Ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày làm việc đầu tiên

22/11/2016 08:45

Ngày 21/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công bố một đoạn video phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng.

TIN LIÊN QUAN
ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien Nga - Mỹ cải thiện quan hệ sau APEC
ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien Mỹ: Bà Clinton vượt ông Trump 1,7 triệu phiếu phổ thông

Trong đoạn băng trên, ông Trump khẳng định sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã gọi TPP là một "thỏa thuận tồi", điều sẽ "cưỡng đoạt" nước Mỹ bằng việc đưa việc làm của người Mỹ sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien
Tổng thống Donald Trump trong đoạn video phác thảo những điều ông sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức. (Nguồn: You Tube)

Đồng thời, Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Tuy nhiên, phát biểu cùng ngày tại Lima (Peru), Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định TPP sẽ không kết thúc. Trả lời báo giới sau phiên họp với các lãnh đạo APEC, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này. 

Cùng ngày, trong buổi họp báo tại thủ đô Buenos Aires (Argentina), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm nước này cho biết thỏa thuận thương mại TPP sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ, đồng thời nêu rõ không quốc gia thành viên TPP nào trì hoãn nỗ lực phê chuẩn TPP hay từ bỏ thỏa thuận này sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 8/11 vừa qua.

TPP có sự tham gia của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết vào tháng 2/2016 sau hơn 5 năm đàm phán. TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.
ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien Cuộc chuyển giao quyền lực Mỹ - Trung tại APEC

Cuối tuần này, tại thủ đô Lima (Peru) diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực mang tính biểu tượng, có tầm cỡ của thế kỷ ...

ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien Nỗ lực thực hiện TPP, bất chấp sự phản đối của Tổng thống đắc cử Trump

Đó là tuyên bố của các nhà lãnh đạo của 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong cuộc ...

ong trump tuyen bo se rut khoi tpp ngay ngay lam viec dau tien Điều chỉnh của châu Á dưới nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump

Châu Á vẫn là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu mà Mỹ nên lưu tâm bất kể dưới nhiệm kỳ tổng thống ...

MTT

(theo CBC, Washington Times)