PCI 2023: Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân, Long An bất ngờ bứt phá

Hồng Châu
Quảng Ninh, Long An, Hải Phòng, Bắc Giang và Đồng Tháp là 5 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2023. Có vị trí cao nhất trong PGI 2023 là tỉnh Quảng Ninh, TP. Đà Nẵng, tỉnh Đồng Nai, Hưng Yên và TP. Hồ Chí Minh.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Ngày 9/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) 2023.

Với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), báo cáo PCI-PGI 2023 được xây dựng từ thông tin phản hồi của 10.676 doanh nghiệp, trong đó có 9.127 doanh nghiệp tư nhân trong nước và 1.549 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) đang hoạt động tại Việt Nam.

Báo cáo ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực của chính quyền các tỉnh, thành phố trong nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

PCI 2023: Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân, Long An bất ngờ bứt phá
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại lễ công bố. (Nguồn: VCCI)

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định để trợ lực cho các doanh nghiệp phục hồi và phát triển trong thời gian tới, chính quyền các địa phương cần triển khai thực chất hơn nữa các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

"Tình hình kinh tế khó khăn rất cần sự hỗ trợ, tinh thần năng động, tiên phong của chính quyền các tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh nhiều bất định và biến động của tình hình thế giới, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần sự ổn định, nhất quán và tin cậy trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật", ông Công nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua USAID đang phát huy nền tảng quan hệ đối tác gần 20 năm qua với VCCI để giúp Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới thông qua chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.

“Bằng cách thúc đẩy những cải cách thể chế và đầu tư thân thiện với môi trường, Chỉ số Xanh cấp tỉnh sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững cũng như mục tiêu tham vọng của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050", ông Marc E. Knapper cho hay.

Khảo sát PCI–PGI năm 2023 cho thấy có sự cải thiện rõ rệt trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cắt giảm chi phí không chính thức và cải cách thủ tục hành chính.

Đáng chú ý, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp số hóa đang mang lại hiệu quả thiết thực khi gần 77% doanh nghiệp cho biết đã tiết giảm được thời gian và chi phí từ thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến thay vì theo hình thức truyền thống.

Bối cảnh kinh tế đầy thách thức cũng được phản ánh trong báo cáo năm nay khi tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động trong thời gian tới chỉ ở mức thấp, doanh nghiệp cho biết đang phải chật vật đương đầu với nhiều khó khăn về tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động thị trường, thiếu hụt nguồn nhân lực lành nghề, cũng như các thủ tục hành chính. Các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với tình hình thiên tai, biến đối khí hậu diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng.

PCI 2023: Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân, Long An bất ngờ bứt phá
Quảng Ninh nhận cúp và Chứng nhận PCI năm 2023 với vị trí quán quân. (Nguồn: Báo VCCI)

Những yếu tố từ bên ngoài làm gia tăng khó khăn với hoạt động kinh doanh như căng thẳng địa chính trị tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, lạm phát vẫn ở mức cao ở nhiều quốc gia, thương mại, tiêu dùng và đầu tư toàn cầu suy giảm, hàng rào bảo hộ, phòng vệ thương mại gia tăng...

Phân tích của báo cáo PCI-PGI 2023 cũng cho thấy điểm số PGI cao tương ứng với chất lượng môi trường và khả năng ứng phó, chống chịu thiên tai, biến đổi khí hậu tốt hơn tại các địa phương.

Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm, triển khai các sáng kiến, giải pháp về môi trường tại địa phương, thiếu nguồn lực và năng lực chuyên môn, khả năng phối hợp trong xử lý các vấn đề vùng/liên vùng, hoặc doanh nghiệp chưa có đủ nhận thức và động lực thay đổi.

Với việc xây dựng và công bố PGI bên cạnh chỉ số PCI, VCCI mong muốn các địa phương tiếp tục cải cách môi trường kinh doanh mạnh mẽ đồng thời quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường.

Báo cáo Chỉ số PCI-PCI 2023 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin cho các cơ quan Nhà nước các cấp sử dụng trong soạn thảo chính sách, điều hành, quản lý nhà nước; cho các tổ chức có liên quan quan tâm đến chủ đề quan trọng này; là động lực để các địa phương thay đổi mạnh mẽ hơn theo hướng bền vững; là thông tin tham khảo quan trọng cho các nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định đầu tư, định hướng có nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn.

PCI 2023: Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân, Long An bất ngờ bứt phá
Theo PCI, một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có:

1) Chi phí gia nhập thị trường thấp;

2) Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định;

3) Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai;

4) Chi phí không chính thức thấp;

5) Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng;

6) Môi trường cạnh tranh bình đẳng;

7) Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp;

8) Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp;

9) Chất lượng đào tạo lao động tốt;

10) Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và an ninh trật tự được duy trì.

