Những trận 'bão' khó quên ở Houston, Mỹ

Thế Việt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một tối mùa Hè tươi đẹp năm 2019, khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế liên lục địa George Bush ở Houston, không ai trong chúng tôi là những người bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, bang Texas (Mỹ) lại có thể ngờ rằng, mình sẽ phải đối mặt với một loạt thảm họa dịch bệnh và thiên nhiên...
Trải nghiệm ở tâm đại dịch Covid-19 và thảm họa thiên nhiên ở Mỹ
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, ngày 11/6/2021. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Houston)

Bất ngờ đón… 'bão' Covid-19

Khi dịch bệnh mới bắt đầu nhen nhóm ở Đông Á đầu năm 2020, chính quyền sở tại đưa ra thông tin trấn an dân chúng rằng, mỗi năm có khoảng chục ngàn người tử vong vì cúm thông thường nên không cần phải phong tỏa khi mà tại thời điểm đó, nước Mỹ mới chỉ có hơn 500 ca nhiễm virus Corona và hơn 20 ca tử vong.

Ngay từ cuối tháng Hai năm đó, mặc dù chưa có những cảnh báo chính thức song hãng hàng không Eva đã yêu cầu hành khách khi bay từ Việt Nam sang Mỹ phải đeo khẩu trang suốt hành trình, cung cấp thông tin địa chỉ nơi đến và khuyến nghị phải cách ly 14 ngày tại nhà ngay sau khi nhập cảnh.

Thế rồi, tình hình dịch bệnh diễn tiến rất nhanh đến mức, trung tuần tháng 3/2020, chính quyền hạt Harris nơi có thành phố Houston, đã đưa ra cảnh báo sẽ ban hành lệnh ở nguyên tại nhà hoặc thiết lập một lệnh giới nghiêm tại địa phương.

Một tuần trước đó, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ ở Houston và hạn chế các nhà hàng đi giao hàng trong vòng 15 ngày.

Thời điểm đó, khu vực Houston mới xác nhận có hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19, riêng hạt Harris thì có tới 54 trường hợp bị dương tính với Covid-19 và một trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Texas đã từ chối ban bố quyết định hành pháp ở nguyên tại nhà trên toàn bang, thay vào đó chỉ yêu cầu cấm các cuộc tụ tập trên 10 người, các trường học đóng cửa, các nhà hàng và quán bar bị hạn chế khi nhận đơn đặt hàng mang về nhà.

Trước thời điểm bang Texas ban bố lệnh “phong tỏa” khi số ca dương tính nhảy vọt, luôn chiếm trong số top 3 toàn quốc, người dân ùn ùn kéo đến các siêu thị lớn xếp hàng và mua vét sạch mặt hàng “thiết yếu” như thực phẩm, nước uống đóng chai và giấy vệ sinh.

Các loại nước sát khuẩn, máy đo nhiệt độ cảm ứng và nồng độ oxy cùng các loại thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng miễn dịch luôn ở trong tình trạng cháy hàng ở các cửa hàng thuốc hay siêu thị, chỉ còn cách mua trên mạng song với số lượng hạn chế và giá cả thì tăng phi mã.

Do hầu hết các siêu thị đóng cửa nên việc mua bán thực phẩm và đồ dùng khác chuyển sang trực tuyến với giá cao hơn nhiều so với giá bình thường.

Tin liên quan
Người Việt tại Texas (Mỹ) sát cánh cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết Người Việt tại Texas (Mỹ) sát cánh cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết

Chúng tôi từng đưa ra dự báo nội bộ chắc chỉ sau ba tháng, thậm chí nhiều nhất là sáu tháng thì tình hình ổn trở lại. Song thực tế lại diễn biến khác hẳn.

Cuối tháng 3/2020, chính quyền hạt Harris chính thức ban bố lệnh “ở nguyên tại nhà”, ngoại trừ các cửa hàng tạp hóa và buôn bán vặt, các ngành công nghiệp, kinh doanh thiết yếu và phải duy trì giãn cách xã hội, giữ gìn vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người; tiếp tục duy trì việc sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống cũng như sinh kế của người dân và cả doanh nghiệp.

