Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Đại sứ Phạm Quang Vinh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ có ý nghĩa định hướng lại quan hệ hai nước mà còn tác động không nhỏ tới bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-châu Âu
Xét đến quan hệ Nga-Mỹ trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Nga-Trung Quốc-EU, nhìn vào sự chủ động chiến lược của ông Biden với ông Putin cho thấy Washington vẫn coi Moscow là cường quốc về mặt chiến lược. (Nguồn: The Telegraph)

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva (Thụy Sỹ) diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh với những bất đồng trong nhiều vấn đề như Ukraine, nhân quyền, an ninh mạng…

Thời gian qua, hai bên liên tiếp gia tăng những đòn “ăn miếng trả miếng” nhau, bao gồm các biện pháp trừng phạt dẫn tới việc triệu hồi các đại sứ của nhau về nước.

Trong vòng xoáy căng thẳng đó, Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin như một cơn mưa rào giữa mùa hạ đối với cả hai bên.

Bước đi chủ động chiến lược

Việc hai vị nguyên thủ đồng ý tham dự hội nghị thượng đỉnh cho thấy mặc dù vẫn còn khác biệt, nhưng cả hai đều có nhu cầu điều chỉnh, cải thiện mối quan hệ này. Đặc biệt là những bước đi mang tính chủ động, chiến lược của Tổng thống Mỹ Biden.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, thời kỳ tháng 3 và tháng 4 có lẽ là lúc quan hệ Nga-Mỹ “chạm đáy” với loạt động thái triệu hồi đại sứ hai bên, Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt bổ sung Nga, Washington cáo buộc Moscow tấn công an ninh mạng...

Nhưng cũng chính khi quan hệ “chạm đáy” đó, hai bên cũng bắn những tín hiệu của riêng mình để tránh làm sụp đổ hoàn toàn mối quan hệ.

Chẳng hạn như khi Điện Kremlin triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ đã lấy lý do để "tham vấn và phân tích những gì cần làm về tương lai quan hệ Nga-Mỹ", chứ không tuyên bố đây là động thái đáp trả những phát ngôn nặng lời của ông Biden về ông Putin trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Về phía Mỹ, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ ngày 13/4, ông Biden đã đề cập một số điểm đáng lưu ý.

Một là, nhắc tới một loạt “điểm nóng” trong quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời cho biết những động thái từ Moscow buộc Washington phải hành động bằng các biện pháp trừng phạt.

Hai là, bày tỏ mong muốn đưa quan hệ hai nước trở lại ổn định và có thể đoán định trước. Qua cuộc điện đàm này, ông Biden đã khẳng định nước Mỹ không tìm kiếm cuộc xung đột với Nga, và mong muốn rằng dù có những bất đồng nhưng vẫn có những khuôn khổ đối thoại ngoại giao để đưa quan hệ hai nước đi vào “đường ray bình ổn”.

Ba là, đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian sớm nhất.

Nội dung cuộc điện đàm cho thấy rõ ràng bước đi chủ động chiến lược của ông Biden. Đồng thời, sự chấp nhận đề xuất hội nghị thượng đỉnh từ phía ông Putin cũng thể hiện sự đồng tình của Nga với mong muốn ổn định từ phía Mỹ bởi đây chính là điểm song trùng lợi ích của cả hai bên.

Trở lại “đường ray bình ổn”

Có thể nói, Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin dù còn hạn chế và khác biệt nhưng là một bước tiến để điều chỉnh lại chiến lược quan hệ hai nước.

Kết quả lớn nhất của hội nghị lần này là hai bên đưa ra được nhận thức chung nhằm đưa quan hệ hai nước vào “đường ray bình ổn”, nhất trí rằng sẽ tiếp tục các nỗ lực tham vấn để kiểm soát vũ khí chiến lược, giảm bớt rủi ro chiến tranh, bao gồm chiến tranh hạt nhân.

Tin liên quan
Thành công Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Đây được xem là nhận thức rất mới trong nỗ lực của hai bên nhằm đưa quan hệ hai nước vào khuôn khổ ổn định chiến lược.

