại, nhà đầu cơ đổ xô ‘ôm’ những mặt hàng chiến lược, chuyên gia nói gì?

Hiện nay Trung Quốc sắp mở cửa hoàn toàn, nhưng quan điểm của các nhà phân tích thị trường lại không lạc quan tích cực như thời trước đây. Phần lớn cho rằng, quốc gia Đông Bắc Á mở cửa trở lại sẽ chỉ giúp giá nhà ở tư nhân ổn định hoặc tăng nhẹ, không xuất hiện hiện tượng “mua trả đũa”.

Phùng Chu, Chủ tịch khu vực của công ty bất động sản Propnex nhấn mạnh, Trung Quốc mở cửa có thể đồng nghĩa với việc gia tăng người nhập cư, đồng thời, một số người giàu cũng có thể quay về nước này. Ngoài ra, thuế trước bạ bổ sung (ABSD) của người nước ngoài mua nhà tăng lên mức 30% sẽ kiềm chế nhu cầu từ người mua Trung Quốc.

Từ cấp độ kinh tế, một số chuyên gia của Singapore nhấn mạnh, tiến trình tái mở cửa của Trung Quốc tồn tại các nhân tố không xác định.

Toàn Đức Kiện, Giám đốc bộ phận kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường của ngân hàng UOB nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, kỳ vọng về sự tái mở cửa biên giới và du lịch thương mại xuyên biên giới đến Trung Quốc phục hồi nhanh chóng không quá cao.

Quốc gia này xuất hiện tỷ lệ lây nhiễm cao cũng có thể gây nên rắc rối cho chuỗi cung ứng, các sản phẩm đến từ Trung Quốc đối diện rủi ro bị gián đoạn khiến cho giá cả tăng cao.

Trong thời kỳ Bắc Kinh phòng dịch nghiêm ngặt, thị trường vẫn duy trì tâm lý lạc quan, ngược lại, khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa thì mọi người lo lắng kinh tế sẽ quay trở lại quỹ đạo tích cực như thế nào?

Kinh tế Trung Quốc phát triển khiến mọi người “vừa mừng vừa lo”, đây là một điều nghịch lý. Rốt cuộc là do kỳ vọng quá cao đối với tác động kinh tế mang lại từ việc mở cửa hoàn toàn trước đó, hay sự điều chỉnh lặp đi lặp lại các biện pháp phong tỏa trong ba năm qua, cũng như mối quan ngại tình hình dịch bệnh tái bùng phát hiện nay khiến mọi người không lạc quan như trước kia về tình hình phục hồi?

Nốt thăng xen lẫn nốt trầm

Trên thực tế, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, triển vọng kinh tế sau khi mở cửa của Trung Quốc vẫn nhận được sự đánh giá tích cực của nhiều người.

Jonathan Garner, nhà chiến lược của công ty đầu tư Morgan Stanley, nhấn mạnh rằng, hiện nay là giai đoạn cuối cùng suy giảm mạnh của kinh tế Trung Quốc trong hai năm qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ được cải thiện sau Tết Nguyên đán, tốc độ tăng trưởng năm nay có thể đạt 5,4%.

Một số nhà đầu tư duy trì thái độ lạc quan đối với thị trường Trung Quốc, tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thay vì cắt lỗ. Trong mắt họ, kinh tế Trung Quốc có sức bền và sức sống mạnh mẽ, hơn nữa có hơn 1,4 tỷ dân, không thể bỏ qua quy mô thị trường và lợi thế kinh tế từ dân số lớn như vậy.

Trung Quốc luôn dẫn đầu các lĩnh vực công nghệ mới như kho vận (logistics), thương mại điện tử, cũng như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), điện toán đám mây và dữ liệu lớn… Do đó, sự phát triển của nước này trong giai đoạn tiếp theo vẫn rất lạc quan.

Tuy nhiên, tác động của việc phong tỏa để phòng chống dịch bệnh trên quy mô lớn đối với nền kinh tế trong những năm gần đây cũng là một thực tế không thể chối cãi. Mặc dù các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc vẫn đang ở trạng thái phát triển, nhưng cùng với việc thị trường bão hòa, sự nhiệt tình của nhà đầu tư và người tiêu dùng đã dần phai nhạt, một số công ty đã bắt đầu sa thải mạnh nhân viên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đối diện với nhiều vấn đề như quy mô nợ công gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tăng mạnh, vốn nước ngoài rút lui, sự phát triển quá mức của các thành phố địa phương, lợi thế dân số trở thành gánh nặng dân số…

Trên thực tế, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh trong 20 năm qua, hiện nay phải đối mặt với sự giảm tốc là điều không thể tránh khỏi. Đây là vấn đề điển hình của nhiều quốc gia đang phát triển, không nước nào có thể duy trì tăng trưởng tốc độ cao mãi mãi.

