Nóng ở Đức: Sau một đêm, tân Thủ hiến bang Thüringen từ chức, kêu gọi bầu cử mới

06/02/2020 23:11

TGVN. Ngày 6/2, chỉ một ngày sau khi giành được số phiếu cao nhất để trở thành Thủ hiến bang Thüringen, miền Đông nước Đức nhờ vào các lá phiếu từ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), ông Thomas Kemmerich đã tuyên bố từ chức, đồng thời kêu gọi nhanh chóng tiến hành các cuộc bầu cử mới.

TIN LIÊN QUAN
nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức
nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi Thủ tướng Đức sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul
nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi
Thủ hiến bang Thüringen Thomas Kemmerich cho rằng quyết định từ chức của mình là "không thể tránh khỏi".

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, ông Thomas Kemmerich cho biết ông và các thành viên trong đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã nhất trí quyết định nộp đơn xin giải tán Nghị viện bang Thüringen. Theo ông, các cuộc bầu cử mới sẽ là giải pháp tốt nhất để có thể loại bỏ "vết nhơ" của sự hỗ trợ từ đảng cực hữu AfD khỏi Văn phòng Thủ hiến bang.

Ông nhận định quyết định từ chức là "không thể tránh khỏi" trước sức ép gay gắt hiện nay trên chính trường Đức và dư luận.

Động thái mới này của ông Thomas Kemmerich nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch đảng FDP Christian Lindner. Trong một tuyên bố, ông Christian Lindner cho rằng đây là quyết định đúng đắn nhất của chính trị gia 54 tuổi đưa ra vào thời điểm này. Theo ông, việc hợp tác với đảng cực hữu là hoàn toàn không thể đối với một đảng dân chủ.

Cùng ngày, phát biểu trước các phóng viên trong chuyến thăm Nam Phi, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích cuộc bầu cử chính quyền bang Thüringen là "không thể chấp nhận", đồng thời cho rằng cuộc bầu cử hôm 5/2 là "một ngày tồi tệ cho nền dân chủ" không chỉ riêng đối với bang Thüringen mà còn cả nước Đức.

Bà một lần nữa khẳng định đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sẽ không bao giờ hợp tác và hoạt động với đảng cực hữu AfD theo đường lối bài ngoại ở cấp độ khu vực và quốc gia.

Trước đó hôm 5/2, Nghị viện bang Thüringen miền Đông nước Đức đã tiến hành bầu lãnh đạo mới của chính quyền bang. Theo kết quả bỏ phiếu cuối cùng, ông Thomas Kemmerich thuộc đảng FDP đã vượt qua ông Bodo Ramelow thuộc đảng cánh tả giữ chức Thủ hiến từ năm 2014, giành số phiếu cao nhất để trở thành Thủ hiến bang có dân số 2,2 triệu người này.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Kemmerich đắc cử không chỉ nhờ số phiếu của FDP (có 5 ghế trong Nghị viện bang), đảng CDU (có 21 ghế) mà cả những lá phiếu của đảng AfD - đảng lớn thứ 2 với 22 ghế trong Nghị viện bang.

Việc một Thủ hiến bang ở Đức đắc cử nhờ lá phiếu của đảng cực hữu AfD được báo chí và giới phân tích đánh giá là cơn “địa chấn chính trị” và gây tranh cãi gay gắt trên chính trường Đức. 

Theo nhà khoa học chính trị Andre Mrodocz, lần đầu tiên trong lịch sử CHLB Đức một Thủ hiến đắc cử nhờ sự ủng hộ của đảng AfD. Gọi đây là một “thảm họa”, Lãnh đạo đảng Cánh tả ở Thüringen cho rằng vụ việc "được sắp đặt trước". Trong nội bộ đảng FDP, ông Kemmerich cũng đối mặt với sự chỉ trích, cho rằng đó là điều “không thể chấp nhận được”.

nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi

 

Quan chức Đức nói về đe dọa của Mỹ với Iraq, Iran triệu tập đại biện lâm thời Đức tại Tehran

TGVN. Ngày 6/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Iraq sẽ "không mấy hữu ...

nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi

 

Thủ tướng Đức thăm Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc duy trì thỏa thuận di cư với châu Âu?

TGVM. Báo Sueddeutsche Zeitung đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 1 tới, để hối thúc Tổng thống ...

nong o duc sau mot dem tan thu hien bang th ringen tu chuc keu goi bau cu moi

 

Tiết lộ sự thật: Người Đức ít tin tưởng Thủ tướng Merkel hơn Tổng thống Pháp?

TGVN. Theo kết quả khảo sát mới đây do hãng nghiên cứu Kantar của Anh tiến hành, các công dân Đức dường như tin tưởng Tổng ...

Hồng Phúc

(tổng hợp)