Ông Trump được xử trắng án, đảng Cộng hòa nói 'luận tội là sai lầm', phe Dân chủ nói 'vô giá trị'

06/02/2020 07:06

TGVN. Ngày 5/2 (giờ Mỹ), các Thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu và ra phán quyết Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội trong hai điều khoản luận tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri Đấu đến cùng, Đảng Cộng hòa dọa luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden
ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri Luận tội Tổng thống Trump: Cờ đến tay, đảng Cộng hòa bắt đầu 'phất'
ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri
Ông Trump được Thượng viện Mỹ xử trắng án. (Nguồn: Getty)

Tổng thống Trump được tuyên bố vô tội trong điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm quyền, với 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ. Tất cả các nghị sĩ đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã bỏ phiếu ủng hộ điều khoản luận tội này.

Trong khi đó, tỷ lệ bỏ phiếu đối với điều khoản luận tội thứ hai là 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã bỏ phiếu chống điều khoản luận tội này.

Thượng viện Mỹ tuyên vô tội đối với ông chủ Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump vừa có Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố ngày 4/2 cho thấy, Tổng thống Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49% - mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Ngay sau khi tuyên bố trắng án cho ông Trump, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell nhấn mạnh, nỗ lực thất bại của đảng Dân chủ hòng luận tội và hạ bệ Tổng thống Donald Trump là một sai lầm chính trị lớn nhiều khả năng sẽ giúp ích cho đảng Cộng hòa.

"Ngay bây giờ, đây là một thất bại chính trị đối với phe Dân chủ. Họ đã nghĩ ra nó. Họ nghĩ đây là một ý tưởng lớn. Ít nhất về ngắn hạn, đây là một sai lầm chính trị to lớn", ông McConnell nói.

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer nói rằng, việc Thượng viện Mỹ tuyên Tổng thống Donald Trump vô tội là "gần như vô giá trị".

Phát biểu với báo giới, ông Schumer nói: "Phe Cộng hòa đã từ chối một phiên tòa công bằng, trung thực là một dấu hoa thị lớn bên cạnh việc tuyên Tổng thống vô tội. Dấu hoa thị này ngụ ý rằng, ông ấy đã được trắng án mà thiếu bằng chứng. Ông ấy được tuyên vô tội mà thiếu một phiên tòa công bằng. Và điều đó có nghĩa sự vô tội của ông ấy là gần như vô giá trị".

ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri

 

Tổng thống Trump sẽ bị xét xử tại Thượng viện vào tuần sau?

TGVN. Ngày 14/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri

 

Các thượng nghị sỹ vừa tuyên thệ 'công bằng' đã hoãn ngay tiến trình xét xử Tổng thống Trump

TGVN. Ngày 16/1, các thành viên của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn tại phiên tòa lịch sử luận tội ...

ong trump duoc xu trang an dang cong hoa noi luan toi la sai lam phe dan chu vo gia tri

 

Mỹ: Hạ viện hoàn thiện các bước cuối cùng, mở đường xét xử ông Trump tại Thượng viện

TGVN. Ngày 15/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump với 228 phiếu thuận và 193 ...

Thế Việt

(theo AFP)