Những trận 'bão' khó quên ở Houston, Mỹ

Thế Việt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một tối mùa Hè tươi đẹp năm 2019, khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế liên lục địa George Bush ở Houston, không ai trong chúng tôi là những người bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, bang Texas (Mỹ) lại có thể ngờ rằng, mình sẽ phải đối mặt với một loạt thảm họa dịch bệnh và thiên nhiên...
Trải nghiệm ở tâm đại dịch Covid-19 và thảm họa thiên nhiên ở Mỹ
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, ngày 11/6/2021. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Houston)

Bất ngờ đón… 'bão' Covid-19

Khi dịch bệnh mới bắt đầu nhen nhóm ở Đông Á đầu năm 2020, chính quyền sở tại đưa ra thông tin trấn an dân chúng rằng, mỗi năm có khoảng chục ngàn người tử vong vì cúm thông thường nên không cần phải phong tỏa khi mà tại thời điểm đó, nước Mỹ mới chỉ có hơn 500 ca nhiễm virus Corona và hơn 20 ca tử vong.

Ngay từ cuối tháng Hai năm đó, mặc dù chưa có những cảnh báo chính thức song hãng hàng không Eva đã yêu cầu hành khách khi bay từ Việt Nam sang Mỹ phải đeo khẩu trang suốt hành trình, cung cấp thông tin địa chỉ nơi đến và khuyến nghị phải cách ly 14 ngày tại nhà ngay sau khi nhập cảnh.

Thế rồi, tình hình dịch bệnh diễn tiến rất nhanh đến mức, trung tuần tháng 3/2020, chính quyền hạt Harris nơi có thành phố Houston, đã đưa ra cảnh báo sẽ ban hành lệnh ở nguyên tại nhà hoặc thiết lập một lệnh giới nghiêm tại địa phương.

Một tuần trước đó, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ ở Houston và hạn chế các nhà hàng đi giao hàng trong vòng 15 ngày.

Thời điểm đó, khu vực Houston mới xác nhận có hơn 100 trường hợp nhiễm Covid-19, riêng hạt Harris thì có tới 54 trường hợp bị dương tính với Covid-19 và một trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Texas đã từ chối ban bố quyết định hành pháp ở nguyên tại nhà trên toàn bang, thay vào đó chỉ yêu cầu cấm các cuộc tụ tập trên 10 người, các trường học đóng cửa, các nhà hàng và quán bar bị hạn chế khi nhận đơn đặt hàng mang về nhà.

Trước thời điểm bang Texas ban bố lệnh “phong tỏa” khi số ca dương tính nhảy vọt, luôn chiếm trong số top 3 toàn quốc, người dân ùn ùn kéo đến các siêu thị lớn xếp hàng và mua vét sạch mặt hàng “thiết yếu” như thực phẩm, nước uống đóng chai và giấy vệ sinh.

Các loại nước sát khuẩn, máy đo nhiệt độ cảm ứng và nồng độ oxy cùng các loại thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng miễn dịch luôn ở trong tình trạng cháy hàng ở các cửa hàng thuốc hay siêu thị, chỉ còn cách mua trên mạng song với số lượng hạn chế và giá cả thì tăng phi mã.

Do hầu hết các siêu thị đóng cửa nên việc mua bán thực phẩm và đồ dùng khác chuyển sang trực tuyến với giá cao hơn nhiều so với giá bình thường.

Tin liên quan
Người Việt tại Texas (Mỹ) sát cánh cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết Người Việt tại Texas (Mỹ) sát cánh cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão tuyết

Chúng tôi từng đưa ra dự báo nội bộ chắc chỉ sau ba tháng, thậm chí nhiều nhất là sáu tháng thì tình hình ổn trở lại. Song thực tế lại diễn biến khác hẳn.

