Pháp: Giải quyết xung đột ở Syria cần sự hợp tác của Nga

20/09/2017 17:10

Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột quân sự ở Syria cần có sự hợp tác của Nga.

TIN LIÊN QUAN
phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga Nga phối hợp với Jordan và Mỹ thành lập khu vực an toàn tại Syria
phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga Quan chức Nga tố Mỹ sơ tán hàng chục chỉ huy IS tại Syria

Trao đổi với Đài CNN, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định Nga là một đối tác và các nước cần phải phối hợp với Moscow. Ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hành động với Nga trong vấn đề Syria.

phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung ngày 29/5. (Nguồn: RT)

Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Pháp bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Trước đó, một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Pháp đã kêu gọi châu Âu tăng cường can dự quân sự vào cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở Syria trong khi phối hợp nỗ lực với Nga, cho rằng Moscow có vai trò tích cực ở Syria, đặc biệt trong cuộc chiến chung với quân đội Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan tới tình hình thực địa, cùng ngày 19/9, quân đội Nga đã cáo buộc Mỹ và lực lượng đối lập tại Syria đang tìm cách cản trở nỗ lực chống khủng bố của quân chính phủ sở tại.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân chính phủ Syria, được sự hỗ trợ của Không quân Nga, có kế hoạch phá vỡ phòng tuyến chống cự của IS và giải phóng hơn 60 km2 vùng lãnh thổ mạn trái sông Euphrates trong 24 giờ. Tuy nhiên, việc nước sông đột ngột dâng cao với tốc độ dòng chảy tăng gấp 2 lần so với bình thường đã cản trở hoạt động tiến quân qua sông.

Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định sự thay đổi đột ngột này, khi không chịu tác động của nước mưa, có thể là do hoạt động xả đập ở thượng nguồn phía Bắc sông Euphrates - khu vực hiện do lực lượng đối lập được liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn kiểm soát.

Thiếu tướng Konashenkov cho biết thêm, theo một số báo cáo của các chỉ huy quân đội Syria, phần lớn các cuộc phản công và nã đạn pháo nhằm vào quân Chính phủ Syria đều xuất phát từ phía Bắc - nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDS) và các đơn vị lính đặc nhiệm của Mỹ hoạt động.

Ông kêu gọi lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, hiện đang hỗ trợ SDS đẩy nhanh tốc độ đánh chiếm Raqqa - thành phố mà IS xem là thủ đô, chấm dứt các hành động cản trở nỗ lực khôi phục ổn định Syria.

phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga Syria khẳng định quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ

Syria tuyên bố chính phủ nước này sẽ chiến đấu chống lại bất kỳ lực lượng nào trong công cuộc giành lại toàn bộ lãnh thổ.

phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Syria

Ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chuyển lời chúc mừng của ...

phap giai quyet xung dot o syria can su hop tac cua nga Pháp, Mỹ, Nhật kêu gọi cộng đồng quốc tế cứng rắn hơn với Triều Tiên

Ngày 9/9, lãnh đạo ba quốc gia này đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc gia tăng sức ép và các biện pháp ...

(theo Sputnik)