Bắc Ninh nằm trong tốp 3 cả nước về Chỉ số Xanh cấp tỉnh năm 2022

Bắc Ninh nằm trong tốp 3 cả nước về Chỉ số Xanh cấp tỉnh năm 2022

Theo báo cáo được công bố ngày 11/4, năm 2022, Bắc Ninh đứng thứ 7 về Chỉ số Năng lực cạnh tranh (PCI) và giành ...

Thuế, phí vẫn đang 'hành' doanh nghiệp

Thuế, phí vẫn đang 'hành' doanh nghiệp

Theo Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022, các lĩnh vực thủ tục hành chính phiền hà nhất theo cảm ...

Chất lượng điều hành cấp tỉnh tiếp tục cải thiện theo thời gian

Chất lượng điều hành cấp tỉnh tiếp tục cải thiện theo thời gian

Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Tháp lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành ...

Hà Nội nỗ lực nâng chỉ số PCI, cải thiện PGI

Hà Nội nỗ lực nâng chỉ số PCI, cải thiện PGI

Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 167/KH-UBND của UBND thành phố về vấn đề cải thiện rõ nét môi trường đầu tư, kinh ...

Hậu Giang sẵn sàng đón thêm làn sóng đầu tư từ ASEAN

Hậu Giang sẵn sàng đón thêm làn sóng đầu tư từ ASEAN

Với vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt, nỗ lực của các cấp chính quyền nhằm tạo ra môi trường đầu tư kinh ...

Đọc thêm

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao Đại hội XIV bầu ra Ban lãnh đạo khóa mới, mở ra kỷ nguyên phát triển mới ...
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Chiều 4/2, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản do ông Murakami Hideyuki làm trưởng đoàn.
Cải cách hành chính mở đường cho những động lực phát triển mới

Cải cách hành chính mở đường cho những động lực phát triển mới

Cải cách hành chính không chỉ là kỹ thuật quản lý mà là yếu tố then chốt cho phát triển kinh tế bền vững.
Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'?

Thủ tướng Đức thăm vùng Vịnh: Tìm kiếm lối thoát giữa 'chính trị cường quốc'?

Theo Thủ tướng Đức, châu Âu có nguy cơ trở thành đối tượng bị các cường quốc lớn hơn chi phối nếu không nhanh chóng nắm bắt sức mạnh của ...
N’Golo Kante chính thức trở lại châu Âu

N’Golo Kante chính thức trở lại châu Âu

Gặp trục trặc về giấy tờ nhưng cuối cùng N’Golo Kante đã hoàn thành vụ chuyển nhượng từ Al-Ittihad sang Fenerbahce.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Kazakhstan

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Kazakhstan

Chuyến thăm Kazakhstan của Phó Thủ tướng Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam kết thúc tốt đẹp.
Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó.
Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm

Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm

Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất khoáng sản quan trọng, quảng bá các dự án trọng điểm cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.
Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng 'quá nhanh, quá nguy hiểm', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng 'quá nhanh, quá nguy hiểm', điều gì đang xảy ra?

Giá vàng hôm nay 4/2/2026 đảo chiều, lập tức tăng "quá nhanh, quá nguy hiểm", điều già đang xảy ra? tăng hay giảm có phải là may rủi?
Mỹ, Hàn Quốc sắp đàm phán giải quyết các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại

Mỹ, Hàn Quốc sắp đàm phán giải quyết các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại

Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại song phương.
Kinh tế Ấn Độ: Thị trường chứng khoán thăng hoa, đồng Rupee bật tăng sau thỏa thuận thương mại với Mỹ

Kinh tế Ấn Độ: Thị trường chứng khoán thăng hoa, đồng Rupee bật tăng sau thỏa thuận thương mại với Mỹ

Kinh tế Ấn Độ đã ghi nhận nhiều chỉ dấu tích cực sau thỏa thuận thương mại với Mỹ, bao gồm thị trường chứng khoán thăng hoa và đồng Rupee tăng mạnh.
Xuất khẩu nông sản của Nhật Bản lập đỉnh mới 13 năm liên tiếp

Xuất khẩu nông sản của Nhật Bản lập đỉnh mới 13 năm liên tiếp

Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm của Nhật Bản đã tăng lên hơn 1.700 tỷ Yen trong năm 2025.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2 ghi nhận đà giảm của đồng USD cũng như vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu áp lực​​​​​​​ do chính sách của Fed.
ADB hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh và khí hậu

ADB hỗ trợ nâng cao năng lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong lĩnh vực tài chính xanh và khí hậu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ADB khởi động dự án hỗ trợ tài chính toàn diện, phát triển ngân hàng xanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Khảo sát 15.000 nhà bán hàng: Thuế, hóa đơn điện tử, AI và đa kênh trở thành yếu tố sống còn của kinh doanh năm 2026

Khảo sát 15.000 nhà bán hàng: Thuế, hóa đơn điện tử, AI và đa kênh trở thành yếu tố sống còn của kinh doanh năm 2026

Vận hành đa kênh và ứng dụng AI đang tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng của nhà bán hàng Việt Nam.
Phiên bản di động