Nội các Anh có thể "miễn cưỡng" chấp nhận liên minh hải quan với EU

02/04/2019 09:35

Tờ The Sun tối 1/4 đưa tin, sự đồng thuận đang tăng lên trong nội các Anh để "miễn cưỡng" chấp nhận một liên minh hải quan với Liên minh châu Âu (EU) nếu thỏa thuận đưa Anh rời EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May bị đánh bại trong vòng bỏ phiếu chỉ định cuối cùng, được dự kiến diễn ra vào ngày 4/4 tới.

TIN LIÊN QUAN
noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu Anh: 6 triệu chữ ký kiến nghị Chính phủ dừng tiến trình Brexit
noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu Brexit: EU hết kiên nhẫn, Chính phủ Anh “tê liệt”, người dân nản lòng

Lựa chọn giữ Anh ở trong liên minh hải quan với EU đã bị loại bỏ trong một vòng bỏ phiếu chỉ định về các lựa chọn thay thế Brexit vào tối 1/4.

Trong một diễn biến liên quan, tạp chí Times cho hay, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 2/4 dự kiến sẽ nói với nội các rằng đảng Bảo thủ có thể phải xem xét về cuộc trưng cầu dân ý, vì cả đảng này và đất nước đều không có đủ khả năng để tổ chức một cuộc bỏ phiếu.

Trước đó, cả bốn đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện tối 1/4 đều không nhận được số phiếu ủng hộ quá bán. Các hạ nghị sĩ Anh đã không tìm được một giải pháp nào thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ. 

noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu
Bốn đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện tối 1/4 đều không nhận được số phiếu ủng hộ quá bán. (Nguồn: The Mirror)

Các đề xuất được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tối 1/4 do chủ tịch Hạ viện John Bercow chọn gồm: Anh ở trong liên minh thuế quan; quan hệ Anh - EU hậu Brexit theo mô hình Na Uy - EU hiện nay, hay còn gọi là đề xuất thị trường chung phiên bản 2.0; đề xuất trưng cầu dân ý và đề xuất cho phép quốc hội quyền ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. 

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay cho biết "lựa chọn duy nhất" còn lại hiện nay đó là tìm cách để nước Anh rời EU có thỏa thuận.

Ông nói: "Chính phủ tiếp tục tin rằng cách tốt nhất hiện nay đó là cần phải hành động sớm nhất có thể", và "nếu như Hạ viện bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit trong tuần này thì Anh vẫn có thể tránh được không phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu". 

Tối 1/4, các nghị sĩ đảng Bảo thủ được phép tự do bỏ phiếu chọn các giải pháp mà họ muốn, không phải bỏ theo yêu cầu của đảng này. Tuy nhiên, các thành viên nội các chính phủ được yêu cầu bỏ phiếu trắng đối với những đề xuất được đưa ra.

Thủ tướng Theresa May sẽ triệu tập cuộc họp nội các ngày 2/4 để chính phủ đi đến một lựa chọn lịch sử chấp nhận Brexit "mềm" hơn hay để nước Anh rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu Trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, công dân Anh vẫn được ở lại Đức

Ngày 31/3, báo Sueddeutsche Zeitung của Đức đưa tin, nước này có kế hoạch cho phép các công dân Anh và gia đình của họ ở lại, ...

noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu Nội các của Thủ tướng May đối mặt với nguy cơ hàng loạt bộ trưởng từ chức

Báo Sunday Times ngày 30/3 cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với nguy cơ từ chức hàng loạt của các ...

noi cac anh co the mien cuong chap nhan lien minh hai quan voi eu Brexit: Mây mù giăng lối

Tiến trình Brexit một lần nữa lại trở nên mông lung, sau khi Hạ viện Anh bỏ phiếu phủ quyết một phần dự thảo Brexit ...

(theo Reuters)