Olympic 2016: Brazil bác bỏ thông tin về nhóm khủng bố thứ hai

Ngày 26/7, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Alexandre de Moraes bác bỏ thông tin về việc cảnh sát đang lần theo dấu vết nhóm khủng bố thứ hai ở nước này, sau khi một nhóm bị tình nghi âm mưu tiến hành khủng bố vừa bị bắt. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai Olympic 2016: Brazil triển khai 300 nhân viên an ninh hạt nhân
olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai Nhiều người Brazil hổ thẹn vì Olympic 2016

Phát biểu với báo giới 10 ngày trước khi Olympic 2016 khai mạc, ông Moraes khẳng định không tồn tại một nhóm khủng bố thứ hai như kênh truyền hình O Globo (Brazil) đã đưa tin trước đó.

Ông Moraes nhấn mạnh, cơ quan an ninh đang theo dõi khoảng 100 người, tuy nhiên không có bằng chứng về việc những người này đang lên kế hoạch tấn công khủng bố. Ông này cũng đánh giá cao sự hợp tác của Paraguay trong cuộc chiến chống khủng bố và buôn bán ma túy, đặc biệt tại khu vực biên giới giữa hai nước. 

olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai
Bộ trưởng Nội vụ Brazil Alexandre de Moraes. (Nguồn: Veja)

Nhằm đảm bảo an ninh cho ngày hội thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ, từ ngày 24/7 tới, lực lượng không quân nước này bắt đầu giới hạn và kiểm soát vùng cấm bay tại thành phố Rio de Janeiro với 80 máy bay các loại và 15.000 binh sĩ.

Brazil cũng đã tăng cường các biện pháp giám sát an ninh tại các sân bay cũng như tiến hành một cuộc tập trận phòng chống khủng bố tại một nhà ga trong quần thể khu Thế vận hội 2016, với sự tham gia của tất cả các lực lượng cảnh sát, an ninh, quân đội, tình báo và cứu hộ. Brazil cũng chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc khủng bố đẫm máu tại Nice, việc đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic 2016 đã trở thành mối lo ngại đáng kể của nhà chức trách Brazil. Nước này cũng đã cử các chuyên gia tình báo tới Pháp để thu thập thêm thông tin nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Moraes tuyên bố, cảnh sát Brazil phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện ra những kẻ tình nghi trao đổi thông tin về âm mưu tiến hành khủng bố tại Olympic 2016, sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới, tại Rio de Janeiro. Ngay sau đó, nhóm này đã bị bắt và hiện đang bị giam tại một nhà tù được canh phòng cẩn mật.

Bộ trưởng Moraes khẳng định, những kẻ này không phải là một tổ chức chuyên nghiệp, tuy nhiên đều tuyên thệ trung thành với IS và liên kết với nhau qua mạng internet. Chúng đã lên kế hoạch mua vũ khí để thực hiện khủng bố tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, lần đầu được tổ chức tại Nam Mỹ.

Liên quan đến lễ khai mạc Olympic 2016, giới chức Brazil cho biết, Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ Dilma Rousseff và người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ không tham dự lễ khai mạc sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này.

Hiện bà Rousseff vẫn đang trong quá trình bị điều tra tại Thượng viện về cáo buộc vi phạm các quy định về luật ngân sách chính phủ. Đầu tháng 8 tới, Thượng viện Brazil sẽ họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra về việc bà Rousseff có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính.

Nếu 41 trong tổng số 81 thượng nghị sĩ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử bà Rousseff thì vào giữa tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể. Nếu trong vòng bỏ phiếu này, 54 nghị sĩ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống bà Rousseff thì bà sẽ chính thức bị phế truất.

Dự kiến, Tổng thống tạm quyền của Brazil Michel Temer sẽ chủ trì lễ khai mạc Olympic 2016.

olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai Katy Perry ra mắt ca khúc cho Olympic 2016

Katy Perry vừa tung ca khúc "Rise" trước thềm khai mạc Thế vận hội Olympic 2016 vào ngày 5/8 tới ở Rio de Janeiro của ...

olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai Sau những giải thể thao hoành tráng là gì?

Đăng cai Olympic, World Cup hay Euro... thường được kỳ vọng là cú hích lớn cho nền kinh tế nước chủ nhà, nhưng sự thực ...

olympic 2016 brazil bac bo thong tin ve nhom khung bo thu hai Phát miễn phí 500.000 vé xem Olympic Rio 2016

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án có trị giá 14 triệu USD (52 triệu Reais) của chính quyền thành phố Rio de ...

Minh Tuấn (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (8/4): Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (8/4): Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc duyên hải Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (8/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Hàn Quốc dự kiến chuyển giao nguyên mẫu KF-21 cho Indonesia

Hàn Quốc dự kiến chuyển giao nguyên mẫu KF-21 cho Indonesia

Ngày 7/4, Hàn Quốc và Indonesia đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc Seoul chuyển giao một nguyên mẫu tiêm kích KF-21 cho Jakarta.
Thông qua Nghị quyết bầu Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao khoá XVI

Thông qua Nghị quyết bầu Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao khoá XVI

Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ông Nguyễn Huy Tiến giữ chức Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal quyết tâm triệt phá đường dây trục lợi cứu hộ leo núi

Nepal xây dựng các biện pháp cứng rắn nhằm triệt phá đường dây lừa đảo bảo hiểm thông qua việc điều động cứu hộ trực thăng không cần thiết cho ...
Xung đột Trung Đông: Israel phát cảnh báo khẩn tới người dân Iran, cùng với Mỹ phá hủy hoàn toàn một giáo đường Do Thái ở Tehran

Xung đột Trung Đông: Israel phát cảnh báo khẩn tới người dân Iran, cùng với Mỹ phá hủy hoàn toàn một giáo đường Do Thái ở Tehran

Các cuộc không kích của Mỹ và Israel rạng sáng cùng ngày đã phá hủy hoàn toàn giáo đường Do Thái Rafi-Nia tại thủ đô Tehran của Iran.
Tiểu sử tóm tắt của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Tiểu sử tóm tắt của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Việc tài chính hóa vang gần đây đã làm giảm sức mạnh phòng ngừa rủi ro của kim loại quý này.
'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

Theo các nhà phân tích, 'nút thắt cổ chai' hiện nay tại eo biển Hormuz đã biến eo biển nhỏ này trở thành một cuộc khủng hoảng lớn.
Phiên bản di động