​Pakistan hối thúc Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương

16/01/2018 07:28

Ngày 15/1, Pakistan đã hối thúc Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương trong chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn Mỹ do quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells dẫn đầu tới Pakistan kể từ sau khi Washington ngừng viện trợ an ninh cho Islamabad. 

TIN LIÊN QUAN
pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong ​Mỹ nêu điều kiện nối lại viện trợ cho Pakistan
pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong ​Pakistan phản đối phát ngôn của Tổng thống D. Trump về cắt viện trợ

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay bà Wells đã tới thủ đô Islamabad ngày 15/1 và gặp Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua để cập nhật về các chiến dịch chống khủng bố gần đây.

pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong
 Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua (trái) gặp quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells ngày 15/1. (Nguồn: Tribune)

Bà Wells đã nhấn mạnh cần phải tăng cường hợp tác tình báo giữa hai bên nhằm cải thiện công tác phối hợp trong những nỗ lực chống khủng bố trong khi bà Janjua khẳng định quan hệ song phương cần được thúc đẩy trong một môi trường tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. 

Tuyên bố cho biết thêm phái đoàn Mỹ đã được thông báo về những hoạt động chống khủng bố gần đây, những hoạt động đã giúp cải thiện rõ rệt tình hình an ninh ở Pakistan và trong khu vực song lại không nêu rõ những hành động này là gì.

Bà Janjua nhận định việc tăng cường các cơ chế quản lý biên giới giữa Pakistan và Afghanistan có tầm quan trọng sống còn trong giải quyết những quan ngại liên quan tới hoạt động đi lại ở biên giới.

Ngoài ra, bà còn bày tỏ quan ngại về việc các nhân tố thù địch lợi dụng lãnh thổ Afghanistan chống lại Pakistan. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Pakistan của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ ngày 4/1 khi Washington tuyên bố ngừng các quỹ hỗ trợ ở Pakistan cho tới khi Islamabad có những bước đi "mang tính quyết định" đối với các tổ chức khủng bố.

pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong ​Mỹ chính thức đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan

Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã đình chỉ viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad ...

pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Pakistan và Trung Đông

Ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên đường bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới Trung Đông và Pakistan.

pakistan hoi thuc my thuc day quan he song phuong Pakistan đề nghị Mỹ đàm phán với Taliban

Ngày 17/9, Ngoại trưởng Khawaja Asif cho biết sẽ đề nghị Washington tránh "cách tiếp cận quân sự" về vấn đề Afghanistan và tin rằng ...

(theo IANS)