“Nỗi sợ của bé”: Thông điệp ý nghĩa từ trẻ nhỏ

01/06/2018 16:50

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) đã công bố video ngắn mang tên “Nỗi sợ của bé” để truyền tải những thông điệp ý nghĩa liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí.

TIN LIÊN QUAN
noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi Khởi động “Thử thách ăn chay cùng tê giác”
noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi 2.000 thanh niên cam kết bảo vệ động vật hoang dã

Video Nỗi sợ của bé kể về câu chuyện của một bé gái sống ở TP. Hồ Chí Minh và có quê nội ở gần biển, bé rất thích biển vì trong hình dung của bé biển rất đẹp, có cá bơi lội tung tăng và có bầu không khí thật trong lành.

Nhưng những năm gần đây, các nhà máy nhiệt điện than đã được xây dựng tại quê nội của bé, khiến không khí ô nhiễm trầm trọng và nhiều người theo đó mà mắc các chứng bệnh liên quan đến hô hấp. Ở cuối video, bé cũng tha thiết kêu gọi người xem hãy nghĩ cách trả lại biển xanh với không khí trong lành cho bé được vui đùa.

“Bạn có thể có tiền để mua nhiều đồ chơi cho con, gửi con đi học trường quốc tế,... nhưng hãy nhớ một điều, bầu không khí sạch mà con cái bạn cần phải có để hít thở và lớn lên là thứ không thể mua được, dù với rất nhiều tiền” – bà Nguyễn Thị Cát Tường - Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ.

Video ngắn nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông dài hạn của CHANGE liên quan đến việc nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí, và vận động cộng đồng cùng lên tiếng kêu gọi ngừng đầu tư và xây mới các nhà máy nhiệt điện than mà thay vào đó là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi
Hình ảnh trong video "Nỗi sợ của bé". (Nguồn: CHANGE)

Hiện nay, ô nhiễm không khí ở Việt Nam đặc biệt là ở khu vực đô thị và các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang là vấn đề môi trường được cộng đồng hết sức quan tâm. Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xuất bản báo cáo “Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016” khẳng định hầu hết các đô thị lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm bụi.

Theo các số liệu quan trắc công khai được thu thập trong 3 năm, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có chỉ số bụi ô nhiễm không khí trung bình cả năm gần gấp 2 lần tiêu chuẩn của WHO. Cũng dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, ô nhiễm không khí ở Hà Nội đứng thứ hai trong 23 thành phố Đông Nam Á.

Trong khi nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam trong thời gian vừa qua là từ giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, đốt rơm rạ, thì các nhà máy nhiệt điện than là một nguồn quan trọng làm trầm trọng hơn tình trạng này. Các nhà máy này phát thải các loại khí độc hại, như NOx, SO2, và đặc biệt là bụi siêu mịn (PM), có thể bay xa hàng trăm kilomet và gây ra các bệnh như hô hấp, tim mạch, ung thư...

noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi WHO: Ấn Độ có nhiều thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới

Số liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 2/5 cho thấy, 2 thành phố New Delhi và Varanasi nằm trong ...

noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi Hơn 95% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm

Theo báo cáo mới nhất của WHO, ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết của hơn 6 triệu người mỗi năm vì các ...

noi so cua be thong diep y nghia tu tre nho ve o nhiem khong khi Hà Nội chỉ có 37 ngày không khí sạch trong năm 2017

Báo cáo mới đây cho thấy mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã gần bằng thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ...

Trần Tùng