Nội các Anh chia rẽ về vấn đề thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit

Theo tờ Finance Times (Anh) ngày 10/8 cho hay, các thành viên nội các Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang chia thành 3 nhóm đối lập khi bàn về việc nước Anh nên có thời gian chuyển đổi như thế nào hậu Brexit.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Chính phủ Anh đính chính khoản phí rời EU
noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh sẵn sàng thanh toán 40 tỷ Euro phí rời EU

Nhóm thứ nhất do Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đứng đầu đang cố gắng thúc ép để có tiến trình rời khỏi EU một cách từ từ nhất có thể và thường nhấn mạnh về những rủi ro kinh tế của Brexit. Nhóm thứ hai do Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox dẫn dắt có xu hướng nhấn mạnh vào những cơ hội của Brexit và sự cần thiết phải tôn trọng kết quả của việc trưng cầu dân ý.

Nhóm thứ 3 là nhóm đứng giữa hai nhóm trên gồm có Thủ tướng May và một số thành viên nội các trong đó có hai Bộ trưởng Michael Gove và David Davis. Nhóm này thừa nhận Anh cần đàm phán thỏa thuận thời kỳ chuyển đổi nhằm giúp cho quá trình nước Anh rời khỏi EU được diễn ra suôn sẻ thuận lợi.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit
Nhóm Thủ tướng May dẫn đầu thừa nhận, cần có thời kỳ chuyển đổi với một số lĩnh vực khi Anh dời khỏi EU. (Nguồn: Getty Images)

Những tranh luận mạnh mẽ

Đại đa số các thành viên trong nội các Anh đều muốn một Brexit diễn ra nhịp nhàng, suôn sẻ. Nhưng một số bộ trưởng lo ngại quan điểm về vấn đề Brexit của nhóm Bộ trưởng Tài chính Hammond có thể không đi đúng hướng với những yêu cầu đặt ra khi bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Sự dịch chuyển liên kết trong nội các Anh diễn ra từ tháng 6, sau khi đảng Bảo thủ bất ngờ mất vị thế nắm giữ đa số ghế trong Quốc hội Anh, các bộ trưởng bắt đầu trở nên soi xét kỹ càng tiến trình đàm phán Brexit và lên tiếng mạnh mẽ hơn. Nhiều cuộc tranh luận diễn ra trong suốt mùa Hè, văn phòng Thủ tướng khăng khăng cho rằng các thành viên Chính phủ luôn đoàn kết tập trung theo đường hướng mà bà May đã tuyên bố đối với vấn đề Brexit hồi tháng 1/2017.

Trong bài phát biểu hồi tháng Một vừa qua, Thủ tướng May thừa nhận, cần có thời kỳ chuyển đổi với một số lĩnh vực khi Anh dời khỏi EU. Bà May cũng đồng thời cảnh báo nước Anh có thể bước ra khỏi đàm phán nếu như họ được mời chào một thỏa thuận tồi cho nước Anh.

Nhiều quan điểm trái chiều

Một số người tại Văn phòng Thủ tướng cho rằng, các thành viên nội các Anh đoàn kết với nhau chứ không như một số báo cáo đã viết. Trong khi đó, một số khác phản đối ý kiến cho rằng các quan điểm của các bộ trưởng khá là giống nhau.

Theo cơ quan nghiên cứu phân tích Cicero Group, đại đa số các thành viên nội các ủng hộ ý tưởng của Bộ trưởng Tài chính Hammond về thỏa thuận tương tự như thành viên của khu vực kinh tế châu Âu (EEA) để có thể duy trì được nhiều quan hệ của Anh với EU trong thời kỳ chuyển đổi khi Anh rời khỏi EU.

Cơ quan nghiên cứu này đã chỉ rõ một số bộ trưởng như Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd có lập trường ủng hộ thảo luận để Anh có thời kỳ chuyển đổi từ từ. Điều này được thể hiện rõ trong tuyên bố của bà Rudd hồi cuối tháng trước khi nói về hệ thống nhập cư tương đối mở thời hậu Brexit.

Bà Rudd đã đưa ra lời hứa "nước Anh tiếp tục chào đón những người đến để cùng xây dựng quốc gia trở thành nơi phồn vinh". Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon được cho là cũng cùng quan điểm về một thời kỳ chuyển đổi dần dần như bà Rudd.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit
Nhóm do Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đứng đầu đang cố gắng thúc ép để có tiến trình dời khỏi EU một cách từ từ nhất có thể và thường nhấn mạnh về những rủi ro kinh tế của Brexit. (Nguồn: Telegraph)

Theo nhận định của Iain Anderson, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu phân tích Cicero, hầu hết các thành viên nội các hiện nay từng là người ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Anderson khiến một số bộ trưởng đặt ra câu hỏi về mức độ chính xác của phân tích này.

Cũng theo cơ quan nghiên cứu Cicero, nhóm ủng hộ quan điểm của Thủ tướng May đông hơn nhóm ủng hộ Bộ trưởng Tài chính Hammond. Những người này ủng hộ việc cần có những thỏa thuận cho thời kỳ chuyển đổi như là cách để nước Anh sau đấy tách biệt hoàn toàn độc lập với EU. Quan điểm này không giống quan điểm của nhóm Bộ trưởng Tài chính Hammond là muốn giữ lại nhiều mối liên hệ với EU giống như hiện nay nước Anh đang có.