Cuối tháng 3/2020, chính quyền hạt Harris chính thức ban bố lệnh “ở nguyên tại nhà”, ngoại trừ các cửa hàng tạp hóa và buôn bán vặt, các ngành công nghiệp, kinh doanh thiết yếu và phải duy trì giãn cách xã hội, giữ gìn vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người; tiếp tục duy trì việc sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống cũng như sinh kế của người dân và cả doanh nghiệp.

Ở tòa nhà nơi đặt văn phòng cơ quan đại diện cũng như trường học, khi có các trường hợp dương tính thì họ chỉ thông báo chung chung, không nêu tên, không tiến hành truy vết hay cách ly, đơn giản chỉ là phun khử trùng cục bộ, sau đó thì cơ sở đó vẫn mở cửa bình thường.

Nhanh chóng chuyển đổi mô hình làm việc

Chúng tôi chuyển đổi trạng thái làm việc sang mô hình trực tuyến còn khá lạ lẫm qua nền tảng Zoom thay vì đến cơ quan.

Đường dây nóng trả lời bà con qua điện thoại duy trì như thông lệ.

Chúng tôi tham dự những buổi giao lưu trực tuyến với các bác sĩ tuyến đầu trong nước về Covid-19 và phối hợp xây dựng cẩm nang phòng tránh dịch cũng như ban hành quy chế nội bộ khi xử lý tình huống nếu có trường hợp Covid-19 phát sinh.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên chúng tôi còn chủ trì, phối hợp tổ chức thành công hàng chục chuyến bay giải cứu đưa công dân ta về nước ngay từ cuối tháng 3/2020 cho đến nay.

Một số cơ quan, đơn vị trong nước cũng đã kịp thời gửi khẩu trang y tế, đồ bảo hộ cá nhân và thuốc sát khuẩn sang một phần nhỏ tặng cơ quan đại diện, phần lớn số còn lại là triển khai thực hiện “ngoại giao khẩu trang” rộng khắp, được dư luận cộng đồng và chính quyền địa phương đánh giá rất cao.

Chính quyền sở tại cũng đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao việc ta đã hỗ trợ, tạo thuận lợi trong việc tiếp nhận các đồ bảo hộ cá nhân (PPE) của hãng Dupont dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu thông qua tổng kho dự trữ chiến lược quốc gia đặt tại Dallas, bang Texas.

Trải nghiệm ở tâm dịch
Siêu bão khiến giao thông đình trệ. (Nguồn: Weather)

Đối mặt với siêu bão

Khi mà đại dịch còn chưa qua thì cơn bão tuyết thế kỷ Uri 125 năm mới xuất hiện đã tấn công bang Texas trung tuần tháng 2/2021, gây mất điện, mất nước, mất gas trên diện rộng kéo dài.

Cơn bão cũng khiến giao thông đình trệ, làm hàng chục người thiệt mạng, buộc chính quyền liên bang và bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa thiên nhiên.

Chúng tôi đã trải nghiệm sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn 360o khi phải sống trong bóng tối, dùng bếp gas mini, đèn pin và nến.

Đêm lạnh cóng nên chúng tôi phải sử dụng hết số quần áo ấm, chăn đệm thì mới chợp mắt được, nhai mì ăn liền sống.

Chúng tôi cùng san sẻ số thực phẩm tích trữ còn lại trong tủ lạnh, xách từng xô nước của bể bơi công cộng để dùng trong suốt mất ngày liền.

Do nằm ở vùng Vịnh Mexico nên bang Texas phải đối mặt với nhiều cơn siêu bão nhiệt đới tấn công vào dịp quý III hằng năm, gây hậu quả nặng nề về người và của, nhất là ngành công nghiệp dầu khí mũi nhọn mỗi khi quét qua địa phương.

Đáng chú ý nhất là cơn bão Imelda (9/2019), Beta (9/2020), Ida và Nicolas (8 và 9/2021).