Nếu quản lý kinh tế một quốc gia cũng giống như điều hành kinh doanh, chỉ đơn thuần tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận, thì nhiều vấn đề kinh tế có thể được giải quyết một cách dễ dàng. Đáng tiếc, dự đoán xu hướng kinh tế giống như dự đoán giá dầu, không bao giờ đơn giản xuất phát từ góc độ cung cầu, mà nó liên quan đến những tranh chấp chính trị và ý thức hệ phức tạp hơn.

Sau khi Bắc Kinh mở cửa hoàn toàn và trải qua những xáo trộn trong ngắn hạn, dự kiến kinh tế sẽ tiếp tục phát triển ổn định.

Tuy nhiên, 3 năm qua giống như một bước ngoặt của nền kinh tế Trung Quốc, thời kỳ phát triển năng động của nền kinh tế đã khép lại, sắp tới sẽ là một kỷ nguyên mới với nhiều thăng trầm và kém huy hoàng hơn so với quá khứ?

Mở cửa trở lại, Trung Quốc có đủ sức 'tiếp lửa' cho kinh tế toàn cầu?

Mở cửa trở lại, Trung Quốc có đủ sức 'tiếp lửa' cho kinh tế toàn cầu?

Việc Trung Quốc dần nới lỏng chính sách không khoan nhượng với Covid-19 (Zero Covid) đã thắp lên những hy vọng cho nền kinh tế ...

Hậu đại dịch Covid-19, ngành bán lẻ xa xỉ Trung Quốc 'vào mùa bùng nổ'

Hậu đại dịch Covid-19, ngành bán lẻ xa xỉ Trung Quốc 'vào mùa bùng nổ'

Việc Trung Quốc chấm dứt các lệnh hạn chế đi lại từ tháng 1/2023 dự báo sẽ góp phần phục hồi đáng kể nhu cầu ...

Trung Quốc 'mở bung cửa', người tiêu dùng vẫn chưa 'bung lụa' chi tiêu

Trung Quốc 'mở bung cửa', người tiêu dùng vẫn chưa 'bung lụa' chi tiêu

Sẽ mất thêm thời gian để người tiêu dùng Trung Quốc quay lại chi tiêu bất chấp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ...

WB điểm danh những lý do khiến kinh tế thế giới suy thoái

WB điểm danh những lý do khiến kinh tế thế giới suy thoái

Ngày 10/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo mới nhất về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Covid-19 phủ bóng ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc

Covid-19 phủ bóng ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc

Ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc đang đứng trước triển vọng ảm đạm do tác động của đại dịch Covid-19 và các biện pháp ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Baoquocte.vn. Ronaldo phá kỷ lục cầu thủ nam thi đấu nhiều nhất cho tuyển quốc gia sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Liechtenstein tại vòng loại Euro 2024.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát ...
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Baoquocte.vn. Thủ môn Emiliano Martinez cùng các đồng đội đã rơi nước mắt vì xúc động trong trận giao hữu giữa đội tuyển Argentina với Panama rạng sáng 24/3.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Baoquocte.vn. Ngày 24/3 hàng năm là ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Việt Nam là một trong 30 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất ...
Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Chiều 23/3, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn 'Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững'.
Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 24/3 tại khu vực miền Bắc không ghi nhận biến động mới, hiện dao động trong khoảng 48.000-51.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 24/3, giá dầu quay đầu giảm nhẹ do lo ngại những nguy cơ về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu.
Giá cà phê hôm nay 24/3/2023: Robusta tăng, arabica giảm mạnh, nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường

Giá cà phê hôm nay 24/3/2023: Robusta tăng, arabica giảm mạnh, nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới tăng giảm trái chiều, robusta tăng nhẹ trở lại trong khi arabica tiếp tục trượt dốc mạnh.
Giá tiêu hôm nay 24/3/2023: Thị phần xuất khẩu sang Mỹ giảm, nỗ lực mở rộng thị trường ngách, củng cố vị thế số 1 của tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 24/3/2023: Thị phần xuất khẩu sang Mỹ giảm, nỗ lực mở rộng thị trường ngách, củng cố vị thế số 1 của tiêu Việt

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả

Baoquocte.vn. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp và làm việc với Đoàn USABC và đại diện của nhiều tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Baoquocte.vn. Lý do TPHCM vỡ kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch, cưỡng chế thuế chủ đầu tư 2 dự án chậm tiến độ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Phiên bản di động