Một trong những kết quả trực tiếp của Hội nghị là các đại sứ của hai nước sẽ trở lại vị trí của mình. Sự trở lại của các đại sứ là một bước tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn những vấn đề khác biệt mặc dù có thể chưa giải quyết được ngay như vấn đề Ukraine, vấn đề dân chủ nhân quyền, tấn công mạng...

Đặc biệt trong vấn đề tấn công mạng, hai bên đã trao đổi và đi đến một nhận thức chung là sẽ tránh tấn công mạng liên quan đến cơ sở hạ tầng thiết yếu của hai bên. Trong đó, ông Biden đã liệt kê 16 cơ sở hạ tầng thiết yếu mà phía Mỹ yêu cầu Nga cần tôn trọng và tránh tấn công mạng. Từ đó, tạo ra những hiểu biết về “lằn ranh đỏ” của hai bên và khởi động lại các cuộc tham vấn song phương về an ninh mạng.

Sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo họp báo riêng biệt khác với thông lệ để mỗi bên có thể nói được ý kiến về nhau và đề cập đến những vấn đề riêng. Tuy nhiên, tinh thần chung của hai cuộc họp báo là cả hai vị Tổng thống đều thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, đánh giá rằng hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bầu không khí tích cực và mang tính xây dựng.

Đáng chú ý là hai bên bất ngờ ra tuyên bố chung, trong đó bày tỏ mong muốn đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại trạng thái bình ổn, thống nhất thúc đẩy đối thoại cấp cao ổn định chiến lược với mục tiêu chính là tiếp tục nỗ lực tăng cường kiểm soát vũ khí, giảm thiểu nguy cơ rủi ro chiến tranh.

Có thể nói, tuyên bố chung này mang ý nghĩa rất lớn, bởi đây cũng như một lời tuyên bố với nội bộ hai nước và cả thế giới về hướng đi mới của mối quan hệ cựu thù Chiến tranh Lạnh trong tương lai.

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-châu Âu
Nếu xét đến lợi ích quốc gia thì Nga càng cần mở rộng quan hệ với EU, với thế giới và Mỹ là 'chùm chìa khóa' mở cửa. (Nguồn: Reuters)

Điểm trùng lợi ích

Nhìn vào bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ trước đây đang ở mức xấu, rõ ràng dù kết quả hội nghị thượng đỉnh có hạn chế nhưng vẫn đánh dấu sự chủ động chiến lược trong việc đảo chiều quan hệ hai nước. Nếu lúc trước quan hệ Nga-Mỹ đang trong vòng xoáy của sự cô lập và trả đũa lẫn nhau thì hiện đã chuyển sang khởi động đối thoại.

Trước hết, xét đến quan hệ Nga-Mỹ trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU, nhìn vào sự chủ động chiến lược của ông Biden với ông Putin cho thấy Washington vẫn coi Moscow là cường quốc về mặt chiến lược.

Rõ ràng, dù đã bị suy giảm so với thời Liên Xô cũ nhưng cho đến nay, Nga vẫn có tầm ảnh hưởng quan trọng ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, bản thân nước Nga cũng muốn phá vây và cải thiện quan hệ với Mỹ. Mặc dù Nga và Trung Quốc có quan hệ khăng khít với nhau hơn trong thời gian gần đây, nhưng suy cho cùng cũng là vì lợi ích quốc gia.

Nếu xét đến lợi ích quốc gia thì Nga càng cần mở rộng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và thế giới. Và rõ ràng trên bàn cờ thế giới, Mỹ vẫn là một quân cờ quan trọng hàng đầu, đồng thời cũng là "chùm chìa khóa" mở ra nhiều đối tác khác.

Với khát vọng đưa nước Nga trở lại tầm vóc toàn cầu, ông Putin cũng hiểu rằng việc cải thiện quan hệ với Mỹ là song trùng lợi ích cho cả hai bên.

Về phía Mỹ, ông chủ Nhà Trắng cũng có những tính toán riêng để xử lý chuyện nội bộ nước Mỹ để làm sao vẫn giữ được những nguyên tắc về những vấn đề khác biệt mà vẫn có những bước đột phá mở ra cơ hội nhằm kéo quan hệ Washington-Moscow khỏi bờ vực thẳm.