Ở tòa nhà nơi đặt văn phòng cơ quan đại diện cũng như trường học, khi có các trường hợp dương tính thì họ chỉ thông báo chung chung, không nêu tên, không tiến hành truy vết hay cách ly, đơn giản chỉ là phun khử trùng cục bộ, sau đó thì cơ sở đó vẫn mở cửa bình thường.

Nhanh chóng chuyển đổi mô hình làm việc

Chúng tôi chuyển đổi trạng thái làm việc sang mô hình trực tuyến còn khá lạ lẫm qua nền tảng Zoom thay vì đến cơ quan.

Đường dây nóng trả lời bà con qua điện thoại duy trì như thông lệ.

Chúng tôi tham dự những buổi giao lưu trực tuyến với các bác sĩ tuyến đầu trong nước về Covid-19 và phối hợp xây dựng cẩm nang phòng tránh dịch cũng như ban hành quy chế nội bộ khi xử lý tình huống nếu có trường hợp Covid-19 phát sinh.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên chúng tôi còn chủ trì, phối hợp tổ chức thành công hàng chục chuyến bay giải cứu đưa công dân ta về nước ngay từ cuối tháng 3/2020 cho đến nay.

Một số cơ quan, đơn vị trong nước cũng đã kịp thời gửi khẩu trang y tế, đồ bảo hộ cá nhân và thuốc sát khuẩn sang một phần nhỏ tặng cơ quan đại diện, phần lớn số còn lại là triển khai thực hiện “ngoại giao khẩu trang” rộng khắp, được dư luận cộng đồng và chính quyền địa phương đánh giá rất cao.

Chính quyền sở tại cũng đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao việc ta đã hỗ trợ, tạo thuận lợi trong việc tiếp nhận các đồ bảo hộ cá nhân (PPE) của hãng Dupont dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu thông qua tổng kho dự trữ chiến lược quốc gia đặt tại Dallas, bang Texas.

Trải nghiệm ở tâm dịch
Siêu bão khiến giao thông đình trệ. (Nguồn: Weather)

Đối mặt với siêu bão

Khi mà đại dịch còn chưa qua thì cơn bão tuyết thế kỷ Uri 125 năm mới xuất hiện đã tấn công bang Texas trung tuần tháng 2/2021, gây mất điện, mất nước, mất gas trên diện rộng kéo dài.

Cơn bão cũng khiến giao thông đình trệ, làm hàng chục người thiệt mạng, buộc chính quyền liên bang và bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa thiên nhiên.

Chúng tôi đã trải nghiệm sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn 360o khi phải sống trong bóng tối, dùng bếp gas mini, đèn pin và nến.

Đêm lạnh cóng nên chúng tôi phải sử dụng hết số quần áo ấm, chăn đệm thì mới chợp mắt được, nhai mì ăn liền sống.

Chúng tôi cùng san sẻ số thực phẩm tích trữ còn lại trong tủ lạnh, xách từng xô nước của bể bơi công cộng để dùng trong suốt mất ngày liền.

Do nằm ở vùng Vịnh Mexico nên bang Texas phải đối mặt với nhiều cơn siêu bão nhiệt đới tấn công vào dịp quý III hằng năm, gây hậu quả nặng nề về người và của, nhất là ngành công nghiệp dầu khí mũi nhọn mỗi khi quét qua địa phương.

Đáng chú ý nhất là cơn bão Imelda (9/2019), Beta (9/2020), Ida và Nicolas (8 và 9/2021).

Hầu như khi đó, cả thành phố Houston chìm trong biển nước mênh mông, xe ô tô chết máy tự trôi lềnh bềnh. Các giàn khoan dầu khí và các cơ sở hóa lọc dầu ven bờ biển buộc phải đóng cửa.

Lạ một điều là khi bão đi qua thì nước rút đi rất nhanh.

Trải nghiệm ở tâm dịch Covid-19
Cơn bão tuyết thế kỷ Uri gây mất điện, mất nước, mất gas trên diện rộng kéo dài. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Houston)

Mặc dù phải đối mặt với một số thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh song tất cả chúng tôi đều ổn định tư tưởng, giữ vững tinh thần và lòng nhiệt huyết.

Tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan thực hiện nghiêm công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tiêm phòng đầy đủ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ ngoại giao chính trị - kinh tế - văn hóa và công tác cộng đồng được giao.

