Nổ tàu chở dầu Iran - có thể do tấn công tên lửa, Hải quân Mỹ đã nắm thông tin

11/10/2019 14:46

TGVN. Ngày 11/10, công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết, tàu chở dầu của Iran gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia cùng ngày có thể đã trúng 2 quả tên lửa, gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

TIN LIÊN QUAN
no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong Tàu chở dầu Iran đang ở ngoài khơi Syria
no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran
no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong
Tàu Sinopa - trước đây có tên là Susangird. (Nguồn: Marine Traffic)

Tuyên bố của NITC cho biết đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại thân tàu Sabiti, "có khả năng do bị tên lửa tấn công". NITC cho biết thêm hiện các thủy thủ đều an toàn, và tình trạng tàu đã ổn định. Những người trên tàu đang nỗ lực sửa chữa. Tuy nhiên, khác với các thông tin trước đó, NITC cho biết "không xảy ra cháy trên tàu" sau vụ tấn công trên.

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, vụ nổ đã làm hư hại tàu chở dầu Sinopa gồm hai khoang, thuộc Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC).

Vụ việc xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách Jeddah khoảng 60 hải lý (gần 100km). Hãng thông tấn ISNA dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh lên cao sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Saudi Arabia.

* Theo Reuters, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ khẳng định đã biết thông tin về vụ nổ tàu chở dầu Sabiti của Iran ngày 11/10, song vẫn chưa có thêm tin xác nhận nguyên nhân vụ việc. 

no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong

 

Iran: Tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero được phóng thích

TGVN. Ngày 22/9, truyền thông Iran đưa tin, nước này đã phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh, Stena Impero, bị bắt giữ hồi ...

no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong

 

Sự cố đắm tàu chở dầu Sanchi: ​Số vệt dầu loang tăng nhanh

Ngày 18/1, giới chức Trung Quốc cho biết dầu từ tàu Sanchi của Iran đắm trên biển Hoa Đông hôm 14/1 vừa qua đang loang ...

no tau cho dau iran kha nang bi ten lua tan cong

 

Bốc cháy hai ngày sau khi va chạm, tàu Sanchi có nguy cơ phát nổ

Ngày 8/1, Bộ Giao thông Trung Quốc cảnh báo tàu chở dầu của Iran bị bốc cháy sau vụ va chạm trên biển Hoa Đông ...

(theo The Guardian)