Palestine khẳng định quyết tâm tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza

07/10/2019 06:19

TGVN. Ngày 6/10, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo, lãnh đạo Palestine quyết tâm tổ chức bầu cử tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

TIN LIÊN QUAN
palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza Hamas tán thành sáng kiến tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội ở Palestine
palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza Israel bắt giữ Bộ trưởng Jerusalem của Palestine
palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza
Tổng thống Palestine khẳng định tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố của ông Abbas được đưa ra trong cuộc họp giữa Ủy ban trung ương phong trào Hamas, Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và các quan chức an ninh cấp cao tại Ramallah.

Tổng thống Abbas khẳng định, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại tất cả các vùng lãnh thổ của Palestine và cho biết, tại cuộc họp trên, các bên đã nhất trí thành lập 2 ủy ban, bao gồm các thành viên của Ủy ban trung ương Fatah và Ủy ban điều hành PLO và hai ủy ban này sẽ phối hợp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Theo ông Abbas, hai ủy ban này sẽ gặp Hội đồng bầu cử trung ương và duy trì liên lạc với phong trào Hồi giáo Hamas và các đảng phái khác cũng như phía Israel.

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine đã được tổ chức từ tháng 1/2006, khi phong trào Hamas giành được thắng lợi áp đảo và chiếm đa số tại nghị viện của Chính quyền Palestine (PA).

Nghị viện PA không còn tiếp tục hoạt động kể từ khi bắt đầu sự chia rẽ trong nội bộ Palestine giữa Fatah và Hamas vào năm 2007, khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza bằng vũ lực.

Về quan hệ tài chính với Israel, Tổng thống Abbas cho biết, Palestine từ lâu đã nhất trí với phía Israel thành lập một ủy ban kỹ thuật chung để thảo luận về tất cả những vấn đề tài chính quan trọng giữa hai bên.

Ông Abbas thông báo, chính quyền Israel gần đây đã nhất trí tái khởi động ủy ban kỹ thuật chung này để thảo luận về các vấn đề tài chính giữa hai bên.

Tổng thống Abbas cũng tiết lộ, hai bên đã đạt được một thỏa thuận ban đầu về xem xét Thỏa thuận kinh tế Paris ký giữa Israel và Palestine tại Paris năm 1994, trong đó quy định các quan hệ về kinh tế và tài chính giữa Israel với PA.

palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza

 

Bị Israel cắt điện ở Bờ Tây, Palestine tố là 'âm mưu chính trị'

TGVN. Ngày 22/9, công ty điện lực quốc gia Israel đã bắt đầu giảm nguồn cung điện cho các khu vực người Palestine tại Bờ ...

palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza

 

Ngoại trưởng Palestine: 'Dù lãnh đạo Israel là ai, chúng tôi sẵn lòng đối thoại'

TGVN. Ngày 18/9, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết, Palestine được chuẩn bị để tham gia đối thoại với bất cứ lãnh đạo nào ...

palestine khang dinh to chuc bau cu o bo tay dong jerusalem va gaza

 

Bầu cử Israel: Bổn cũ soạn lại, khó toại lần hai

TGVN. Tiếp tục sắm vai “người bảo vệ đất nước” cùng sách lược khôn khéo, song liệu vận may có mỉm cười với ông Benjamin ...

QT

(the AFP)