Hầu như khi đó, cả thành phố Houston chìm trong biển nước mênh mông, xe ô tô chết máy tự trôi lềnh bềnh. Các giàn khoan dầu khí và các cơ sở hóa lọc dầu ven bờ biển buộc phải đóng cửa.

Lạ một điều là khi bão đi qua thì nước rút đi rất nhanh.

Trải nghiệm ở tâm dịch Covid-19
Cơn bão tuyết thế kỷ Uri gây mất điện, mất nước, mất gas trên diện rộng kéo dài. (Nguồn: TLSQ Việt Nam tại Houston)

Mặc dù phải đối mặt với một số thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh song tất cả chúng tôi đều ổn định tư tưởng, giữ vững tinh thần và lòng nhiệt huyết.

Tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan thực hiện nghiêm công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tiêm phòng đầy đủ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ ngoại giao chính trị - kinh tế - văn hóa và công tác cộng đồng được giao.

Chúng tôi tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, giao thương dần mở cửa trở lại bình thường mới.

Chống dịch Covid-19 trên xứ người và những trải nghiệm khó quên

Chống dịch Covid-19 trên xứ người và những trải nghiệm khó quên

Trong cuộc chiến khốc liệt của đại dịch Covid-19, có những bác sĩ như chị Lê Ngọc Hòa Nhã ở Hungary hay nhân viên công ...

Trại hè Việt Nam đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19

Trại hè Việt Nam đặc biệt giữa mùa dịch Covid-19

Sau hai năm chương trình Trại hè Việt Nam bị gián đoạn vì dịch Covid-19, lần đầu tiên một tọa đàm trực tuyến có ý ...

(từ Houston, Mỹ)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Baoquocte.vn. Nhân dịp Quốc khánh Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga, chứng kiến lễ ký, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga, chứng kiến lễ ký, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Tổng thống V. Putin, mở ra nhiều nội dung hợp ...
Đại nhạc tiệc VEAS 2021: Dấu ấn trong đại dịch Covid-19

Đại nhạc tiệc VEAS 2021: Dấu ấn trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chương trình do Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức đã diễn ra thành công tạo dấu ấn quan trọng trong đại dịch Covid-19.
Nhìn lại 10 năm triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020 và định hướng thời gian tới

Nhìn lại 10 năm triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020 và định hướng thời gian tới

Baoquocte.vn. Công tác ngoại giao văn hóa đã bám sát các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, linh hoạt thích ứng với tình hình mới.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Baoquocte.vn. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến.
Nga trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator cho quân đội

Nga trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator cho quân đội

Baoquocte.vn. Đơn vị chuyên trách đầu tiên trong Lực lượng vũ trang Nga được trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) mang tên Terminator (Kẻ hủy diệt) đã ...
Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến liên đảng quốc tế do Đảng Nước Nga Thống nhất chủ trì

Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến liên đảng quốc tế do Đảng Nước Nga Thống nhất chủ trì

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã tham dự Hội nghị trực tuyến ...
Duma Quốc gia Nga coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Quốc hội Việt Nam

Duma Quốc gia Nga coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Baoquocte.vn. Nhân dịp Quốc khánh Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Baoquocte.vn. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến.
Đại sứ Đặng Minh Khôi trình Quốc thư lên Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Đại sứ Đặng Minh Khôi trình Quốc thư lên Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Baoquocte.vn. Tổng thống Vladimir Putin coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.
Việt Nam ủng hộ chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam ủng hộ chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Việt Nam là thành viên của nhiều điều ước quốc tế quan trọng về không phổ biến vũ khí hạt nhân, trong đó có Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine và thông qua một số nghị quyết

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine và thông qua một số nghị quyết

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp về tình hình Trung Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại Bờ Tây.
Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương ‘Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam’ cho lãnh đạo Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương

Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương ‘Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam’ cho lãnh đạo Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương ‘Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam’ cho một số đồng chí lãnh đạo Ban Thi đua, khen thưởng Trung ương.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Baoquocte.vn. Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.
Phiên bản di động