Những ứng viên nổi bật trong nội các của ông Donald Trump

30/11/2016 10:43

Ngày 29/11, nhiều báo đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump đã dự kiến bổ nhiệm các nhân vật cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, Thương mại và Giao thông.

TIN LIÊN QUAN
nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump Ai sẽ được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ?
nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump Những gương mặt mới trong nội các tương lai của Mỹ

Bộ trưởng tài chính xuất thân từ phố Wall

Ngày 29/11, một nguồn thạo tin trong Đảng Cộng hòa cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến bổ nhiệm chuyên gia tài chính của kinh đô điện ảnh Hollywood, cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs - ông Steven Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính. Đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua có một nhân vật kỳ cựu xuất thân từ Phố Wall được bổ nhiệm vào một vị trí cao trong Nội các Mỹ.

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump
Ông Steven Mnuchin tại tháp Trump. (Nguồn: nytimes)

Theo nguồn tin, quyết định bổ nhiệm ông Mnuchin, 55 tuổi, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management LP, trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump, vào vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ sẽ được công bố trong ngày 30/11.

Để được chọn vào vị trí trên, ông Mnuchin đã vượt qua các ứng cử viên tên tuổi như Chủ tịch tập đoàn JPMorgan Chase, Jamie Dimon và Hạ nghị sĩ Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Jeb Hensarling.

Cố vấn kinh tế trở thành Bộ trưởng Thương mại

Với vị trí Bộ trưởng Thương mại, Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến bổ nhiệm ông Wilbur Ross, tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài.

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump
Tỷ phú Wilbur Ross. (Nguồn: CNBC)

Theo Kênh truyền hình NBC News, việc bổ nhiệm ông Ross làm người đứng đầu Bộ Thương mại, với mục tiêu theo đuổi các vụ chống bán phá giá nhằm vào hàng nhập khẩu giá rẻ, có thể được công bố trong ngày 30/11.

Ông Ross, 79 tuổi, người ủng hộ trung thành kiêm cố vấn kinh tế của ông Trump, đã giúp định hình quan điểm về chính sách thương mại của tỷ phú này trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng. Trong đó, Ông Ross cũng cáo buộc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994 với Canada và Mexico, cùng với việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WB) vào năm 2001 đã lấy mất nhiều công ăn việc làm của người lao động Mỹ.

Bộ trưởng Giao thông là phụ nữ gốc Á

Ngày 29/11, một quan chức giấu tên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống George W.Bush sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới.

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump
Bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống George W.Bush. (Nguồn: Fortune)

Bà Elaine Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan (Trung Quốc), là người phụ nữ gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ Mỹ khi được ông Bush lựa chọn vào cương vị Bộ trưởng Lao động hồi năm 2001. Bà Elaine Chao là phu nhân của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Dự kiến, sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào chức vụ mới, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump lúc tranh cử là nâng cấp hệ thống đường sá và cầu cống của Mỹ.

Trước đó, bà Elaine Chao từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang.

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump Mỹ: Chính thức yêu cầu kiểm lại phiếu tại Pennsylvania

Ngày 28/11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Xanh Jill Stein chính thức nộp đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bầu trong cuộc ...

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump Mỹ Latinh tăng cường hội nhập về năng lượng

Ngày 25/11, tại thủ đô Quito, Ecuador đã diễn ra hội nghị lần thứ 46 của Tổ chức Năng lượng Mỹ Latinh (OLADE) nhằm thảo ...

nhung ung vien noi bat trong noi cac cua ong donald trump Nỗi niềm giáo viên da màu ở Mỹ

Nhiều giáo viên người Mỹ gốc Phi nói rằng, họ không cảm thấy được tôn trọng hoặc được công nhận khả năng chuyên môn tại ...

(NBC News, nytimes, Washington Post)