Thông qua chiến lược “đi hai chân”, khi cần cứng vẫn cứng nhưng không đóng cửa hoàn toàn cơ hội đối thoại của hai bên, ông Biden dường như đã “nhắm trúng” điểm trùng lợi ích giữa Nga và Mỹ.

Cân bằng bàn cờ chiến lược

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

"Thời gian tới sẽ có sự chuyển dịch rất lớn trong cân bằng quyền lực giữa các nước lớn, đặc biệt là 4 trung tâm Nga, Mỹ, Trung Quốc và EU. Tuy nhiên, hình thái chung của bàn cờ này sẽ là cân bằng, ổn định, hợp tác đan xen cạnh tranh, chứ không hoàn toàn đối đầu". (Đại sứ Phạm Quang Vinh)

Vậy kết quả của hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin sẽ tác động tới bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU như thế nào?

Thứ nhất, quan hệ sẽ Nga-Mỹ đảo chiều và bước sang giai đoạn ổn định hơn thay vì ngày càng căng thẳng như trước.

Có lẽ, đột phá đầu tiên dựa trên lợi ích chiến lược hai bên về kiểm soát vũ khí chiến lược và dần ổn định thông qua đối thoại trên một số lĩnh vực khác như an ninh mạng, nhân quyền, Ukraine...

Thứ hai, quan hệ Nga-Mỹ cải thiện sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Nga-EU sang một hình thái mới vừa hợp tác, vừa đấu tranh.

Nếu trước đây khi Nga mở rộng quan hệ với các thành viên EU, điển hình như dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (North Stream 2) với Đức, thì Mỹ ắt sẽ phản đối quyết liệt. Nhưng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh này, EU và Nga có thể sẽ giảm thiểu yếu tố đối đầu, đồng thời thêm cơ hội gia tăng hợp tác.

Mặc dù trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh vừa qua, NATO vẫn gọi Nga là mối đe dọa, nhưng một số nước thành viên EU lại vừa muốn hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực, lại vừa muốn giữ lập trường về dân chủ nhân quyền.

Hình thái đấu tranh và hợp tác đan xen đó dự báo sẽ là xu thế chính trong quan hệ Nga-EU trong thời gian tới.

Thứ ba, cân bằng quan hệ bộ ba Nga-Mỹ-Trung.

Nước Mỹ đã công bố định hướng chiến lược toàn cầu coi Trung Quốc là thách thức lớn nhất của thế kỷ 21, đồng thời là đối thủ cạnh tranh chiến lược toàn cầu, cụ thể là cạnh tranh khi cần, hợp tác khi có thể, và đối đầu khi bắt buộc.

Xuyên suốt chuyến công du châu Âu lần nay, Tổng thống Mỹ đã thể hiện rõ mục tiêu tập hợp đồng minh truyền thống của mình để tạo ra lực lượng toàn cầu chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Việc ổn định lại quan hệ với Nga cũng thể hiện nỗ lực của Mỹ làm cân bằng lại quan hệ giữa các nước lớn, không để Moscow quá gần với Bắc Kinh.

Về phía Nga, trong bối cảnh bị Mỹ và các nước phương Tây tìm cách bao vây, cô lập, thời gian qua, Nga đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Trong khi đó, sự thay đổi trong quan hệ Nga-Mỹ sẽ khiến Trung Quốc cũng phải nhìn lại và cân bằng tương đối, linh động hơn trong quan hệ với Nga, Mỹ và EU.

Tựu trung, thời gian tới sẽ có sự chuyển dịch rất lớn trong cân bằng quyền lực giữa các nước lớn, đặc biệt là 4 trung tâm Nga, Mỹ, Trung Quốc và EU. Tuy nhiên, hình thái chung của bàn cờ này sẽ là cân bằng, ổn định, hợp tác đan xen cạnh tranh, chứ không hoàn toàn đối đầu.


Đại sứ Phạm Quang Vinh là một nhà ngoại giao cấp cao của Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phụ trách quan hệ của Việt Nam với các quốc gia Nam Á, Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương (2011-2014), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2014-2018.