Chúng tôi tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, giao thương dần mở cửa trở lại bình thường mới.

Chống dịch Covid-19 trên xứ người và những trải nghiệm khó quên

Chống dịch Covid-19 trên xứ người và những trải nghiệm khó quên

Trong cuộc chiến khốc liệt của đại dịch Covid-19, có những bác sĩ như chị Lê Ngọc Hòa Nhã ở Hungary hay nhân viên công ...

Trại hè Việt Nam đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19

Trại hè Việt Nam đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19

Sau hai năm chương trình Trại hè Việt Nam bị gián đoạn vì dịch Covid-19, lần đầu tiên một tọa đàm trực tuyến có ý ...

(từ Houston, Mỹ)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Tin chuyển nhượng ngày 2/4: MU chiêu mộ Ruben Neves, Real Madrid muốn bán Mendy với giá 60 triệu Euro

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Dầu của Nga vẫn giữ 'ngôi vương' tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Số liệu thống kê cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhập khẩu 1,18 triệu tấn dầu thô và các sản phẩm hóa dầu từ Nga trong tháng 1/2023.
Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Tỷ lệ sinh sụt giảm đáng kinh ngạc, trường học Trung Quốc khuyến khích sinh viên tận dụng kỳ nghỉ Xuân đi tìm người yêu

Baoquocte.vn. 9 trường cao đẳng ở Trung Quốc khuyến khích sinh viên sử dụng 1 tuần nghỉ trong tháng Tư để tận hưởng hoạt động ngoài trời và đi tìm tình ...
Mexico: Cô gái một mình sống trên núi cao giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Mexico: Cô gái một mình sống trên núi cao giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Baoquocte.vn. Cô gái 31 tuổi đến từ Mexico khiến nhiều người nể phục vì sự dũng cảm, bản lĩnh và tinh thần chinh phục mọi khó khăn.
Gia đình mình vui bất thình lình: Nhan sắc ngoài đời sành điệu, thanh thoát của hotgirl Khả Ngân

Gia đình mình vui bất thình lình: Nhan sắc ngoài đời sành điệu, thanh thoát của hotgirl Khả Ngân

Baoquocte.vn. Khả Ngân - vai Trâm Anh trong 'Gia đình mình vui bất thình lình' từng là hotgirl, sở hữu phong cách thời trang sành điệu, thân hình gợi cảm.
Sao Việt: Tuấn Hưng sang Nepal tu tập, hoa hậu Lương Thùy Linh sắp ra MV?

Sao Việt: Tuấn Hưng sang Nepal tu tập, hoa hậu Lương Thùy Linh sắp ra MV?

Baoquocte.vn. Sao Việt hôm nay, ca sĩ Tuấn Hưng cùng vợ sang Nepal tham dự một khóa tu, gia đình Bình Minh ăn tối ở tòa nhà 81 tầng.
Kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ, Italy khai trương bảo tàng mang tên bác sĩ phát hiện bệnh SARS ở Việt Nam

Kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ, Italy khai trương bảo tàng mang tên bác sĩ phát hiện bệnh SARS ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 1/4, Viện bảo tàng Bảo tàng Carlo Urbani, vị bác sĩ hy sinh sau khi phát hiện ra SARS ở Việt Nam năm 2003, đã được chính thức khai trương.
Năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Italy

Năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Italy

Baoquocte.vn. Năm 2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú và đa dạng được hai nước phối hợp tổ chức.
Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đạt nhiều tiến triển

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đạt nhiều tiến triển

Baoquocte.vn. Cuộc họp vòng X Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh (Vatican) diễn ra tại Vatican ngày 31/3.
Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 12

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 12

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 12.
Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong kiều bào trẻ

Khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong kiều bào trẻ

Baoquocte.vn. Ngày 31/3, diễn ra Lễ ra mắt chương trình truyền hình ‘Chào tiếng Việt’ và phát động cuộc thi ‘Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023’.
Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy

Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Italy.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam trong khu vực biển Đài Loan

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một số thi thể mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam trong khu vực biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời về việc phát hiện một số thi thể người nước ngoài trong khu vực biển Đài Loan gần đây.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động