​Phái đoàn Triều Tiên bí mật thăm Canada, thúc đẩy phi hạt nhân hóa

09/01/2019 11:36

Hãng truyền thông CBC ngày 8/1 dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Canada cho biết, một phái đoàn Triều Tiên đã đến thủ đô Ottawa để tiến hành cuộc hội đàm kín hồi tháng 9/2018.

TIN LIÊN QUAN
phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa Ông Kim Jong un đến Bắc Kinh lần thứ 4 để tìm kiếm điều gì?
phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa ​Nga, Triều Tiên "thảo luận vấn đề thời sự" về phi hạt nhân

Một nguồn tin trong giới quan chức hàng đầu của Chính phủ cho hay, cuộc thương lượng với Triều Tiên kéo dài 2 ngày và phía Canada kiên quyết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như hối thúc Bình Nhưỡng chú ý tới "những vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền" ở Triều Tiên.

CBC lưu ý, hiện vẫn chưa rõ về cách thức cuộc gặp được tổ chức, song các nhà ngoại giao Canada "đã hoan nghênh" cuộc thương lượng riêng này, do đây là động thái hiếm hoi trong mối quan hệ với Triều Tiên.

phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa
Trụ sở Bộ Ngoại giao Canada tại Ottawa. (Nguồn: Wikipedia)

Phát biểu với CBC, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube cho hay, cuộc gặp này không phải là bằng chứng cho thấy có bất kỳ thay đổi nào về hiện trạng quan hệ ngoại giao giữa Canada với Triều Tiên.

Ông Berube nói: "Mặc dù cuộc đối thoại gần đây và đang diễn ra giữa hai miền Triều Tiên đang tiến triển, nhưng chúng tôi vẫn lo ngại do Triều Tiên thiếu hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa".

Ông cũng lưu ý, chuyến thăm Ottawa của phái đoàn Triều Tiên đã được tham vấn với các đồng minh của Canada, trong đó có Mỹ.

Canada và Triều Tiên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi năm 2010.

phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un bất ngờ đi tàu hỏa trong đêm đến Bắc Kinh

Ngày 8/1, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời ...

phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa ​Vụ quan chức đào tẩu: Đại sứ quán Triều Tiên tại Italy phá vỡ sự im lặng

Đại sứ quán Triều Tiên tại Rome (Italy), vốn đã giữ im lặng kể từ thời điểm xuất hiện thông tin hồi tuần trước về ...

phai doan trieu tien bi mat tham canada thuc day phi hat nhan hoa Báo Hàn: Nơi có khả năng diễn ra cuộc gặp Mỹ - Triều

Hãng tin Reuters dẫn một bản tin của báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/1, trong đó có để ý việc quan chức Bộ ...

(theo Sputnik)