TIN LIÊN QUAN
Hậu thượng đỉnh Biden-Putin, Nga-Mỹ 'rục rịch' khởi động đàm phán chiến lược
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*
Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly
Túi ngoại giao và những điều cần biết
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 27/6: Sụt giảm liên tiếp do áp lực nguồn cung; Đề án canh cây cà phê giai đoạn 2021-2025 có gì?

Giá cà phê hôm nay 27/6: Sụt giảm liên tiếp do áp lực nguồn cung; Đề án canh cây cà phê giai đoạn 2021-2025 có gì?

Baoquocte.vn. Giá cà phê hai sàn kỳ hạn đảo chiều sụt giảm sau áp lực từ báo cáo nguồn cung dồi dào của USDA. Đề án canh cây cà phê giai ...
Giá vàng hôm nay 27/6: Giá vàng đang ẩn mình - cơ hội mua vào đang bị bỏ qua, vàng tuần này tăng hay giảm?

Giá vàng hôm nay 27/6: Giá vàng đang ẩn mình - cơ hội mua vào đang bị bỏ qua, vàng tuần này tăng hay giảm?

Baoquocte.vn. Giá vàng đã không tạo được bất kỳ sự phấn khích nào để đẩy giá lên cao hơn, nhưng đây rất có thể là cơ hội mua vào đáng quan ...
Giá tiêu hôm nay 27/6, giảm mạnh, tiêu gặp nhiều áp lực, giới đầu cơ bán cắt lỗ, tương lai vẫn ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 27/6, giảm mạnh, tiêu gặp nhiều áp lực, giới đầu cơ bán cắt lỗ, tương lai vẫn ảm đạm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.500 – 72.500 đ/kg.
XSMB 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/6/2022. dự đoán XSMB thứ 2

XSMB 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/6/2022. dự đoán XSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 27/6. xổ số hôm nay 27/6. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/6/2022. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 27/6. KQSXMB
XSMN 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/6/2022. xổ số hôm nay

XSMN 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/6/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 27/6. xổ số hôm nay 27/6. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 27/6/2022. XSMN thứ 2. xổ số hôm nay ngày 27 tháng 6. SXMN 27/6/2022. xo ...
XSMT 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 27/6/2022 - SXMT 27/6

XSMT 27/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 27/6/2022 - SXMT 27/6

Baoquocte.vn. XSMT 27/6. trực tiếp xổ số miền Trung 27/6/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 27/6/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 27/6
Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bình Định đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Từ 24/6-3/7 đã diễn ra Hội nghị tập huấn và Kết nối thương mại điện tử cho doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh miền Trung.
Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Quang Hải sẽ gia nhập Paul FC?

Baoquocte.vn. Báo chí Pháp đưa tin tiền vệ Nguyễn Quang Hải đầu quân cho CLB Pau FC tại giải Ligue 2.
Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Gia tăng sức ép, G7 tán thành cấm nhập khẩu vàng của Nga

Baoquocte.vn. Nhóm các nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Moscow phải chấm dứt chiến dịch ...
Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Putin lần đầu tiên xuất ngoại kể từ khi xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Truyền thông Nga đưa tin, trong tuần tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến công du tới Tajikistan và Turkmenistan.
Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Ấn Độ mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh G7?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn có 'các cuộc thảo luận hiệu quả' với các nhà lãnh đạo G7 về các vấn đề thời sự.
Tây Ban Nha nói Ukraine chưa bao giờ được xem xét gia nhập NATO, Kiev kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow

Tây Ban Nha nói Ukraine chưa bao giờ được xem xét gia nhập NATO, Kiev kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez nêu rõ, khả năng Ukraine gia nhập NATO chưa bao giờ được liên minh quân sự này thảo luận.
Tổng thống Mỹ: Phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề Ukraine

Tổng thống Mỹ: Phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 26/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, nổi bật là cuộc chiến ở Ukraine.
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc, xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc, xung đột Nga-Ukraine là trọng tâm

Baoquocte.vn. Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức là tình hình kinh tế thế giới.
Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán

Tổng thư ký NATO: Xung đột Nga-Ukraine có thể kết thúc trên bàn đàm phán

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO đã đưa ra dự báo về kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine, đồng thời cam kết tiếp tục viện trợ cho Kiev.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động