Nhiều thành viên trong Chính phủ cũng đưa ra nhận xét hai bộ trưởng ủng hộ quan điểm của Thủ tướng May là Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, vốn trước đây ủng hộ Anh rời khỏi EU, hiện giờ tỏ ra rất thận trọng khi đưa ra những bình luận của mình.

Nhóm nhỏ nhất là nhóm tiếp tục ủng hộ rút ngắn tối đa thời gian cho thời kỳ chuyển đổi. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox gần đây trở nên nhẹ nhàng hơn so với trước khi nói về tương lai mối quan hệ giữa Anh và EU. Ông Fox nói trong một cuộc phỏng vấn là đã phải chờ đợi 43 năm để Anh rời khỏi EU nên ông không quan tâm nhiều lắm đến việc phải đợi thêm vài năm nữa.

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng

Trang tin CNBC dẫn báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn Oliver Wyman cho thấy, Anh có thể mất tới một nửa số ...

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit

Ngày 27/7, Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis tuyên bố, sự tự do đi lại của người lao động giữa Anh và Liên minh ...

noi cac anh chia re ve van de thoi ky chuyen doi hau brexit Anh, EU bất đồng về vấn đề quyền công dân hậu Brexit

Vai trò của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đang là tâm điểm gây nên bất đồng giữa Anh và Liên minh châu Âu ...

(theo Finance Times, TTXVN)

Đọc thêm

Gieo hạt mầm hòa bình vào mỗi tâm hồn

Gieo hạt mầm hòa bình vào mỗi tâm hồn

Nhân Ngày Thơ thế giới 21/3, nữ thi sĩ chia sẻ về vai trò của tiếng Việt, những thách thức và trăn trở đưa văn học Việt đến gần hơn ...
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Lee Jae Myung đạt mức cao kỷ lục

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Lee Jae Myung đạt mức cao kỷ lục

Sự đồng thuận của công chúng Hàn Quốc đối với Tổng thống Lee Jae Myung đã tăng lên mức cao mới, tiếp nối mức tăng ổn định thời gian gần ...
Nga bàn giao thêm hệ thống phòng không Pantsir-S cho quân đội

Nga bàn giao thêm hệ thống phòng không Pantsir-S cho quân đội

Nga tiếp tục tăng cường năng lực phòng không khi chuyển giao lô hệ thống Pantsir-S mới cho lực lượng vũ trang.
Trung Nguyên Legend: Hành trình 30 năm phát triển, liên tục sáng tạo và phụng sự cộng đồng

Trung Nguyên Legend: Hành trình 30 năm phát triển, liên tục sáng tạo và phụng sự cộng đồng

Bắt đầu từ tháng 3, Tập đoàn Trung Nguyên Legend liên tục có nhiều chuỗi hoạt động phát triển kinh doanh, văn hóa nghệ thuật, phụng sự cộng đồng, hội ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 22/3/2026: Bảo Bình tài chính nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 22/3/2026: Bảo Bình tài chính nở hoa

Tử vi hôm nay 22/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 22/3/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 22/3/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 22/3/2026.
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Lee Jae Myung đạt mức cao kỷ lục

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Lee Jae Myung đạt mức cao kỷ lục

Sự đồng thuận của công chúng Hàn Quốc đối với Tổng thống Lee Jae Myung đã tăng lên mức cao mới, tiếp nối mức tăng ổn định thời gian gần đây.
Nga bàn giao thêm hệ thống phòng không Pantsir-S cho quân đội

Nga bàn giao thêm hệ thống phòng không Pantsir-S cho quân đội

Nga tiếp tục tăng cường năng lực phòng không khi chuyển giao lô hệ thống Pantsir-S mới cho lực lượng vũ trang.
Ukraine cảnh báo 'điều nguy hiểm', thúc giục Mỹ đưa ra một lời ước định rõ ràng cho hòa đàm ba bên với Nga

Ukraine cảnh báo 'điều nguy hiểm', thúc giục Mỹ đưa ra một lời ước định rõ ràng cho hòa đàm ba bên với Nga

Cuộc gặp giữa các quan chức Ukraine và Mỹ sẽ đưa ra thảo luận tất cả vấn đề, bao gồm cả công tác chuẩn bị cho các cuộc đàm phán ba bên với Nga.
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ công bố thông điệp quan trọng, Israel tuyên bố tấn công 'mục tiêu chính quyền' Iran

Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ công bố thông điệp quan trọng, Israel tuyên bố tấn công 'mục tiêu chính quyền' Iran

Tổng thống Mỹ đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết, nước này đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
Cuba tái khẳng định không đàm phán về hệ thống chính trị, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez ra lời hiệu triệu quân đội

Cuba tái khẳng định không đàm phán về hệ thống chính trị, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez ra lời hiệu triệu quân đội

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã kêu gọi lực lượng vũ trang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Chiến lược khoa học công nghệ mới của châu Phi: Tự chủ và phát triển bền vững

Chiến lược khoa học công nghệ mới của châu Phi: Tự chủ và phát triển bền vững

Châu Phi đang xây dựng chiến lược khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và giành quyền chủ động trong phát triển.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan đối với xung đột ở Iran.
Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Nhật Bản đang phải đối mặt với rủi ro chiến lược từ sự phụ thuộc vào các khoáng sản thiết yếu cho ngành điện tử, ô tô và sản xuất công nghiệp.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Phiên bản di động